กก.สิทธิฯ-สภาทนายความยื่น ‘สิระ’ สอบทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หลังปล่อยผู้ชุมนุมลูกความหมิ่นสถาบัน

กก.สิทธิฯ-สภาทนายความ ยื่น ‘สิระ’ สอบ ‘ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน’ หลังปล่อยผู้ชุมนุมที่เป็นลูกความ หมิ่นสถาบันหลักของชาติ ซัดไม่สมควรเรียกตัวเองว่า ‘ทนายความ’

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายปราโมทย์คริษฐ ธรรมคุณากร กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้ายื่นหนังสือต่อนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กรณีรับคดีผู้ชุมนุมทางการเมืองว่าทนายความที่อ้างตัวว่าทำเพื่อสิทธิมนุษยชนนั้น ถ้าเป็นทนายความจริงเป็นผู้มีความรู้ด้านกฎหมาย ควรจะต้องเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ดี ควรแนะนำ สั่งสอน ตักเตือน บุคคลที่กำลังให้ความช่วยเหลือลูกความของตัวเองไม่ให้กระทำการละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น แต่กลับออกมากล่าวถ้อยคำหยาบคายต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายหรือชุมนุมประท้วงในระบอบประชาธิปไตย โดยการยั่วยุสร้างความเกลียดชังบิดเบือนข้อเท็จจริงสร้างข้อมูลเท็จหลอกลวงให้หนุ่มสาวตกเป็นเครื่องมือสร้างความเสียหายกับบ้านเมืองและสถาบันหลักของชาติ ไม่ควรเรียกคำนำหน้าของตนเองว่าเป็นนักกฎหมายหรือทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

โดยนายปราโมทย์ กล่าวต่อว่า ขอให้นายสิระในฐานะประธานกมธ. เรียกผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมาทำความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของการเป็นทนายความว่าต้องคอยชี้แนะลูกความ ให้ความดูแลไม่ให้ไปละเมิดผู้อื่นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 4 สิทธิเสรีภาพของบุคคลย่อมได้รับการคุ้มครองซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image