‘ไพบูลย์’ แจงส.ส.แปรญัตติเพิ่มมาตราเอง กก.-พรรคเล็กต้านลดส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ‘เสรี’ ชี้ แก้รธน.ต้องยึดประโยชน์ปชช.

‘ไพบูลย์’ แจงส.ส.แปรญัตติเพิ่มมาตราเอง กก.-พรรคเล็กต้านลดส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ‘เสรี’ ชี้ แก้รธน.ต้องยึดประโยชน์ปชช.

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาทำหน้าที่ เป็นประธานการประชุม

โดยเวลา 10.20 น.เข้าสู่วาระการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 83 และมาตรา 91 วาระ2 ฉบับใหม่ที่กมธ.ฯปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.ฯ ชี้แจงว่า กมธ.ฯพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว มีสมาชิกเสนอคำแปรญัตติ 48 ฉบับ เป็น ส.ส.50 คน ส.ว.4 คน ซึ่งกมธ.ฯให้ความสำคัญกับการแปรญัตติของสมาชิก นำคำแปรญัตติมาประกอบ การพิจารณาอย่างละเอียด สมาชิกส่วนใหญ่แปรญัตติให้เสนอมาตราเพิ่มขึ้นใหม่ นอกเหนือจากมาตรา 83 และ 91 ที่ได้รับความเห็นชอบในวาระรับหลักการ ซึ่งเป็นการเสนอมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับที่รับหลักการไว้ เป็นการเสนอโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ปรากฏผลดังนี้ แก้ไขมาตรา 86 เรื่องแก้ไขจำนวนส.ส.เป็น 400 เขต ให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่รับหลักการ และเพิ่มบทเฉพาะกาลรองรับการดำเนินการเลือกตั้งส.ส.ตามร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับนี้

จากนั้นที่ประชุมจึงเริ่มอภิปรายในวาระ 2 โดยในส่วนมาตรา 3 ที่ระบุกมธ.ฯ แก้ไขยกเลิกมาตรา 83 เรื่องจำนวนส.ส.จากเดิม 500 คน แบ่งเป็นส.ส.เขต 350 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน แก้ไขเป็นส.ส.เขต 400 คน และส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คนนั้น ปรากฏว่า ส.ส.ก้าวไกลและส.ส.พรรคเล็กอภิปรายท้วงติงเป็นส่วนใหญ่ อาทิ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ที่สนับสนุนให้มีส.ส.เขต 350 คนและส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน ตามเดิม เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวแทนวิชาชีพต่างๆที่ไม่มีความถนัดลงพื้นที่หาเสียง มีโอกาสเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อได้มากขึ้น ทำให้ประเทศได้ประโยชน์จากความหลากหลายของผู้สนใจมาทำงานการเมืองให้ประเทศ

ขณะที่ นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายว่า สนับสนุนให้มีส.ส.เขต 350 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150คน เพื่อป้องกันไม่ให้ซื้อเสียงง่ายขึ้น เพราะเมื่อเขตเล็กลง จำนวนเสียงที่จะซื้อก็น้อยลง ก็จะใช้เงินซื้อเสียงมากขึ้น แข่งขันดุเดือดขึ้น จนเกิดเป็นธรรมเนียมเงินไม่มา กาไม่เป็น ตอนนี้เป็นทุกภาคของประทศแล้ว เดิมคิดว่าภาคใต้ไม่มีก็มีแล้ว ไปฟังปราศรัยก็ได้ก่อน 200 บาท คืนหมาหอนได้อีก 500 บาท แต่ระบบส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ก็สร้างปัญหาให้ประเทศมาตลอด เป็นระบบพรรคใหญ่กินรวบ เป็นเผด็จการสภา เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง ไม่สะท้อนคะแนนเสียงประชาชนอย่างแท้จริง

“ผู้มีอำนาจขณะนี้ ไม่กลัวผีแล้วเหรอ อดีตเคยกลัว แต่วันนี้ไม่กลัวหรือเพียงเพื่อให้ได้ประโยชน์เท่านั้น ก็ลืมอุดมการณ์ เลิกกลัวแล้ว สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น” นายวิรัตน์ กล่าว

ส่วนนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.อภิปรายว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับประชาชน แต่การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ดูเหมือนประชาชนจะไม่ได้อะไร เพราะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ได้บัตร 2 ใบ ตามที่ฝ่ายการเมืองต้องการ ที่ผ่านมาการเลือกตั้งมีปัญหาสร้างความแตกแยก ถ้าเราจะแก้รัฐธรรมนูญและให้ประชาชนได้ประโยชน์ต้องใช้เขตเลือกตั้งใหญ่ มีส.ส.หลายคน ไม่ใช่เขตเดียวคนเดียวแบบที่ทำกัน ซึ่งเขตใหญ่ซื้อเสียงยาก ทำให้ได้ตัวแทนของประชาชนอย่างทั่วถึงกว้างขวาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon