น.ศ.ลั่น ต้อง ‘ฉีกแผล’ รัฐบาล พังนั่งร้าน คสช. ฝากคำถามถึง ‘หมอยง’

น.ศ.ลั่น ต้อง ‘ฉีกแผล’ รัฐบาล พังนั่งร้าน คสช. ฝากคำถามถึง ‘หมอยง’

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม กลุ่ม “ทะลุฟ้า” จัดชุมนุมไล่ล่าทรราช “ความหวังและการต่อสู้ของประชาชน” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการจัดกิจกรรมชุมนุมในรูปแบบกีฬาสี ครั้งที่ 2 ทั้งนี้ เพื่อแสดงออกถึงชัยชนะของประชาชน และความพ่ายแพ้ของเหล่าทรราช ไปจนถึงการเปิดเผยนายทุนที่หนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีข้อเรียกร้อง คือ พล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออกโดยทันที

บรรยากาศ เมื่อเวลา 17.15 น. “เก็ท” กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กล่าวย้อนคำปราศรัย ของ พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนขอให้กลับไปย้อนมองคนไร้บ้านย่าน ถนนราชดำเนิน

เก็ทกล่าวว่า เศรษฐกิจล้ม ประชาชนอดอยาก และเสียชีวิต ผู้นำที่ดี สัญญาอะไรไว้ ต้องพยายามทำให้ได้ เมื่อประยุทธ์ทำไม่ได้ ก็สะท้อนแล้วว่า ล้มเหลวแค่ไหน แต่ประยุทธ์ใช่ว่าจะทำอะไรเพียงคนเดียวได้ แต่ประยุทธ์มีพรรคพวก จึงต้องฉีกแผล แหวกคนที่หนุนให้ประยุทธ์อยู่ได้จนวันนี้ ได้แก่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไปจนถึงเรื่องมูลนิธิป่ารอยต่อ อำนาจนิยม จากภาษีประชาชน มีเครือข่ายมากมาย ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และนายทุน เจ้าสัวใหญ่ นายอนุพงษ์ เผ่าจินดา ไปจนถึง ส.ว. เป็นการถ่ายโอนอำนาจ หลังจบจากยุค คสช.มายัง ส.ส. นายทุน รัฐบาล จึงจำเป็นจะต้องพังนั่งร้าน โครงข่ายนี้ด้วย

จากนั้น ‘เก็ท’ กล่าวถึงการบริหารงานของรัฐบาล โดยเฉพาะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่เป็นวิศวกร แต่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์

“มีความรู้อะไรถึงมาบริหารสาธารณสุข ตลอดเวลาที่ผ่านมา มีประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ เสนอแนวทางมากมาย แต่ไม่เชื่อฟังอะไรเลย ประชาชนล้มตายมากแค่ไหน นี่คือสิ่งที่เก็บงำเอาไว้ เพราะกลัว แต่จำเป็นต้องพูด

มีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ยื่นข้อเสนอ ให้เปิด รพ.สนาม สิ่งที่ ผู้มีอำนาจใน สธ. ถามกลับ คือ ‘ถ้าเปิด รพ.สนาม ให้รักษาโรค แล้วโรคที่ทิ้งไว้ในหน่วยงานราชการล่ะ’ สุดท้ายประชาชนก็ต้องกอดคอแก้ไขกันเอง ตอนนี้ต่อให้เปิด นพ.สนามอีกกี่ร้อยที่ ก็ไม่ทันแล้ว บุคลากรไม่พอ อุปกรณ์ หยูกยา แม้แต่ห้องความดันลบ ก็ไม่มีมากพอแล้ว 1,600,000 ล้านติดเชื้อ และตายอีก นี่ไม่ใช่แค่สถิติ แค่คือจำนวนคนในครอบครัวที่มีชีวิตจิตใจจริงๆ

จากนั้น กล่าวถึง ศ.นพ.ยง ที่ตนพยายามยื่นงานวิจัยให้บุคลากรหลายคน แต่ไม่เลือกฟังนักศึกษาอย่างตน เพราะบอกว่า คืออาจารย์ ของอาจารย์ แล้ววันนี้เป็นอย่างไร สอนให้เราไม่ใช้อคติ

“แต่ตอนนี้ นพ.ยง ขายวิญญาณให้กับรัฐบาลชุดนี้แล้วหรือ เราต้องทำให้องคาพยพของเผด็จการออกไปให้หมด” เก็ทกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon