โทนี ซัดตร.เลิกเป็นลูกไล่ทหาร หยุดยิงประชาชน รับสงสาร ลูกนัท-เยาวชนถูกยิง

โทนี ซัดตร.เลิกเป็นลูกไล่ทหาร หยุดยิงประชาชน รับสงสาร ลูกนัท-เยาวชนถูกยิง

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมสนทนาในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse ครั้งที่ 13 ในตอน ทางออกประเทศ ทางรอดประชาชน

โดย โทนี ได้แนะทางออกของประเทศ ทั้งเรื่องการจัดสรรวัคซีน การเร่งเรื่องการตรวจหาเชื้อโควิด ทั้งยังแนะให้นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลิก เวิร์กฟอร์มโฮม ลงพื้นที่ให้เห็นกับตา เพื่อแก้ปัญหา

ทั้งนี้ ช่วงตอนหนึ่ง เรื่องการปรองดอง โดยว่า ถ้าจะให้ประเทศก้าวหน้าต่อไป ถึงเวลาที่ต้องปรองดองแล้ว อย่างตอนปฏิวัติบอกว่าจะปรองดอง สรุปท่านก็เลือกข้าง มันเลือกข้างไม่ได้ เด็กเจเนอเรชั่นนี้ เขาต้องการพูดคุย แนวทางแก้ปัญหา แทนที่จะเปิดพื้นที่ให้คุย แต่ดันมาแจกแก๊สน้ำตา ยิงกระสุนยางและกระสุนจริง

“อย่างลูกนัท สงสารมาก เขาออกมาพูดความจริง ก็โดนเหมือนสไนเปอร์ทางอ้อม ตาบอด ใครบอกว่าไม่บอก บอด ผมรู้จักหมอ ขอแสดงความเห็นใจกับครอบครัว รวมไปทั้ง เด็กที่อายุ 15 ปี ที่โดนยิงกระสุนจริง เมื่อวานนี้ด้วย”

โทนี กล่าวต่อว่า ผมเคยเป็นตำรวจ สอบได้ที่ 1 โรงเรียนนายร้อย ได้ฝึกหลักสูตรต่างๆ ยิงปืนได้เหรียญเงิน หลังปฏิวัติทุกครั้ง ตำรวจต้องเป็นลูกไล่ทหาร วันนี้พวกคุณก็ถูกสั่งให้ทำนู่นทำนี่ ชีวิตพวกคุณเกิดมาเพื่อดูแลประชาชน ดูคำปฏิญาณตนของพวกคุณ คือการดูแลประชาชน รับใช้ ปกป้องประชาชน แต่วันนี้ต้องมายืนตรงข้ามกับประชาชน

“วันนี้ต้องมายิงประชาชน ทั้งที่ผู้นำไม่กล้าออกมานั่งคุยกับเด็ก ใครจะกล้าลงทุนกับคุณ ใครจะเชื่อถือถ้าอย่างเป็นอย่างนั้น เป็นผมถ้าอยู่ตรงนั้น ผู้บังคับบัญชาบอกสั่งให้ยิงหมา ผมยังไม่ทำ นี่เด็กไทย เด็กตาดำๆ ยิงเขาทำไม”

“ผมรักตำรวจ ไม่อยากให้ตำรวจเป็นที่รังเกียจของประชาชน เพราะตำรวจต้องอยู่กับประชาชน อย่างคนร้าย ยิงสู้ได้ไม่ว่ากัน แต่นี่ออกมาร้องขอความเป็นธรรม อยากเห็นบ้านเมืองเปลี่ยนแปลง ผมว่าใช้ไม่ได้ ถึงแม้ใครสั่ง ก็อย่าทำ หน้าที่คือ ต้องรักษาองค์กรตำรวจ อยู่กับประชาชน ให้ประชาชนเชื่อถือ ผู้บังคับบัญชาพาไปซ้อมยิงปืนบ้าง จะได้หายบ้า”

โทนี ยังได้กล่าวต่อว่า อย่างเขาจะไปพ่นสีชมพู พ่นแล้วก็ล้างเลย ไม่เห็นต้องเอาตำรวจมาเป็นหมื่นมายิง เสียตังเปล่า ก็พ่นไป แล้วเรียกมาคุยดีกว่า คนไทยอยู่ด้วยกันไม่ต้องล่าม ทำไมไม่คุย ทำไมไปเมืองนอกใช้ล่าม ยังคุยอะ

ทั้งนี้ ผู้ร่วมเสวนาคลับเฮาส์รายหนึ่ง ได้สอบถามถึงคำกล่าวว่า รัฐตำรวจ และ การปฏิรูปตำรวจ โดยโทนี ระบุว่า ตอนที่บอกว่า รัฐตำรวจ เพราะผมบังคับใช้กฎหมาย เรื่องยาเสพติด บางทีคนที่มีปัญหาเราก็ตรวจสอบทางสืบสวนบ้าง ก็ใช้วิธีการของตำรวจ และผมเป็นตำรวจ ความจริง รัฐอะไรก็ต้องเป็นตำรวจในการดูแลประชาชน

ส่วนการปฏิรูปตำรวจนั้น โทนี กล่าววว่า การปฏิรูปตำรวจวันนี้ ต้องยอมรับว่า องค์กรตำรวจใหญ่เกินไป และต้องกระจายอำนาจ ตอนนั้นได้เริ่มกระจายอำนาจบางส่วน ให้เขาสามารถแต่งตั้งได้ แต่ก็เริ่มกลับมารวมศูนย์ใหม่ ทำให้น้ำยาของตำรวจไม่ค่อยมี การวัดผล ประเมินผล ต้องเป็นเรื่องสองทาง คือจากประชาชนและผู้บังคับบัญชา ไม่งั้นก็ไม่เป็นประโยชน์อะไร

“ตำรวจที่เยอะเกินไป ก็เป็นภาระของประชาชน บางทีตำรวจรถเสีย ไม่มีงบซ่อม ก็ต้องขอพ่อค้าให้ซ่อมให้ เดี๋ยวนี้ก็ยังมีอยู่ ทาสีโรงพักอะไรแบบนี้ เราต้องลดจำนวน กระจายอำนาจ วัดผลจากประชาชนและผู้บังคับบัญชา ไม่เช่นนั้นจะไม่สนใจประชาชน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon