จาก ‘อินโฟกราฟิกวัคซีน’ ลามสู่ ‘บทความวิชาการ’ นักวิชาการซัด ‘เสรี’ ปากพาจน

24.08.21 | 13:56 น.

แม้เพจ “ไทยรู้สู้โควิด” จะลบอินโฟกราฟิกเกี่ยวกับวัคซีนโควิด อาทิ “เข้าใกล้ภูมิคุ้มกันหมู่ 50 ล้านคน ตามแผน” และเรื่องที่ต้องสั่งซิโนแวคมาเพิ่ม เพราะไทยมีแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตจากสยามไบโอไซเอนซ์อยู่ พร้อมฉีดเป็นเข็ม 2 ฯลฯ ออกไปจากเพจแล้วหลังจากเจอทัวร์ลงโดยมองว่าเป็นเฟคนิวส์

ต่อมา เนื้อหาอินโฟกราฟิกชุดเดียวกันนั้นก็มาโผล่ในเพจ “กรมประชาสัมพันธ์” โดยมี ดร.เสรี วงษ์มณฑา บรรณาธิการบริหารเพื่อวางกลยุทธ์สื่อสาร ศบค.เป็นพรีเซ็นเตอร์ แทน ซึ่งมีการลบออกไปอย่างรวดเร็วเช่นกันหลังจากเจอทัวร์ลง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม นายสมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์ ได้แคปภาพของกรมประชาสัมพันธ์ในเรื่องดังกล่าวที่มี ดร.เสรี เป็นพรีเซ็นเตอร์มาโพสต์ที่เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับเขียนแคปชั่น ระบุว่า

Advertisement

“3 แสนเสียงของ กทม.
แต่เป็นเสียงที่มีคุณภาพ
ย่อมดีกว่า 15 ล้านเสียงใน ตจว.
แต่ไร้คุณภาพ”
นี่คือประโยคที่ปลิดชีวิตตนเอง
จากการเป็นนักวิชาการที่คนเชื่อถือ
มาเป็นนักการตลาดที่คนไม่ยอมรับ
นอกจากพวก 3 แสนเสียงคุณภาพของคุณ

มาวันนี้
คิดหรือว่า 15 ล้านเสียง
ที่คุณปรามาสเขาว่า “ไร้คุณภาพ” จะเชื่อถือคุณ
จะยอมรับข้อความที่คุณสื่อสาร
ก็ขนาดหมอที่อยู่ฝ่ายรัฐบาล
เขายังไม่เชื่อ

แล้ว “เสรี วงษ์มณฑา” เป็นใคร?
และที่น่าตกใจคือ
ผลงานชิ้นแรกของการสื่อสารที่ตนดูแล
คือเอาหน้าของตนออกขาย
ผมพนันได้เลยว่า “ขายไม่ออก”

เพราะหน้าของคุณมัน “ไร้คุณภาพ” ไปนานแล้ว
แต่อย่างไรก็ตาม
ผลงานชิ้นนี้มันสื่อให้เห็นว่า
เสรีกำลังประชาสัมพันธ์เพื่อตัวเอง
ไม่ใช่ประชาสัมพันธ์เพื่อรัฐบาลประยุทธ์

แต่อย่างไรก็ตาม
มันไม่สำเร็จไม่ว่าเพื่อตนหรือเพื่อรัฐบาล
เพราะ 15 ล้านเสียงที่คุณเคยดูถูกเขา
กลับเป็น 15 ล้านเสียงที่ทรงพลังยิ่ง
ด้วยเป็น 15 ล้านเสียงที่ไม่เอาคุณ
เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
“ปากพาจน”

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนโซเชียลยังไม่หยุดแค่นั้น ยังไปขุดบทความวิชาการที่ ดร.เสรี ระบุไว้ในบทคัดย่อบทความวิชาการ “มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์” ที่เขียนขึ้นโดยไม่มีบรรณานุกรมใดๆ อ้างอิง มาตอกย้ำถึงการทำงานของ ดร.เสรี

โดยครั้งนั้น ดร.เสรีระบุว่า “ในขณะที่เขียนนี้ไม่ได้เปิดเอกสารจากตําราหรือบทความใดๆ เลย จึงเป็นบทความที่ไม่มีบรรณานุกรมใดๆ ทั้งสิ้น”