สมาคมนัก กม.สิทธิฯ ล่าชื่อเอาผิด ตร. สลายชุมนุมรุนแรง ชี้ไม่หยุดฟ้องกลับแพ่ง-อาญา

‘สมาคมนัก กม.สิทธิฯ’ ผุดแคมเปญลงชื่อ ‘เอาผิด ตร.’ สลายชุมนุมรุนแรง ยันไม่หยุดฟ้องกลับแพ่ง-อาญา

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (HRLAthai) ได้สร้างแคมเปญรณรงค์ร้องเรียนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีการใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมที่ไม่สอดคล้องกับหลักสากล และเรียกร้องให้ “ลงโทษ” เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้บังคับบัญชา ที่ใช้หรือสนับสนุนการใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมผิดหลักสากล โดยเชิญชวนร่วมลงชื่อผ่านทางเว็บไซต์ http://change.org/StopThePolice

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนระบุว่า ที่ผ่านมาเราเห็นความรุนแรงแทบจะรายวัน ทั้งคลิป การรายงานข่าวและภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนอาวุธครบมือทำร้ายประชาชนผู้ชุมนุมอย่างอุกอาจ ด้วยการสาดกระสุนยางแบบไม่ยั้ง บ้างอยู่ในระยะประชิด หวังพุ่งเข้าใส่ตัว ผิดหลักมาตรฐานสากล หรือการระดมยิงแก๊สน้ำตาในที่ชุมนุมและพื้นที่ชุมชนจนชาวบ้านที่ไม่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบ ภาพการสลายการชุมนุมด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารเคมี ฯลฯ

ความรุนแรงที่มีทีท่าจะยกระดับขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ ไม่ควรถูกทำให้กลายเป็นความเคยชิน และไม่ควรเป็นสิ่งที่รัฐปฏิบัติต่อประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก อย่างไรก็ตาม ถ้าหากการชุมนุมไปถึงจุดที่ไม่สามารถควบคุมได้จนเกินขนาด เจ้าหน้าที่สามารถเข้าดำเนินการได้ “ตามหลักสากล” เพียงเพื่อให้การชุมนุมนั้นสงบ ไม่มีเหตุผลสำคัญใดให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้ความรุนแรงต่อประชาชนเพื่อเป็นการตอบโต้ได้ “ตามอำเภอใจ”

การเข้าสลายการชุมนุมทำได้ต่อเมื่อการชุมนุมไม่สงบอย่างร้ายแรง ควบคุมไม่ได้ โดยต้องทำเท่าที่จำเป็นเพื่อทำให้ความไม่สงบนั้นสิ้นสุดลง และไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือการบาดเจ็บเกินสมควร การใช้กำลังของเจ้าหน้าที่จะต้องกระทำต่อกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงเท่านั้น โดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ไม่ใช่การทำแบบไม่เลือกหน้า แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ทำตามหลักการข้างต้น โดยเริ่มใช้ความรุนแรงสูงสุดโดยไม่มีเหตุที่เพียงพอตั้งแต่ต้น จะถือว่าเจ้าหน้าที่ผู้นั้นปฏิบัติหน้าที่มิชอบ และมีความผิดตามกฎหมาย

Advertisement

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน จึงอยากขอเชิญชวนประชาชนช่วยกันลงชื่อสนับสนุนในแคมเปญนี้ เพื่อส่งเสียงไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดที่มีหน้าที่ดูแลการชุมนุมสาธารณะ ให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำการเกินกว่าเหตุ หรือกรณีเข้าสลายการชุมนุมที่ไม่สอดคล้องกับหลักการสากล จะต้องมีมาตรการควบคุมดูแลเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติตามหลักการสากลอย่างเคร่งครัด และมีบทลงโทษสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้อง

ขณะเดียวกัน ทางสมาคมฯร่วมกับภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน จะไม่หยุดเดินหน้ากระบวนตามกฎหมายฟ้องกลับเจ้าหน้าที่และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทั้งทางแพ่ง อาญา รวมถึงการใช้กลไกการร้องเรียนตามรัฐธรรมนูญอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับความเสียหายได้รับการชดเชยเยียวยา และผู้กระทำผิดต้องรับโทษตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.20 น. มีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวถึง 9,391 คน โดยมีเป้าหมาย 10,000 รายชื่อ

http://change.org/StopThePolice

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image