ทะลุฟ้าเคลื่อนขบวน มุ่งหน้าสถานทูตสวิส ‘ยาใจ’ ปราศรัยเดือด คาร์ม็อบบีบแตรสนั่น

ทะลุฟ้าเคลื่อนขบวน มุ่งหน้าสถานทูตสวิส ‘ยาใจ’ ปราศรัยเดือด คาร์ม็อบบีบแตรสนั่น

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ ‘สัญจรยื่นหนังสือทะลุโลกเปิดโปงทรราช ให้ต่างชาติได้รับรู้’ โดยนัดหมายที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 10.00 น.

เวลาประมาณ 10.05 น. แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย นำรถยนต์จอดบริเวณริมทางเท้าเกาะพญาไท เตรียมร่วมกิจกรรมโดยเน้นในประเด็นวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

เวลาประมาณ 10.15 น. ผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้าร่วม รวมถึงยูทูบเบอร์ ‘กะเทยแม่ลูกอ่อน’ ซึ่งมักปรุงอาหารแจกจ่ายผู้ชุมนุม

กระทั่งเวลา 10.23 น. กลุ่มทะลุฟ้าเดินทางมาถึงพร้อมรถเครื่องเสียง

Advertisement

เวลาประมาณ 10.25 น. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ ทะลุฟ้า ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนมีเนื้อหาโดยสรุปว่า วันนี้จะเดินทางไปยังสถานทูต 3 แห่ง ได้แก่ สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อยื่นหนังสือมีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคจากสหรัฐ โดยมีความไม่โปร่งใสในการจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า แต่มีการจัดให้กำลังพลในกองทัพ นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวคซึ่งไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้า

เวลา 10.57 เตรียมเคลื่อนขบวน โดยมีการบีบแตรดังสนั่น หัวขบวนนำโดยรถจักรยานยนต์มีธงสีแดง มีข้อความ ‘ประยุทธ์ออกไป’

เวลาประมาณ 11.00 น. เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าสถานเอกอัคราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน โดยนายทรงพล หรือยาใจ ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยผ่านเครื่องเสียงเกือบตลอดเส้นทาง รถยนต์ที่ร่วมขบวนพากันบีบแตรดังสนั่น

“ประชาชนจะตายกันหมดแล้ว ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังอยู่สบาย นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น เราต้องยืนยันสิทธิของประชาชนทุกกลุ่มที่ออกมาแสดงออกถึงความไม่พอใจต่อรัฐบาล นี่เป็นเครื่องมือของประชาชน เราต้องการมีวัคซีนที่ดีกว่านี้ มีสิทธิขั้นพื้นฐานที่ดีกว่านี้” นายทรงพลกล่าว

เวลา 11.15 น. ขบวนรถอยู่บนถนนเพชรบุรี กลุ่มประชาชน พ่อค้า แม่ค้ากลุ่มหนึ่งที่ยืนริมถนน พากันโบกมือ และชู 3 นิ้วให้คาร์ม็อบ โดยนายทรงพลได้กล่าวเชิญชวนให้รถยนต์บนถนนร่วมกันบีบแตรแสดงพลัง และขอให้ประชาชนร่วมกันแสดงออก

เวลา 11.30 น. ขบวนอยู่บนถนนสารสิน กลุ่มทะลุฟ้าขอให้ยุติการบีบแตรชั่วคราว เพราะเข้าใกล้เขตโรงพยาบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image