‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น ‘ป.ป.ช.’ สอบ ‘อธิบดี-รองอธิบดีคร.-ผอ.สถาบันบำราศนราดูร-214 อภิสิทธิ์ชน’ กรณีฉีดวัคซีนเข็ม 4

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น ‘ป.ป.ช.’ สอบ อธิบดี-รองอธิบดีคร.-ผอ.สถาบันบำราศนราดูร-214 อภิสิทธิ์ชน กรณีฉีดวัคซีนเข็ม 4

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนเอาผิดอธิบดี-รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร นนทบุรี และ อภิสิทธิ์ชน อีก 214 คน ที่ได้รับการฉีดเข็มที่ 4 ไปแล้ว ฐานกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตร พ.ศ.2561 (พ.ร.บ.ป.ป.ช.) เนื่องจากที่อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออกมาชี้แจงยืนยันว่า มีบุคลากรทางการแพทย์จาก โรงพยาบาลรามาธิบดีจำนวน 2 คน ที่ฉีดวัคซีนชิโนเวคแล้ว 2 เข็ม และแอสตร้าเซเนกาแล้ว 1 เข็ม รวมเป็น 3 เข็มแล้ว และต้องการเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ แต่ประเทศปลายทางคือแคนาดาที่แพทย์คนดังกล่าวจะไปศึกษานั้น ประกาศชัดเจนว่าไม่รับรองวัคซีนซิโนแวค จึงมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แต่ทั้งนี้ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกลับชี้แจงว่า บุคลากรทางการแพทย์ 2 คนดังกล่าวกำลังจะเดินทางไปปฏิบัติงานที่ประเทศแคนาดา ซึ่งมีระเบียบว่าจะต้องได้รับวัคซีนที่ประเทศแคนาดากำหนดจึงสามารถเข้าประเทศได้ โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ได้แก่ แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา J&J และโควิดชิลด์ ร่วมกับแสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเข้าประเทศเป็นลบ ซึ่งคำชี้แจงดังกล่าวตางกันข้ามกับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดีและอธิบดีกรมควบคุมโรคโดยชัดแจ้ง โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการไปปฏิบัติงาน ทั้งๆที่ไปศึกษาต่อ จึงชี้ให้เห็นถึงเล่ห์ฉลของผู้มีอำนาจหน้าที่ในการอนุญาตอาจเล่นพวกพ้องกัน เพราะเป็นแพทย์เหมือนกัน จึงอนุญาตฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้ โดยไม่สำเนียกเลยว่ายังมีคนไทยอีกเกือบ 50 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลยแม้แต่เข็มแรก เช่นนี้ พ่อแม่พี่น้องหรือญาติคนที่ต้องเสียชีวิตไปก่อนที่จะมีโอกาสได้รับวัคซีนเข็มแรกเขาจะคิดอย่างไร

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แต่ที่น่าตกใจยิ่งไปกว่านั้น เมื่อผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ออกมาให้ข้อมูลว่าขณะนี้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ไปแล้วรวมๆประมาณ 200 ราย แต่ข้อเท็จจริงกลับปรากฏว่ามีมากกว่า 214 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 4 ไปแล้ว โดยไม่ทราบเหตุผล ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นพวกอภิสิทธิ์ชนที่เป็นพรรคพวกเดียวกันกับผู้อนุมัติอนุญาต ซึ่กรณีดังกล่าวรัฐบาล โดย ศบค. ปล่อยให้เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้นได้อย่างไร ไม่ละอายใจกันบ้างเลยหรือกระไร ยื่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมไทย ที่มีมูลเหตุมาจากพวกอภิสิทธิ์ชนและผู้มีอำนาจเหล่านี้นี้เอง

Advertisement

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงไม่ทนต่อพฤติการณ์ของบุคคลพวกนี้ ขอร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดผู้ที่อนุมัติอนุญาตให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 รวมทั้งให้สอบเอาผิดผู้ที่หน้าด้านมาขอรับฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ทั้ง 214 คนด้วย และดำเนินการเอาผิดขั้นสูงสุดต่อบุคคลเหล่านี้ หากเป็นข้าราชการให้สั่งเอาผิดทางวินัย หากเป็นนักการเมืองให้เอาผิดทางจริยธรรมร้ายแรง เพื่อหยุดยั้งกระบวนการนี้ให้จงได้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image