‘ปูน-วาดดาว’ ปราศรัยเผ็ด ‘กู่แคน’ ร้องกลอนลำ ทะลุแก๊ซ จุดพลุ ‘ทะลุฟ้า’ เปิดคลิปปลุกพลัง ชัยชนะ ปชช.

‘ปูน-วาดดาว’ ปราศรัยเผ็ด ‘กู่แคน’ ร้องกลอนลำ ทะลุแก๊ซ จุดพลุ ‘ทะลุฟ้า’ เปิดคลิปปลุกพลัง ชัยชนะ ปชช.

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม กลุ่ม ‘ทะลุฟ้า’ จัดชุมนุมไล่ล่าทรราช ‘ความหวังและการต่อสู้ของประชาชน’ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการจัดกิจกรรมชุมนุมในรูปแบบกีฬาสี ครั้งที่ 2 ทั้งนี้ เพื่อแสดงออกถึงชัยชนะของประชาชน และความพ่ายแพ้ของเหล่าทรราช ไปจนถึงการเปิดเผยนายทุนที่หนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีข้อเรียกร้อง คือ พล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออกโดยทันที

โดย บรรยากาศ เมื่อเวลา 19.10 น. น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือ วาดดาว เฟมินิสต์ปลดแอก กล่าวปราศรัย ถึง พ.ร.บ. ป้องกันการซ้อนทรมาน และการอุ้มหาย ที่รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้สนใจ ก่อนอ่านรายละเอียดกรณีประชาชนที่เคยถูกซ้อมทรมาน ซึ่งมีจำนวนมาก และทุกปี ไปจนถึงการที่ตำรวจล่อซื้อบริการทางเพศ ที่เพียงค้าบริการทางเพศ แต่กลับถูกตำรวจลดทอนศักดิ์ศรีไปเรื่อยๆ

“ถ้าไม่ปฏิรูปวงการตำรวจ ประเทศฉิบหายแน่นอน
คุณเชื่อหรือไม่ว่า ประเทศนี้ไม่มีการซ้อมทรมาน เราต้องเชื่อ เพราะถ้าไม่เชื่อ อาจคืบคลานถึงเพื่อนเราที่เป็นหนึ่งในนั้น” น.ส.ชุมาพรกล่าว และว่า

ถ้าคุณยังปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม เดินไปไหนจะถูกการเหยียดหยาม และไม่มีทางให้อภัย นับจากนี้ไป เราจะเช็กบิลทุกคน ซึ่งไม่ใช่การหยิบอาวุธมาฆ่า แต่คือการลุกขึ้นมาต่อสู้ เพื่อยืนยันว่า ต่อจากนี้อะไรที่ไม่ชอบธรรม ‘กูจะไม่ยอมแล้ว’ ถ้าเอาธรรมนัสขึ้นมา ก็จะไล่เหมือนกัน” น.ส.ชุมาพรกล่าว และว่า

ขอบคุณ ไม่ว่ากลุ่มไหนที่ออกมาต่อสู้ เพราะคือการไม่สยบยอมทรราช ขอให้ทุกคนมีกำลังใจ และลุกขึ้นมารวมตัว จนวันที่รัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่รัฐคลุมหัวจนคนตายอีกแล้ว

“เราจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไปจนถึงพี่น้องสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อยกเลิกกฎอัยการศึกทุกรูปแบบ”

จากนั้น ผู้ชุมนุมร่วมชู 3 นิ้ว เปล่งเสียง “ปิตาธิปไตยจงฉิบหาย ความเท่าเทียมหลากหลายจงเจริญ” และ “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

“อย่าเอามือลงจนกว่าจะชนะ” น.ส.ชุมาพร กล่าว

จากนั้น เวลา 19.27 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ ปูนทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยว่า เราต้องพาทุกคนตาสว่าง จนไม่เกรงกลัวอำนาจมืด สำหรับตน อยากให้พ่อแม่พี่น้องต่อสู้ด้วยสติปัญญา เอาสตินำหน้า อย่าให้ความโกรธแค้น ชิงชังมานำหน้า กลืนกินความเจ็บปวดไว้ เป็นแรงพลัง ผลักดันการต่อสู้

เมื่อตกลงกับรัฐบาลไม่ได้ว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของทุกคน เราจึงต้องออกมาเรียกร้อง แต่ยืนยันว่า สู้แล้ว ชนะแน่นอน เพราะเรามาไกลเกินกว่าที่เคย การต่อสู้ครั้งนี้ สายลมแห่งความหวัง ได้พัดมาประเทศไทย เพื่อพาเราชนะไปด้วยกัน

“ประยุทธ์ ไม่มีสิทธิพูดว่า ‘คนในชาติคือภาระ’ เพราะในวิกฤตนี้ ท่านมีอำนาจ แต่คนในชาติกลับต้องฉิบหาย ด้วยอำนาจของท่า ท่านแพ้ในคูหา แต่กติกาโอบอุ้มให้เป็นรัฐบาล ไม่ได้มาจากประชาชนจึงควรพิจารณาตนเอง ว่าทุกวันนี้ที่ประชาชนมาไล่ เป็นเพราะอะไร ถ้าไม่ใช่การบริหารงานที่ล้มเหลว เราทนไม่ได้แล้ว ที่จะให้ประยุทธ์บริหารต่อไป แม่แต่วันเดียว นั่งทำงานปิดทองหลังพระในห้องแอร์ แต่ประชาชนตายคาบ้านรายวัน แบบนี้ใช่หรือ

ฝากเรียนไปถึงนายทุนว่า นี่คือสงครามระหว่างประชาชน กับประยุทธ์ ขอให้หลีกทาง หรือจะให้คนทั่วโลกเห็นว่า เก้าอี้นายก สำคัญกว่าเตียงประชาชน กว่าวัคซีน

ต้องยอมรับว่า บ้านเมืองเรามาถึงจุดตกต่ำได้ ก็เพราะประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่สามารถนำชาติให้พัฒนาได้เลย ประชาชนรู้สึกไม่มั่นคง เมื่อมีผู้นำเก่า ถืออาวุธใหม่ แล้วเห็นประชาชนเป็นศัตรู” นายธนพัฒน์กล่าว

นายธนพัฒน์กล่าวต่อว่า เราต้องร่วมใจ จับมือกัน ฟันฝ่าอุปสรรคไปให้ได้ สู้จนกว่าทุกความเป็นธรรมจะเกิดขึ้นในประเทศไทย

จากนั้น อ่านบทกวี ของ นายอานนท์ นำภา ฝากถึงตุลาการ เรียกร้องให้ยืนข้างประชาชน และเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวให้กับผู้บริสุทธิ์

เวลา 19.40 น. “กู่แคน ไทบ้าน” ทำการแสดงดนตรีหมอลำ ได้แก่ “หมอไม่ทน ประชาชนไม่ไหว” ไปจนถึงกลอนรำ ฝากถึง คฝ. และ บทเพลงสดุดีทะลุฟ้า ท่ามกลางผู้ชุมนุมร่วมฟ้อนอย่างคึกครื้น

โดย “กู่แคน” กล่าวว่า ไม่ได้มาปราศรัย มาร้องกลอนลำ แต่ถือโอกาสขับไล่บักนั่น (ประยุทธ์) ไปด้วย

ต่อมา 19.55 น. มีการฉายคลิป ความหวังและการต่อสู้ เป็นชัยชนะที่ประชาชนเก็บเกี่ยวมาตลอดปี โดยผู้ชุมนุมนะ่งชม ส่งเสียงปรมมือ เป็นระยะ

จากนั้น เวลา 20.00 น. นายทรงพล หรือ ยาใจ กล่าวว่า ถ้าประยุทธ์ยังอยู่ เราต้องออกมาต่อต้าน ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนจะไม่ยอม

“วันนี้เรามาสร้างความหวังให้ประชาชน ไปสู่เป้าหมา ย แล้วเราจะกลับมาพบกันใหม่ เพื่อไล่ล่าทรราช” นายทรงพลกล่าว

ก่อนประกาศยุติกิจกรรม ในเวลา 20.05 น. โดยมีกลุ่มทะลุแก๊ซ ร่วมจุดพลุส่งท้าย

เวลา 20.20 น. ภายหลังยุติการชุมนุม มีชายไร้บ้าน เดินเข้ามาขอเงินเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ถอยหนี ปฏิเสธ และกล่าวว่า ให้ออกไป

ทั้งนี้ ชายไร้บ้านรายดังกล่าว ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ประยุทธ์ทำเดือดร้อนหมดแล้ว ไม่มีเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มประชาชนเบียร์ ยืนอยู่บริเวณใกล้เคียง จึงกวักมือเรียกชายไร้บ้านดังกล่าว ก่อนยื่นธนบัตรให้หลายใบ

กลุ่มประชาชนเบียร์ กล่าวต่อว่าเจ้าหน้าที่ ตร. ใจความว่า ขี้เหนียว ตัวเองก็ไม่ได้เดือดร้อน ไม่ได้โดนลดเงินเดือน

ก่อนชายไร้บ้าน ทำการถ่มน้ำลาย เพื่อประณามเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเดินออกไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon