‘ประจักษ์-พ้อย’ จี้ รพ.ราชทัณฑ์ ส่งเพนกวิน-นิว ไป รพ.ธรรมศาสตร์ ด่วน! ศูนย์ทนายฯชี้ ‘แซม’ ติดโควิด 2 รอบจากเรือนจำ

‘ประจักษ์-พ้อย’ จี้ รพ.ราชทัณฑ์ ส่งเพนกวิน-นิว ไป รพ.ธรรมศาสตร์ ด่วน! ศูนย์ทนายฯชี้ ‘แซม’ ติดโควิด 2 รอบจากเรือนจำ

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม สืบเนื่องจากศาลธัญบุรียกคำร้องการขอประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวกรวม 8 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี นายพริษฐ์ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า ราษฎรมูเตลู และ นายสิริชัย นาถึง หรือ นิว แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวม 3 ราย ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษา ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

โดยคืนวันที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่านมา น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง โฆษกกลุ่มราาฎร เปิดเผยทางทวิตเตอร์ถึงอาการน่าเป็นห่วงของนายพริษฐ์ และนายสิริชัย นั้น

อ่าน : รุ้งเผยอาการ ‘เพนกวิน’ น่าห่วงมาก สภาพห้องแออัด หมอจัดยาให้ผิด ‘นิว’ ไม่กินข้าว 4 วันแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้าน น.ส.พลอยวรินทร์ ชิวารักษ์ หรือ “พ้อย” น้องสาวของ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า เราพยายามจะทำเรื่องขอย้ายเพนกวินและนิวไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ตั้งแต่วันที่รู้ผลโควิด แต่หมอโรงพยาบาลราชทัณฑ์บอกว่า ตอนนี้อาการน่าเป็นห่วง ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่แนะนำให้ย้าย ทาง รพ.มีอุปกรณ์และยา พร้อมดูแลอย่างดี

Advertisement

แต่แท้จริงแล้ว เพนกวินไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากสถานพยาบาล นักโทษต้องดูแลกันเอง ทำแผลกันเอง ซึ่งแผลจะติดเชื้อมั้ยก็ไม่รู้ ที่แย่ยิ่งกว่านั้น คือทาง รพ. “จ่ายยาผิดประเภท” ดีที่เพนกวินยังไม่ได้ใช้และเปลี่ยนทัน

เราไม่รู้ว่าความผิดพลาดนี้เกิดจากความสะเพร่าหรือความจงใจ แต่ก็สะท้อนให้เห็นชัดแล้วว่าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะดูแลรักษาเพื่อนๆ ของเรา ดังนั้น เราจึงขอเรียกร้องให้ รพ.ราชทัณฑ์ส่งตัวเพนกวินและนิวไปรักษาที่ รพ.ธรรมศาสตร์โดยเร็วที่สุด !!

ด้าน รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ได้ทวีตข้อความผ่าน ทวิตเตอร์ พร้อมติดแฮชแท็ก#saveเพนกวิน ความว่า

มีข่าวว่าอาการเพนกวินที่ติดโควิดตอนนี้น่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นโรคประจำตัวทางเดินหายใจ- ขอเรียกร้องให้ราชทัณฑ์ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณะโดยเร่งด่วน – หากราชทัณฑ์รักษาไม่ไหว/หรือไม่ตั้งใจรักษา ควรให้เพนกวินและเพื่อนที่ติดโควิดได้ย้ายไปรักษาโรงพยาบาลข้างนอกโดยด่วน #saveเพนกวิน

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่า นายแซม สาแมท ผู้ชุมนุมไร้สัญชาติ ที่ไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุมหน้า ตชด. พบผลตรวจว่าติดโควิดในเรือนจำชั่วคราวรังสิต

ศูนย์ทนายฯ ยังระบุอีกว่า ในการถูกคุมขังคดี #ม็อบ28กุมภา ก่อนหน้านี้ แซมก็ติดโควิดจากในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาแล้ว เขาจึงติดโควิดถึง 2 รอบ จากการถูกคุมขัง 2 ครั้ง

