‘จุรินทร์’ เผย ‘ปชป.’ อยู่ร่วมรัฐบาลต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน ตัดสินทางเดียวกัน มั่นใจ ‘เฉลิมชัย’ พร้อมแจงศึกซักฟอก

‘จุรินทร์’ เผย ‘ปชป.’ อยู่ร่วมรัฐบาลต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน ตัดสินทางเดียวกัน มั่นใจ ‘เฉลิมชัย’ พร้อมแจงศึกซักฟอก

เมื่อเวลา 08.25น. วันที่ 31 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรก (31 ส.ค.) ว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อม ส่วนนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค ก็ได้พูดคุยกับตนและยืนยันว่าพร้อม และไม่มีประเด็นอะไรที่น่ากังวลทั้งสิ้น และสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็น ไม่ต้องเป็นห่วง

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคประชาธิปัตย์จะพูดคุยถึงการลงมติอภิปรายในครั้งนี้อย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า ในเวลา 08.30 น.วันเดียวกันนี้ จะประชุม ส.ส.ของพรรคเกี่ยวกับญัตติการอภิปรายครั้งนี้เพราะถือว่าสำคัญและเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ที่ต้องทำหน้าที่ในสภาจึงต้องซักซ้อมกันว่าจะปฏิบัติอย่างไร โดย ส.ส.ส่วนหนึ่งของพรรคจะช่วยดูเรื่องข้อบังคับการประชุม ถ้าการประชุมดำเนินไปตามข้อบังคับก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามีประเด็นที่ขัดต่อข้อบังคับก็จะต้องทำหน้าที่

เมื่อถามอีกว่ามติที่ออกมาจะกระทบกับตำแหน่งของรัฐมนตรีของพรรคหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่มีอะไรต้องกังวลเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี เคยตอบไปหลายครั้งแล้วว่าเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี และขณะนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้ส่งสัญญาณอะไรทั้งสิ้นในเรื่องนี้ และพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่มีปัญหาอะไร ข่าวที่ปรากฏออกมาก็ไม่ได้มาจากพรรคประชาธิปัตย์

ผู้สื่อข่าวถามว่าเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะลงมติให้กับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจะเป็นในแนวทางเดียวกัน โดยไม่มีเสียงแตกใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า จะมีการคุยกัน พรรคเรามีหลักชัดเจนอยู่แล้วว่าเมื่ออยู่ร่วมรัฐบาลด้วยกันต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน การตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งต้องตัดสินในทิศทางเดียวกัน เรายึดถือปฏิบัติกันมาในระบบรัฐสภา เมื่อถามว่าอยากฝากอะไรถึงฝ่ายค้านที่จะอภิปราย นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่มีอะไรฝาก เพราะทุกฝ่ายมีภารกิจในการทำหน้าที่ของตัวเองให้สมบูรณ์ ส่วนรัฐบาลมีหน้าที่ชี้แจง ฝ่ายค้านก็มีหน้าที่ตรวจสอบเป็นเรื่องปกติ ถ้าตระหนักในหน้าที่ทุกอย่างก็ไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon