‘วุฒิสภา’ ถกรายงานยุทธศาสตร์ชาติปี’63 ชี้โควิด-ม็อบการเมืองกระทบแผนยุทธศาสตร์ฯ แนะรัฐเร่งเสนอกฎหมายเข้าสภาให้มีผลใช้ปี’65
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณารายงานผลการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ ประจำปี 2563 โดย พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัดการปฏิรูปประเทศและจัดทำและดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ วุฒิสภา นำเสนอรายงานของ กมธ. ว่าการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศปรากฏเป็นผลและบรรลุเป้าหมายต่อเนื่อง แต่ในปี 2563 ประเทศเผชิญสถานการณ์ท้าทายหลากหลาย อาทิ การระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ไม่เป็นไปตามแผน และส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนที่ต้องปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติใหม่ รวมทั้งสถานการณ์การเมืองที่ปรากฏความแตกต่างทางความคิดของคนในสังคมกว้างขวาง ลึกซึ้ง
พล.อ.สิงห์ศึกกล่าวว่า นอกจากนั้น ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การสร้างการรับรู้ ความเชื่อที่ผิด เผยแพร่ได้รวดเร็ว ทำให้สังคมสับสน ขัดแย้ง ขาดความสามัคคี ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง สถานการณ์ดังกล่าวจึงเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศอย่างสำคัญ
ขณะเดียวกัน พล.อ.สิงห์ศึกยังเสนอแนะต่อการปฏิรูปประเทศด้วยว่า รัฐบาลควรเร่งรัดเสนอกฎหมายเข้าสู่รัฐสภาเพื่อให้มีผลบังคับภายในปี 2565 ทุกฉบับ เพื่อที่หน่วยงานจะไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่มีงบประมาณ เพราะต้องทำตามรัฐธรรมนูญ หรือมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกจากนั้นการดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นเป้าหมายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนต่อเนื่อง ดังนั้น รัฐบาลควรเร่งดำเนินงานให้เป็นรูปธรรม

