เข้ม ‘ศึกซักฟอกครั้งสุดท้าย’ เพื่อไทยสั่ง ส.ส.ห้ามเบี้ยวมติ โทษหนักถึงตะเพิดพ้นพรรค

เข้ม ‘ศึกซักฟอกครั้งสุดท้าย’ เพื่อไทยสั่ง ส.ส.ห้ามเบี้ยวมติ โทษหนักถึงตะเพิดพ้นพรรค

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในวันที่ 31 สิงหาคม มีความสำคัญอย่างยิ่ง เชื่อว่าจะเป็นการอภิปรายครั้งสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ หวังให้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงตัวนายกฯและรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ ได้กำชับ ส.ส.ทุกคนต้องปฏิบัติตามมติพรรคอย่างเคร่งครัด ต้องลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล รวม 6 คน

นายประเสริฐกล่าวว่า โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค พท. ได้ลงนามคำสั่ง ขอให้ ส.ส.ทุกท่านปฏิบัติตามมติของพรรค หาก ส.ส.คนใดฝ่าฝืน ไม่มาประชุมเพื่อลงมติ หรือลงมติที่ผิดไปจากนโยบายของพรรค พรรคถือว่า สมาชิกผู้นั้นผิดวินัยและจริยธรรมการเป็นสมาชิกพรรคอย่างร้ายแรง มีโทษถึงขั้นให้พ้นจากสมาชิก จะดำเนินการตามข้อบังคับพรรคอย่างเด็ดขาดต่อไป

ด้านนายสุทิน คลังแสง ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การอภิปรายที่จะมีขึ้น พรรคฝ่ายค้านมีความพร้อมที่สุด ใช้ผู้อภิปรายทั้งหมด 34 คน เป็นพรรค พท. 19 คน พรรคก้าวไกล (ก.ก.) 6 คน พรรคเสรีรวมไทย (สร.) 3 คน พรรคประชาชาติ (ปช.) 2 คน พรรคเพื่อชาติ (พช.) 1 คน พรรคพลังปวงชนไทย 1 คน และจะมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พรรคไทยศรีวิไลย์ ใช้เวลา 40 ชั่วโมง เป็นการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข 33 ชั่วโมง และรัฐมนตรี 4 คน คนละ 1 ชั่วโมง

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐมีการประชุมแกนนำกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.พรรค เพื่อเตรียมพร้อมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วาง โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค พปชร. แจ้งในที่ประชุมว่าจะมีองครักษ์พิทักษ์นายกรัฐมนตรี 20 คน

หลังจากประชุมเสร็จสิ้น นายวิรัชให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการในลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าในที่ประชุมมีการกำชับเฉพาะในส่วนของผู้ดูแลระหว่างการอภิปรายเตรียมไว้ประมาณ 20 คน ส่วนของพรรคภูมิใจไทย 10-15 คน พรรคประชาธิปัตย์มีประมาณ 10 คน ส่วนท่าทีการโหวตจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็นแล้ว เอทีเคเล่อปู๋ 8.5 ล. ล็อตแรกถึงไทย 6 ก.ย. เผยเงื่อนไขให้เก็บคืนถ้ามีปัญหาคุณภาพ
บทความถัดไป‘กกท.’ ยึดหลักธรรมาภิบาลบริหารองค์กร ‘ผู้ว่าฯก้องศักด’ ยันโปร่งใสตรวจสอบได้