‘ชาดา’ ขอเขี่ยงบออกครึ่งเปอร์เซ็นต์ เหตุคุมแรงงานเถื่อนไม่ได้ ชี้แพร่โควิดทำคนไทยติดเชื้อ

‘ชาดา’ ขอเขี่ยงบออกครึ่งเปอร์เซ็นต์ เหตุคุมแรงงานเถื่อนไม่ได้ ชี้แพร่โควิดทำคนไทยติดเชื้อ แนะทำให้ถูก กม.แก้ขนแรงงานข้ามชาติ โว ‘เป็นหนูภักดีต่อแผ่นดิน ไม่ใช่หนูทรยศบ้านเมือง’

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 20 สิงหาคม นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อภิปรายว่า ตนขอตัดงบ 0.5% เหตุที่ตัดเพราะเรามีแรงงานต่างชาติประมาณ 1-2 ล้านคน ไม่สำคัญเท่ากับแรงงานเถื่อนประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมได้ แรงงานเถื่อนพวกนี้เคลื่อนไหวตัวเองไปจังหวัดต่างๆ หากควบคุมแรงงานเถื่อนเหล่านี้ไม่ได้ก็ลำบาก โควิดในประเทศพวกเขาเป็นคนแพร่ คนไทยเป็นคนตาย วันนี้ใน จ.กาญจนบุรี มีแรงงานเถื่อนเข้ามาในประเทศประมาณ 100 คนต่อวัน ให้ปิดชายแดนเต็มที่ มีเจ้าหน้าที่ตรวจตรา ก็เกิดเป็นฟรีแลนซ์จับได้ทุกวัน วันละเป็น 100 คน คนพวกนี้เล็ดลอดมาแพร่เชื้อ ตนอยากบอกกรรมาธิการไปจนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าหากท่านประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ยังไม่ดำเนินการกับแรงงานเถื่อนเหล่านี้ปัญหาโควิดในประเทศไม่มีวันจบ

นายชาดาอภิปรายต่อว่า แรงงานเถื่อนพวกนี้ถ้าไม่เข้าประเทศวันละ 100 กว่าคน เพียงสามเดือนโรงงานในประเทศมากกว่า 50% ดังนั้น ต้องทำให้คนพวกนี้ถูกกฎหมาย วิธีจะแก้ปัญหานี้ได้เราต้องยอมรับความจริงว่าเราขาดแคลนแรงงาน ต้องใช้แรงงานต่างชาติ ดังนั้น จะทำอย่างไรให้ง่าย สะดวก รวดเร็ว รัดกุมและถูก ก็จะไม่มีการขนแรงงานข้ามชาติ ทั้งนี้ ในวาระ 1 มีคนพูดว่าอภิปรายแบบราชสีห์ แต่ลงคะแนนแบบหนู ก็อยากตอบว่าถึงจะเป็นหนู ก็เป็นหนูที่ภักดีต่อแผ่นดิน ไม่ใช่หนูที่ทรยศต่อบ้านเมืองนี้

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image