‘ทิพานัน’ แนะ ‘พิธา’ ควรช่วยสื่อสารให้ม็อบชุมนุมโดยสันติ-ไม่ฝืน กม. ไม่ใช่หวังคะแนนมวลชนหลบหลังม็อบ

‘ทิพานัน’ แนะ ‘พิธา’ ควรช่วยสื่อสารให้ม็อบชุมนุมโดยสันติ-ไม่ฝืน กม. ไม่ใช่หวังคะแนนมวลชนหลบหลังม็อบ กรณีถ่ายภาพโชว์โซเชียลหลังม็อบยุติ

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ติดตามความช่วยเหลือประชาชนในชุมชนต่างๆ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่ได้รับจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีประชาชนหลายคนได้แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์การชุมนุมของมวลชนกลุ่มต่างๆ จะส่งผลต่อการเมือง การแก้ไขปัญหาโควิด-19 และการฟื้นฟูประเทศ ซึ่งตนได้ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความมุ่งมั่นและจริงใจ พยายามทำทุกวิถีทางที่จะคลี่คลายสถานการณ์ทั้งวิกฤตโควิด และวิกฤตการเมืองไปพร้อมๆ กันอย่างดีที่สุดและเร็วที่สุด

น.ส.ทิพานันกล่าวว่า ประชาชนยังตั้งข้อสังเกตกรณีที่มีนักการเมือง เช่น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์หลังการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ว่ามาทำไมตอนจบ เรื่องนี้ตนเชื่อว่าประชาชน รวมทั้งกลุ่มมวลชนต่างๆ รู้เท่าทันนักการเมืองแล้วว่ามีเจตนาอะไร การแสดงตนในพื้นที่ในช่วงเวลาที่สถานการณ์จบลงแล้วถ่ายภาพเผยแพร่ในโซเชียลเพื่อเรียกคะแนนนิยมช่วงชิงมวลชนใช่หรือไม่ เพราะหากมีความจริงใจและเป็นผู้นำที่แท้จริงต้องลงพื้นที่ช่วยพูดคุยควบคุมและนำมวลชนให้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบสันติวิธีและไม่ผิดกฎหมาย จึงจะเป็น “ฮีโร่” ที่แท้จริง ไม่ใช่เดินเกมแก้เก้อหวังผลทางการเมือง หวังคะแนนมวลชนแบบหลบหลังม็อบแบบนี้

“สิ่งที่นายพิธาและพรรคก้าวไกลควรทำคือ ช่วยกันรณรงค์สื่อสารให้ม็อบทำการชุมนุมโดยสันติ ไม่พกพาอาวุธ ไม่ยั่วยุเจ้าหน้าที่หรือกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายและไม่ทำให้ประชาชนทั่วไปได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมายและฝ่าฝืนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ช่วยกันสร้างเวทีพูดคุยที่ลดการปะทะลดการยั่วยุอย่างสร้างสรรค์เป็นธรรม ไม่ใช่ออกมาแสดงแบบหลบหลังม็อบ สิ่งที่นายพิธาทำ ลงทุนน้อย แต่หวังกำไรมาก เชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเองก็ดูออกแล้วว่าธาตุแท้ของนักการเมืองทำนาบนหลังม็อบ ที่คอยเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อย่างที่ตนเองย้ำมาตลอดนั้นหน้าตาเป็นแบบไหน” น.ส.ทิพานันกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon