ปธ.กมธ.สิทธิฯวุฒิสภา เผยตรวจสอบเหตุชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 7 สิงหา ห่วงบิดเบือนข้อมูลจนเกิดจลาจล

ปธ.กมธ.สิทธิฯวุฒิสภา เผยตรวจสอบเหตุชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 7 สิงหา ห่วงบิดเบือนข้อมูลจนเกิดจลาจล

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวว่า กมธ.มีมติติดตามและตรวจสอบการชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม โดยจะตรวจสอบทุกกรณีที่เกี่ยวกับความรุนแรง จากฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ชุมนุม ซึ่งรวมถึงกรณีนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท ได้รับบาดเจ็บ จากวัตถุลึกลับ เจาะหัวคิ้วขวา ซึ่งไม่มีฝ่ายใดยืนยันว่าถูกหัวนอต หรือแก๊สน้ำตา ทั้งนี้ ตนต้องการให้เกิดความตรงไปตรงมา ในการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงกรณีของเยาวชนอายุ 14 ปี เข้าร่วมการชุมนุมด้วย โดยมอบหมายให้อนุ กมธ.ด้านสิทธิมนุษยชนและสิทธิเสรีภาพ ซึ่งมีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ส.ว. เป็นประธานอนุ กมธ. รวมถึงจะมีการติดตามการรายงานข่าวระหว่างการชุมนุม, ปฏิบัติการข่าวสาร (ไอโอ) ด้วย

“หากถูกกระบอกแก๊สน้ำตา จะมีลักษณะคล้ายของน้องโบว์ น.ส.อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ ในเหตุการณ์ตำรวจสลายการชุมนุมพันธมิตร 7 ตุลาคม 2552 พยาบาลอาสาที่ถูกยิงแก๊สน้ำตาจนเสียชีวิต ดังนั้น มีกรณีที่ต้องตรวจสอบ โดยกรณีของไฮโซลูกนัท หากถูกกระป๋องแก๊สน้ำตา จะมีควันลอย แต่ไม่พบ ดังนั้น ต้องตรวจสอบว่าเป็นกระสุนยาง หรือลูกนอต” นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวต่อว่า กมธ.ไม่ได้ตั้งเป้าว่าใครถูกหรือผิด แต่การชุมนุมที่เกิดขึ้นต้องถูกตรวจสอบ ไม่ให้มีข้อมูลที่บิดเบือน ทั้งนี้ ตนมองว่าการบิดเบือนจะทำให้สถานการณ์รุนแรง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับฝ่ายใดทั้งสิ้น เพราะการนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือน หรือข่าวลวง อาจเกิดการปั่นกระแสที่นำไปสู่อันตรายและการจลาจลได้ อย่างไรก็ตาม หากการตรวจสอบพบความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่ ก็ต้องเตือนไปยังการปฏิบัติหน้าที่ให้เคารพสิทธิของประชาชน หากพบความรุนแรงจากผู้ชุมนุมก็ต้องตรวจสอบ ขณะเดียวกันกรรมการสิทธิมนุษยชน ต้องเข้าตรวจสอบการร่วมชุมนุมของเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี และพบการร่วมใช้ความรุนแรงด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon