นครบาลแถลงสรุปม็อบ 13 ส.ค. เผยยึดรถ จยย. 14 คัน จับแกนนำม็อบ 1 ราย

นครบาลแถลงสรุปม็อบ 13 ส.ค. เผยยึดรถ จยย. 14 คัน จับแกนนำม็อบ 1 ราย

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 13 สิงหาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า จากกรณีกลุ่มผู้ชุมนุม “กลุ่มทะลุฟ้า” มีการนัดหมายกันในเวลา 15.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อเดินไปยังบ้านนายกรัฐมนตรี โดยระหว่างทางได้พยายามรื้อทำลายแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต นอกจากนี้ยังได้ใช้หนังสติ๊ก ลูกแก้ว ลูกหิน ระเบิดเพลิง ระเบิดควัน ระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทางตำรวจได้ประกาศเตือนผู้ชุมนุมให้ยุติการกระทำ กระทั่งเวลา 17.20 น. ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้าได้ประกาศยุติการชุมนุม แต่ยังคงมีผู้ชุมนุมบางส่วนยังปักหลักอยู่สามเหลี่ยมดินแดง บางส่วนขว้างปาสิ่งของและจุดไฟเผาสิ่งของบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ริมถนนวิภาวดีรังสิต ต่อมาเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมารักษาความสงบเรียบร้อย และรักษาพื้นที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดงเป็นที่เรียบร้อย

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า จากการกระทำดังกล่าว พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้สั่งการให้สถานีตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อเหตุตามกฎหมายโดยเคร่งครัด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 14 คัน นำมาตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสามารถจับกุมตัวผู้กระทำผิด 1 ราย ที่มาชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทำลายทรัพย์สินทางราชการเสียหาย โดยผู้ต้องหารายนี้เป็นหนึ่งในแกนนำและผู้สั่งการให้ก่อความไม่สงบเรียบร้อยบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง แจ้งข้อหาร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมืองโดยมีสถานะเป็นผู้สั่งการ ร่วมกันทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปฏิบัติงานตามหน้าที่ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โฆษก บช.น. ชยังได้สรุปภาพรวมการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมตั้งแต่ 18 กรกฎาคม 2563 บช.น.ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 313 คดี สอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว 199 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 114 คดี ขณะที่การดำเนินการตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2564 ถึงปัจจุบัน ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 35 คดี มีผู้ต้องหา รวม 297 คน ทำการจับกุมแล้ว 134 คน โดย บช.น.จะดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและพิสูจน์ตัวบุคคลมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มีรายงานด้วยว่า ฝ่ายสืบสวน สน.ลาดพร้าว และ กก.สส.บก.น.4 จับกุมตัว นายวิทย์สรัช สงวนนามสกุล ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ จ.1321/2564 ลงวันที่ 12 สิงหาคม 2564 “ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยมีหน้าที่เป็นผู้สั่งการในการกระทำความผิดฯ” กรณีร่วมชุมนุมบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ พร้อมระบุว่า ตนเองไม่ได้เป็นผู้สั่งการและมาร่วมชุมนุมเท่านั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon