‘โรม’ ยัน ‘ก้าวไกล’ หนุนบัตรสองใบ เขต 350-บัญชีรายชื่อ 150 เปิดโอกาสกลุ่มคนหลากหลายเข้าสภาฯ

‘โรม’ ยัน ‘ก้าวไกล’ หนุนบัตรสองใบ เขต 350-บัญชีรายชื่อ 150 เปิดโอกาสกลุ่มคนหลากหลายเข้าสภาฯ เปลี่ยนวิธีคำนวณคะแนนแบบก้าวหน้า

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาทำหน้าที่ เป็นประธานการประชุม

ต่อมาเวลา 12.40 น. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ตนเสนอให้มีสมาชิกสภาผู้แทนราฎร 500 คน เป็นแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 350 คน และแบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งมาจากการเลือกตั้งพรรคการเมือง 150 คน โดยใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ บัตรแบบแบ่งเขต 1 ใบ และบัตรพรรคการเมือง 1 ใบ พรรคก้าวไกลยืนยันว่า เราสนับสนุนบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ไม่เคยมีความเห็นสนับสนุนบัตรใบเดียว อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งด้วยบัตร 2 ใบ ไม่ได้จำเป็นว่าต้องใช้วิธีคำนวณแบบวิธีโบราณแบบที่เคยทำกันมา แต่สามารถเรียนรู้วิธีใหม่ๆ ได้ ตัวเลขสมาชิกสภาฯ ที่ควรจะเป็น คือ ส.ส.เขต 350 คน และส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน เพราะมีความเหมาะสมมากกว่าตัวเลข 400 ต่อ 100 คน การทำหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรควรจะมีกลุ่มคนที่หลากหลาย เพื่อเปิดโอกาสให้มีตัวแทนเข้ามามากขึ้น เช่น กลุ่ม LGBTQ หรือกลุ่มชาติพันธุ์ ที่อยู่กระจัดกระจายหลายจังหวัด หากมุ่งเน้นระบบเขตเท่านั้น จะทำให้คนกลุ่มนี้แทบจะไม่มีโอกาสเข้ามา

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การที่อ้างกันว่า ประชากรที่ลดลงไปต่อเขต จะทำให้ ส.ส. กับประชาชนใกล้ชิดกันมากขึ้นนั้น เมื่อคิดเป็นอัตราส่วนแล้วลดลงไม่มากเลย ยกตัวอย่างหากมีคนที่มีสิทธิเลือกตั้ง 51 ล้านคน และแบ่งออกเป็น 400 เขต สัดส่วนประชากรต่อเขต คือ 127,000 คน แต่หากแบ่งเป็น 350 เขต สัดส่วนประชากรต่อเขตคือ 145,714 คน สรุปแล้วสัดส่วนแตกต่างไม่ถึง 2 หมื่นคน ทั้งนี้การดูแลประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ ก็มีท้องถิ่นดูแลอยู่แล้ว เพราะส.ส. เขตทำหน้าที่เพียงประสานงานเท่านั้น บทบาทของ ส.ส. เขตควรเป็นการนำปัญหาของพี่น้องมาพูดในสภาฯ ทำกฎหมาย และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล หากทำเช่นนี้การวิ่งของบลงพื้นที่ก็อาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป และจะลดการคอร์รัปชั่นด้วย ตนจึงเห็นว่าการออกแบบเลือกตั้งที่ก้าวหน้า ต้องไม่อาศัยความเคยชินในแบบที่เคยทำกันมา เพราะสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว ระบบเลือกไม่ใช่วัตถุโบราณที่เราต้องเก็บและกอดเอาไว้ไม่ให้เปลี่ยนแปลง เพราะหากทำต่อไป ก็อาจจะนำสังคมไทยกลับไปสู่ปัญหาที่เคยเป็นมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon