เปิดผลโหวตงบ 65 วาระ 3 ตามคาด 5 ส.ส.งูเห่า ก้าวไกลเจ้าเดิม ยังหนุนรัฐบาล

เปิดผลโหวตงบ 65 วาระ 3 ตามคาด 5 ส.ส.งูเห่า ก้าวไกลเจ้าเดิม ยังหนุนรัฐบาล

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลการลงมติในวาระ 3 ของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1ล้านล้านบาท สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยผลลงมติเห็นด้วย 257 เสียง ไม่เห็นด้วย 189 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง และไม่ลงคะแนน 1 เสียงนั้น พบว่าเสียงส่วนใหญ่ที่เห็นด้วยเป็นของพรรคร่วมรัฐบาล และมี ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ลงมติเห็นด้วยเช่นกัน ได้แก่ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) จำนวน 5 เสียง คือ นายเกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย และนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาล แม้ส่วนใหญ่จะลงมติเห็นด้วย แต่ก็พบว่า มี ส.ส.ที่ไม่ปรากฏการลงมติใดๆ ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จำนวน 5 คน คือ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา นางทัศนียา รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก และนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ในฐานะรองประธานสภาฯ คนที่ 1

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) มี ส.ส.ที่ไม่ปรากฏการลงมติใดๆ จำนวน 3 คน คือ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี นายพิบูลย์ รัชกิจประการ ส.ส.สตูล และน.ส.ศุภมาศ อิศรภักดี ส.ส.บัญชีรายชื่อ

Advertisement

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ลงมติเห็นด้วย ยกเว้นนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานสภาฯ ที่งดออกเสียง และมี ส.ส.จำนวน 4 คน ที่ไม่ปรากฏการลงมติใดๆ คือ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง ในฐานะรมช.สาธารณสุข นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และนายอัศวิน วิภูศิริ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ด้านพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ลงมติเห็นด้วย ยกเว้น นายสรชัด สุจิตต์ ส.ส.สุพรรณบุรี ที่ไม่ปรากฏการลงคะแนนใดๆ ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคเล็กร่วมรัฐบาล ส่วนใหญ่ลงมติเห็นด้วย แต่พบว่ามี ส.ส. จำนวน 2 คน ที่ไม่ปรากฏการลงมติ คือ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ และ พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังชาติไทย

สำหรับพรรคฝ่ายค้าน นอกจากการลงมติไม่เห็นด้วย ยังพบการลงมติที่ต่างออกไป ได้แก่ พรรคเพื่อไทย (พท.) พบว่า นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม ลงมติงดออกเสียง นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี ไม่ลงคะแนน นอกจากนี้ ยังพบว่ามี ส.ส. อีกจำนวน 9 คน ที่ไม่ปรากฏการออกเสียงใดๆ คือ นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานี นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ ส.ส.สุรินทร์ และนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร

ขณะที่ พรรคก.ก. มี ส.ส. จำนวน 2 คน ที่ไม่ลงคะแนน ได้แก่ นายจิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ ส.ส.ฉะเชิงเทรา และ นายจรัส คุ้มไข่น้ำ ทั้งนี้ นายจรัส ได้แจ้งเหตุผลที่ไม่ได้เข้าประชุมแล้วว่า ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ด้านพรรคเสรีรวมไทย พบ ส.ส. ไม่ลงมติใดๆ 2 คน คือ นายเพชร เอกกำลังกุล และนายอำไพ กองมณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนพรรคประชาชาติ ลงมติไม่เห็นด้วย ยกเว้น นายอนุมัติ ซูสารอ ที่ไม่ลงมติใดๆ

ด้านพรรคเศรษฐกิจใหม่ พบว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ประกาศตัวอยู่กับพรรคฝ่ายค้าน ลงมติไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ มี ส.ส. จำนวน 3 คน ที่ลงมติเห็นด้วย ได้แก่ นายภาสกร เงินจริญกุล นายมนุญ สิวาภิรมย์รัตน์ และนายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขณะที่นายนิยม วิวรรณธนดิฐกุล และนางมารศรรี ขจรเรืองโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่พบการลงมติใดๆ ส่วนพรรคเพื่อชาติ ลงมติไม่เห็นด้วย ยกเว้นนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายอารี ไกรนรา ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลงมติงดออกเสียง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image