‘ศิลปินเพื่อราษฎร’ เปิดนิทรรศการศิลปะ รอบอนุสาวรีย์ ปชต.ฉายพลังการต่อสู้-ล้อ การเมืองไทย

‘ศิลปินเพื่อราษฎร’ เปิดนิทรรศการศิลปะ รอบอนุสาวรีย์ ปชต.ฉายพลังการต่อสู้-ล้อ การเมืองไทย

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม กลุ่ม “ทะลุฟ้า” จัดชุมนุมไล่ล่าทรราช “ความหวังและการต่อสู้ของประชาชน” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการจัดกิจกรรมชุมนุมในรูปแบบกีฬาสี ครั้งที่ 2 ทั้งนี้ เพื่อแสดงออกถึงชัยชนะของประชาชน และความพ่ายแพ้ของเหล่าทรราช ไปจนถึงการเปิดเผยนายทุนที่หนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีข้อเรียกร้อง คือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกโดยทันที

เวลา 15.01 น. กลุ่มทะลุฟ้า เดินทางมาถึง พร้อมเปิดเพลงที่ใช้ในเวทีการแข่งขันมวยไทย ก่อนทำการเตรียมเครื่องเสียง และอุปกรณ์สำหรับทำกิจกรรม อาทิ ฉาก ธง เต็นท์ ป้ายผ้า ตาลปัตร ซึ่งขนมาเต็ม 2 คันรถ และรถน้ำอีก 1 คัน นำไปติดตั้งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการประกับธงไพรด์ บนอนุสาวรีย์ และจัดนิทรรศการศิลปะของศิลปินเพื่อประชาชน

เวลา 16.30 น. มีการขึงข้อความชื่องาน “ความหวังและการต่อสู้ของประชาชน” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ด้านพิธีกรกล่าวเปิดงาน พร้อมอธิบายกิจกรรมในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลานี้มีผู้เดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยผ่านจุดคัดกรองพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ และวัดอุณหภูมิก่อนเข้างาน ด้าน เฟมินิสต์ปลดแอก เตรียมอุปกรณ์เชียร์กีฬา

พิธีกรทะลุฟ้า กล่าวว่า คำว่า ‘นายสั่งมา’ สั่งได้ แต่ถ้าการกระทำนั้นผิด ท่านก็ต้องรับกรรม รับสิ่งที่ทำอยู่ดี ดังนั้น อย่าอ้างว่า ‘นายสั่งมา’ ประชาชนเป็นผู้เสียภาษี ถอดเครื่องแบบออกมา ท่านก็คือประชาชนเช่นเดียวกับเรา ส่วนการประชุมสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 2 ก็ผ่านเป็นที่เรียบร้อย รอเปิดญัตติในวาระที่ 3 ต้องร่วมกันจับตา

เวลา 16.40 น. ดร.ถนอม ชาภักดี นักวิจารณ์ศิลปะชื่อดัง ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยเดินดูภาพวาด และงานศิลปะที่จัดแสดง ณ นิทรรศการประชาชน ข้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมบันทึกภาพ ขณะที่ผู้ชมร่วมชุมนุม ทยอยเดินชมผลงาน และถ่ายภาพไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพที่จัดแสดง มีทั้งภาพถ่ายการต่อสู้ของประชาชนในปีที่ผ่านมา ภาพความรุนแรงจากการสลายการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่, ภาพวาดดิจิทัลล้อการเมือง โดยศิลปิน อาทิ 13th Sheeps, ไข่แมว

เวลา 16.52 น. ศิลปินกราฟิตี้ 2 ราย ทำการพ่นภาพบนผืนไม้อัดขนาดใหญ่ เป็นลายคล้ายตัวละคร ในภาพยนตร์เรื่อง Scream และ ข้อความ “ทะลุฟ้า”

ต่อมา เวลา 16.55 น. ที่หน้าเวที มีการบรรเลงดนตรี กล่อมมวลชน เพลง Free bird สะท้อนถึงความไม่เป็นอิสระของประชาชน เมื่ออยู่ในประเทศนี้ ต่อด้วยเพลง บ้านบนดอย เนื่องจากตนอาศัยอยู่ภาคเหนือ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon