โฆษกรบ. ร่ายยาว ‘ขอบคุณจากใจจริง’ ที่ช่วย-ร่วมมือฝ่าวิกฤต ชี้ ตัวเลขโควิดวันนี้หายป่วยเยอะกว่าติดเชื้อ

โฆษกรบ. ร่ายยาว ‘ขอบคุณจากใจจริง’ ที่ช่วย-ร่วมมือฝ่าวิกฤต ชี้ ตัวเลขโควิดวันนี้หายป่วยเยอะกว่าติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อในวันนี้ (20 สิงหาคม) ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่น้อยกว่าผู้ที่ได้กลับบ้านหมายความว่าเรามีผู้ที่หายป่วยมากขึ้นกว่าผู้ที่ติดเชื้อ ต่อมาเป็นตัวเลขผู้ป่วยสะสมตั้งแต่เริ่มมีการระบาดโควิด-19 มีการป่วยตอนนี้ประมาณ 989,000 กว่าคน หายป่วยกลับบ้านประมาณ 775,000 กว่าคน หมายความว่ามีผู้ที่ยังรักษาอยู่ในระบบประมาณ 200,000 กว่าคน ซึ่งอาจจะอยู่ในโรงพยาบาลสนาม หรือเป็นผู้ป่วยสีเขียว สีเหลืองหรือสีแดง แล้วบางส่วนอาจอยู่ในการรักษาที่บ้าน หรือโฮม ไอโซเลชั่น (Home Isolation) , การรักษาในชุมชน หรือ คอมมูนิตี้ ไอโซเลชั่น (Community Isolation) และโรงพยาบาลสนามในสถานประกอบการ ( Factory Accommodation Isolation) ซึ่งทั้งหมดมีบุคลากรทางการแพทย์มีความสำคัญอย่างยิ่ง

“จึงอยากขอบคุณด้วยใจจริงและเป็นกำลังใจให้กับบุคคลกรด่านหน้า หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นอาสาสมัครทั้งในภาคเอกชน ประชาชนและประชาสังคมร่วมทั้งทุกคนที่มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือตามมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการรักษาในโรงพยาบาลโดยตรงหรือผู้ที่มีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยให้ความรู้ การสังเกตุอาการ และการส่งข้าวส่งยา การดูแลเรื่องของเวชภัณฑ์อุปกรณ์ทางการแพทย์แก่ผู้ที่ติดเชื้อทุกอย่างในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นระบบโฮม ไอโซเลชั่น คอมมูนิตี้ ไอโซเลชั่นและโรงพยาบาลสนามในสถานประกอบการ ทุกอย่างมีความสำคัญอย่างยิ่ง

รวมถึงเรื่องการฉีดวัคซีน การกระจายวัคซีน การขนส่งวัคซีน การให้บริการฉีดวัคซีนในสถานที่ต่างๆ และคณะแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการวิจัย พยายามพัฒนาให้คนไทยได้มีวัคซีนเป็นของเราเองและส่วนสำคัญอื่นๆ เช่น ผู้ที่จัดการศพผู้เสียชีวิตตรงนี้มีหลายส่วนที่เข้ามาดูแล ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายและเป็นอุปสรรคที่เราจะต้องข้ามผ่านไปด้วยกันแต่มีความเชื่อมั่นในคนไทยทุกคนที่เราจะช่วยกันในการทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นี้หมดจากประเทศไทยไปได้ และสามารถกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันจึงขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการลดการแพร่ระบาดในครั้งนี้ขอขอบคุณคนไทยทุกคนที่ให้ความร่วมมือในการดำเนินการตามมาตรการต่างๆที่รัฐบาลได้ออกมาขอขอบคุณจากใจจริง” นายอนุชา กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon