รองโฆษก ตร.ยัน ตำรวจสลายม็อบ 13 ส.ค. เป็นไปตามมาตรฐานสากล

รองโฆษก ตร.ยัน ตำรวจสลายม็อบ 13 ส.ค. เป็นไปตามมาตรฐานสากล

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 13 สิงหาคม ที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์หลังเข้ากระชับพื้นที่ว่า วันนี้ผู้ชุมนุมได้ประกาศเชิญชวนชุมนุมทำกิจกิจกรรมที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จากนั้นได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการเผาผลไม้ ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมาที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง และได้ใช้สิ่งของที่ตระเตรียมมา อาทิ ระเบิดปิงปอง ลูกแก้ว พลุไฟ ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ตำรวจได้ประกาศให้ยุติการชุมนุมหลายครั้ง แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่ แม้ฝนตกก็พยายามขว้างปาสิ่งของ ยิงแสงเลเซอร์ใส่ตำรวจ ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่การใช้กระสุนยาง ไปจนถึงแก๊สน้ำตา โดยยืนยันว่าได้เริ่มจากมาตรการจากเบาไปหาหนัก และใช้เครื่องมือควบคุมฝูงชนที่ได้มาตรฐานสากล ใช้กันหลายประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ อยากฝากให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน และให้เลิกก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง มิฉะนั้นตำรวจต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีไฮโซลูกนัท ซึ่งถูกยิงแก๊สน้ำตาใส่จนคิ้วแตก แม้จะอยู่ห่างจากแนวตำรวจค่อนข้างมาก ตำรวจยืนยันว่าเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะระบุว่า ตนทราบเหตุการณ์จากสื่อมวลชน จึงขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon