09.00 INDEX มาดใหม่จาก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ความพร้อมต่อการรุก ด้านสื่อสาร

25.08.21 | 08:37 น.

มาดใหม่จาก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ความพร้อมต่อการรุก ด้านสื่อสาร

ไม่ว่าการผลักดัน นายธนกร วังบุญคงชนะ จากโฆษกศบศ. เข้าไปดำรงตำแหน่งเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าการผลักดัน นายเสรี วงศ์มณฑา เข้าเป็นบรรณาธิการศูนย์สื่อสาร ศบค.

ล้วนเป็นการผลักดันโดยตรงมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าในฐานะนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าในฐานะผู้อำนวยการศบค.

มิได้เป็นเพียงสะท้อนให้เห็นถึงอำนาจอันเบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่อยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้น หากแต่ยังยืนยันถึงทิศ ทางและแนวทางในทางการเมืองอย่างเด่นชัด

เมื่อพิจารณาจากท่าทีและท่วงทำนองของ นายเสรี วงศ์มณฑา ประสานเข้ากับท่าทีและท่วงทำนองของ นายธนกร วังบุญคงชนะ ก็จะเห็นอย่างเด่นชัดว่าเป็นท่าทีในแบบ ‘รุก’ มากกว่าจะ ‘ตั้งรับ’

Advertisement

เป็นท่าทีในแบบของไฟเตอร์ ซึ่งเป็นความถนัดโดยเฉพาะทั้งจาก นายธนกร วังบุญคงชนะ และ นายเสรี วงศ์มณฑา

เป็นท่าทีแทบไม่แตกต่างไปจากของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์

สะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าในด้านของรัฐบาล ไม่ว่าในด้านของศบค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมที่จะ ‘ดับเครื่องชน’

พื้นฐานแห่งการ ‘ดับเครื่องชน’ ทางด้าน ‘การข่าว’ มีร่องรอยให้เห็น ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยออกมาวิพากษ์ท่วงทำนองของ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนเก่า

นั่นก็คือ มองเห็นว่ากระบวนท่าของ นายอนุชา บูรพชัยศรี เป็นกระบวนท่าในเชิง ‘ตั้งรับ’ มิได้ ‘รุก’ อีกฝ่ายอย่างเป็นฝ่ายกระทำ

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ชื่นชมต่อท่าทีที่เป็น ฝ่ายรุกและโต้ตอบของ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกศูนย์อำนวย การบริหารโควิดทางด้านเศรษฐกิจซึ่งเป็นฝ่ายกระทำ

จากนั้น ก็มีการปรับโครงสร้างภายใน ‘ศูนย์บริหารสื่อ’ โดยการผลักดัน นายเสรี วงศ์มณฑล และ นายเกษมสันต์ วีระกุล เข้ามา

พร้อมกับการแต่งตั้ง นายธนกร วังบุญคงชนะ เป็น ‘โฆษก’

การปรับโครงสร้างทางด้าน ‘สื่อ’ เช่นนี้ไม่เพียงแต่สะท้อนให้เห็นความมั่นใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการบริหารจัดการกับ ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดเท่านั้น

หากแต่ยังยืนยันถึงความมั่นใจในความพร้อมที่จะ ‘รุก’

รุกและนำเสนอผลงานทั้งในด้านของรัฐบาลและในด้านของโควิดอย่างเป็นฝ่ายกระทำและไม่อ่อนข้อให้กับฝ่ายตรงกันข้าม

วินาทีนับแต่นี้ความร้อนแรงย่อมจะเกิดขึ้นและตามมาแน่นอน