กรณีผู้ถูกคุมขังคดีการเมืองตั้งแต่ 9 สิงหาคม 2564 พบว่ามีผู้ติดเชื้อแล้วถึง 5 ราย “แซม” นับเป็นผู้ต้องขังทางการเมืองรายที่ 5 แล้ว (ล่าสุด) ที่พบว่าติดโควิด-19 จากการถูกคุมขัง ก่อนหน้านี้มี ปูน ธนพัฒน์, เพนกวิน พริษฐ์, นิว สิริชัย, ฟ้า พรหมศร ที่พบว่ามีผลตรวจติดโควิดจากในเรือนจำชั่วคราวรังสิต น่าตั้งคำถามว่า มาตรการที่กล่าวถึงนำไปใช้ได้จริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านแฟนเพจ “มิตรสหายทนายกับพวก” ได้โพสต์รายละเอียดกรณี นายแซม ติดเชื้อโควิด-19 รอบที่ 2 ว่า

16.28 น.เจ้าหน้าที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต โทรมาแจ้งว่า แซมติดโควิด และขอคุยกับเราก่อนย้ายไปโรงพยาบาลทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

เจ้าหน้าที่ให้เราตะโกนคุยผ่านโทรศัพท์ เราถามอาการ และบอกว่ารับทราบแล้วว่าแซมติดโควิด แซมตะโกนกลับมาแบบขาดๆ หายๆ เช่นกัน แซมตอบกลับมาว่าเจ็บหน้าอก จนท.บอกว่ามีไข้ 38.4

ก่อนหน้านี้ตอนถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ แซมก็ติดโควิดไปรอบหนึ่งจากด้านในแล้ว เพิ่งได้ออกมาจากเรือนจำต้นกรกฎาคม ก็ต้องกลับเข้าไปอีก

แซมออกไปชุมนุมเพราะเขาเห็นว่า ม็อบนี้เรียกร้องเรื่องความเท่าเทียม คืนที่ออกจากเรือนจำเราบอกแซมว่า จะเดินเรื่องสถานะบุคคลให้ นางดีใจและยิ่งเชื่อว่าการออกมาม็อบนั้นถูกต้อง

แซมไม่จำเป็นต้องมาม็อบเลย ถ้าแซมได้สถานะบุคคลทางทะเบียนมาตั้งแต่กำเนิด ชีวิตคนนึ่งต้องต่อสู้มากมายเพื่อจะมีชีวิตอยู่รอด น้อยอกน้อยใจชีวิตถึงขั้นเคยกินยาฆ่าตัวตาย

เราไม่กล้าห้ามเขาไปม็อบด้วยซ้ำ เพราะไม่อยากกระทำซ้ำแบบรัฐไทยที่ทำให้เขาต้องหลบซ่อนตัวเองมาตลอด เราได้แค่เตือนและบอกว่าผลจะเป็นยังไง การออกมาเคลื่อนไหวอีกเป็นสิ่งที่แซมเชื่อว่าต้องทำ

คนเราเมื่อติดโควิดแล้วก็จะมีภูมิระดับหนึ่งอย่างน้อยสามเดือน เคยได้ยินหมอบอกว่าอย่างนั้น แต่นี่เพิ่งออกจากเรือนจำมาได้เดือนนึงก็กลับเข้าไปเรือนจำอีก และกลับไปติดโควิดอีก จะมีใครสักกี่คนติดโควิดถึงสองครั้ง และจะมีใครสักกี่คนติดโควิดจากเรือนจำถึงสองรอบ

ขอให้แซมปลอดภัย
#มิตรสหายทนายกับพวก

ด้าน นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ลูกนัท อดีตแกนนำ กปปส. ซึ่งล่าสุด ดวงตาข้างขวาไม่สามารถมองเห็นได้ การจากถูกสลายชุมนุม เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ว่า ผมขอให้สนใจ เรื่อง เพนกวิน ติดโควิดในเรือนจำ แล้วไม่ได้รับการรักษาให้เป็นเรื่องเป็นราวก่อนเนี่ย ว่าไง?

กดดันกันหน่อยนะครับ โมโหนะ เรื่องนี้สำคัญกว่า #มึงทำเพื่อนกู #แชร์กันด้วยรอไร #ปล่อยเพื่อนเรา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image