ภท.ของดถกงบเสาร์-อาทิตย์ อ้างติดภารกิจสำคัญ ‘ศุภชัย’ โยนวิป 2 ฝ่ายตัดสินกรอบวันประชุม

ภท.ของดถกงบเสาร์-อาทิตย์ เลื่อนเป็นวันจันทร์แทน อ้างพรรคติดภารกิจสำคัญ ด้าน ‘ศุภชัย’ โยนวิปสองฝ่ายตัดสินกรอบวันประชุมเพิ่มหรือไม่

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3

โดยเมื่อเวลา 15.00 น. ภายหลังจากที่ประชุมลงมติเห็นชอบ มาตรา 19 งบประมาณกระทรวงพาณิชย์ ก่อนเข้าสู่การพิจารณา มาตรา 20 งบกระทรวงมหาดไทย จำนวน 259,593,878,500 บาท วิปรัฐบาลได้ขอหารือต่อเวลาที่ใช้ในการพิจารณา ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะขยายการพิจารณาต่อเป็นวันที่ 4 ในวันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หารือต่อที่ประชุมว่า ตนได้รับประสานจากพรรคร่วมรัฐบาล ขอให้ประธานในที่ประชุมควบคุมการอภิปราย เพื่อให้การพิจารณาให้แล้วเสร็จตามกำหนดเวลา เบื้องต้นพิจารณาแล้วคาดว่าวันนี้ (20 สิงหาคม) อาจไม่เสร็จ และต้องพิจารณาต่อวันที่ 21 สิงหาคม และขอให้ยืนยันว่าการพิจารณาวันที่ 21 สิงหาคม ต้องแล้วเสร็จ เพราะมี ส.ส.หลายพรรคต้องปฏิบัติงานตามกำหนดนัดหมาย

ขณะที่ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หารือว่า วันที่ 21 สิงหาคม พรรคภูมิใจไทย มีภารกิจของพรรคบางประการ และมีเวลาประชุมสภาในวันที่ 21 สิงหาคม ถึงเที่ยงวัน ดังนั้น หากไม่เสร็จควรพิจารณายุติและประชุมต่อในวันอื่น

Advertisement

ทั้งนี้ นายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เสนอว่า ขอให้พิจารณาถึงแค่วันนี้ และพักวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะต้องการลงพื้นที่ จากนั้นให้พิจารณาต่อในวันที่ 23 สิงหาคม

ทั้งนี้ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา คนที่สอง ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุมตัดสินว่า ให้วิปฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลหารือและตกลงร่วมกัน ขณะที่ตัวแทนวิปฝ่ายค้านระบุว่า ไม่ขัดข้องต่อการพิจารณา แต่ขอให้คำนึงถึงระยะเวลา 105 วันที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้สภาต้องทำให้แล้วเสร็จ และกรณีที่รัฐสภานัดประชุมวันที่ 24-25 สิงหาคมด้วย

นายศุภชัย ประธานที่ประชุม ระบุว่า ลำบากใจ หากไปเตือนหรือไปเบรกสมาชิกอาจะไม่ค่อยเหมาะสม ดังนั้น อยากให้วิปสองฝ่ายไปปรึกษาหารือกัน เพราะการประชุมทุกครั้งมีการหารือและตกลงกันด้วยดีทุกครั้งไป และส่งเรื่องมาให้ประธานที่ประชุมได้รับทราบ เพื่อดำเนินการตามที่วิปสองฝ่ายตกลงร่วมกัน

ทำให้ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน ลุกขึ้นประท้วงประธานที่ประชุมว่า แทบจะไม่มีใครอภิปรายเกินเวลา และเวลา 7 นาทีไม่สามารถมาควบคุมบังคับสิทธิในการสงวนคำแปรและการอภิปรายเรื่องที่สมาชิกได้สงวนคำแปรญัตติไว้ จึงมองว่าที่ผ่านมาการประชุมราบรื่นเป็นอย่างมาก

นายจุลพันธ์กล่าวว่า ภาระหน้าที่นี้ความจริงเป็นของประธานที่ประชุมต้องกำกับดูแลให้เป็นไปตามข้อบังคับ หากมีสมาชิกอภิปรายหลุดกรอบสามารถทักท้วงได้ และจะพยายามปฏิบัติตามให้ดีที่สุด เพื่อควบคุมเวลา ส่วนข้อเสนอของสมาชิกเรื่องการประชุมวันเสาร์และวันอาทิตย์ เราพร้อมทำงาน แต่หากจะขยับไปพิจารณาในวันจันทร์ หรือวันใดก็ตามก็ไม่มีปัญหา แต่กรณีที่จะขยับเป็นวันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม โดยที่วันเสาร์และอาทิตย์ไม่มีการประชุม ซึ่งวันอังคารที่ 24 สิงหาคม สภามีภารกิจสำคัญในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ พ.ร.บ.งบประมาณ มีกำหนด 105 วันตามรัฐธรรมนูญกำหนด ดังนั้น ต้องมีการพูดคุยระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาลเพื่อหาทางออกร่วมกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image