ไมค์ เผย พบผู้คุมทำร้าย-ด่าทอ ผู้ต้องขัง ในเรือนจำกลางดึก ชี้ ที่ใดก็ไม่ควรใช้ความรุนแรง

24.08.21 | 22:15 น.

ไมค์ เผย พบผู้คุมทำร้าย-ด่าทอ ผู้ต้องขัง กลางดึก ในเรือนจำ ชี้ ที่ใดก็ไม่ควรใช้ความรุนแรง

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม นายภาณุพงศ์ จาดนอก ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เผยพบการใช้ความรุนแรงในเรือนจำ โดยระบุว่า

“วันที่ 23 สิงหา 2564 เวลาประมาณสี่ทุ่ม ที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต ขณะที่ผมกำลังนอนอยู่ที่ห้อง 2/2 ชั้น 2 ของตึกกักโรคผู้ต้องขังใหม่ อยู่ๆ ก็เกิดเสียงดังโวยวายขึ้น คล้ายคนทะเลาะกัน ผมจึงลุกขึ้นจากที่นอนแล้วโผล่หน้าลงไปชั้นล่างผ่านกรงขัง

ผมพบเจ้าหน้าที่ผู้คุม 2 คน แต่งกายด้วยชุดลำลอง เสื้อสีขาว กางเกงบ็อกเซอร์ ยืนถือกระบอง อาวุธประจำกาย กำลังดูผู้ช่วย (ผู้ต้องขัง) ใช้กำลังทำร้าย ทุบตี เตะต่อย และด่าทอผู้ต้องขังใหม่คนหนึ่งอยู่เป็นเวลานาน โดยไม่มีท่าทีที่จะห้ามปรามใดๆ ซึ่งผู้ต้องขังที่ถูกทำร้ายเป็นคนวิกลจริตอีกด้วย

การซ้อมผู้ต้องขัง ความรุนแรง ไม่ควรเกิดขึ้นในเรือนจำหรือที่อื่น แม้แต่ที่บ้าน โรงเรียน และไม่ควรเกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ถ้าผมปล่อยให้ความรุนแรงเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ หรือปล่อยผ่านไปโดยไม่พูดถึง แล้วเมื่อไหร่ความรุนแรงจะหมดไป และสักวันหนึ่งการทำร้ายร่างกายอย่างโหดเหี้ยมทารุณนี้อาจเกิดขึ้นกับผมก็ได้ หรือนี่คือการขู่ผมอยู่ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน

ไมค์ ภาณุพงค์
เรือนจำชั่วคราวรังสิต ห้อง 2/2”

Advertisement