‘พิเชษฐ์’ ขู่กลางสภา อย่าให้รู้ มี ส.ส.แย่งวัคซีนประชาชน ไปปักไฟเซอร์ พรุ่งนี้

“พิเชษฐ์” ขู่อย่าให้รู้ พรุ่งนี้มี ส.ส ไปปักเข็มที่แขน แย่งวัคซีน ปชช. ชี้สถานการณ์แบบนี้ควรให้ “หมอ” เป็นนายกฯแทน

เมื่อเวลา 10.17 น.วันที่ 21 สิงหาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ในวาระ 2 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยเข้าสู่การพิจารณา มาตรา 25 งบประมาณกระทรวงสาธารณสุข วงเงิน 3.7 หมื่นล้านบาทนั้น

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่อมาเวลา 12.50 น. นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ตนขอปรับลด 7% เพราะกระทรวงสาธารณสุขถูกทำลายศักด์ศรีและถูกยึดอำนาจไปบริหารโดย ศบค. ซึ่งขาดความเชี่ยวชาญ บริหารโดยกลุ่มคนที่หาผลประโยชน์บนซากศพและความตายของประชาชน ปี 2563 บอกว่ากู้เงินหลักล้านมาแก้โควิด แต่ปรากฏว่าวันนี้คนไทยฉีดวัคซีนได้แค่ 25 ล้านคน ดังนั้น อยากถามว่าเงินที่จะเอามาซื้อวัคซีนอยู่ที่ใด ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขคือกลุ่มที่มีคนที่อัจฉริยะทางปัญญามากมาย อย่ายอมให้นักการเมืองมาหาผลประโยชน์ร่วมกับข้าราชการและนอกราชการ มาทำลายองค์กร

“เราตัดไขมันจากงบ 3.1 ล้านล้านบาท ตัดเอามา 1.6 หมื่นล้านบาท บอกให้ชัดๆ ว่าเอาไปแก้โควิดในงบกลาง วัคซีนที่รับการบริจาคจากอเมริกา 1.5 ล้านโดส อยู่ที่ใด ประชาชนตามหาไฟเซอร์ คนด่านหน้า แพทย์ พยาบาล หน่วยกู้ชีพ สัปเหร่อ เขาต้องการฉีด ส.ส.เป็นด่านหน้าหรือไม่ ถึงจะเป็นด่านหน้าก็ต้องเสียสละให้กับบุคคลอื่น อย่าให้ผมได้ข่าวว่าวันพรุ่งนี้ (22 สิงหาคม) ส.ส.บางส่วนจะมีการปักเข็มที่แขน อย่าให้ผมรู้ ต้องเสียสละให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดอีก 40 กว่าล้านคน ขณะเดียวกัน คุณหมอต้องลุกขึ้นมาสู้เพื่อประชาชนในแนวทางที่ถูกต้อง สถานการณ์แบบนี้ควรเอานายกฯคนนี้ออกไป แล้วเอาคนที่เป็นหมอมาเป็นนายกฯแทน”

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นัดจัดประชุม ส.ส.พรรค ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ที่ จ.บุรีรัมย์ เนื่องจากไม่สามารถจัดประชุมพรรคในพื้นที่ กทม.ได้ เพราะเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม อาจผิดและฝ่าฝืนคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image