เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…วันนี้ 4 กันยายน ศึกการอภิปรายไม่ไว้วางใจมีกำหนดต้องลงคะแนนเสียง ระหว่างการซักฟอก วันที่ 31 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน ข้อมูลของพรรคฝ่ายค้านถือว่ามี “วัตถุพยาน” ประกอบข้อกล่าวหามากขึ้น ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลประท้วงน้อยลงมาก ส่วน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ตอบคำถามได้ดีกว่าทุกครั้งในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่ ส.ส.ส่วนใหญ่ อภิปรายตรงประเด็น ถือเป็นการยกมาตรฐานสภา ขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง

⦁…การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้แตกต่างจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งก่อนๆ เพราะความดุเดือดแทนที่จะอยู่ในสภา กลับไปอยู่ที่พรรคพลังประชารัฐก่อนการเปิดศึก มีกระแสข่าว “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐส่งสัญญาณปรามเรื่องโหวตเสียงไม่เท่ากัน หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาให้สัมภาษณ์ ปรามกลุ่มปล่อยข่าวเขย่าเก้าอี้นายกฯ และเมื่อสดับฟังคำให้สัมภาษณ์ของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็พบว่า ส.ส.ของพรรคมีความอึดอัดพอสมควร

⦁…การลงมติในวันที่ 4 กันยายนนี้ จึงต้องติดตาม เพราะส่อเค้าว่าจะไม่เป็นปกติ ไม่ว่าจะเป็นกระแส “โหวตคว่ำ” กระแส “โหวตเท” กระแส “แจกกล้วย” กระแส “แอบอ้าง” และอื่นๆ ฝุ่นตลบสภาไปหมด ทั้งฝ่ายรุกและฝ่ายรับต่างใช้เวลา 2-3 ที่ผ่านมาพลิกแพลงกลยุทธ์เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตัวเอง น่าสังเกตว่า คู่เคลื่อนไหวในห้วงนี้ไม่ใช่ “ฝ่ายค้าน” แต่กลับเป็น “ฝ่ายรัฐบาล” นั่นเอง

⦁…ถ้าข่าวคราวที่กระพือเป็นไปตามที่ลือ หลังเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลคงต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนหนักสุดคือ พล.อ.ประยุทธ์ หลุดเก้าอี้ เปลี่ยนน้อยที่สุดคือ รัฐมนตรีบางคน หลุดเก้าอี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเสียงโหวตวันนี้ โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด

⦁…ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงจากระดับ 2 หมื่นคนต่อวัน เหลือ 1 หมื่นกว่าคนต่อวัน ถือว่าลดลงมาก แต่ก็ยังมีเสียงเตือนว่าระวังผู้ป่วยจะกลับมาเพิ่มมากขึ้นหลัง “คลายล็อก” เพราะผู้ป่วยยังมีจำนวนเกินหมื่นต่อวัน แต่แค่แนวโน้มป่วยลด วัคซีนเพิ่มขึ้น คนฉีดมากขึ้น ข่าวคราวเท่านี้ก็ทำให้สังคมไทยใจชื้นขึ้นมาก เริ่มมองเห็นอนาคต

⦁…วงการแพทย์ก็ต้องมีความเห็นแย้ง กรณีวัคซีนฉีดไขว้ที่ได้ภูมิคุ้มกันมากกว่าแอสตร้าฯ เกิดเป็นข้อสงสัย การสั่งซื้อชุดตรวจ แอนติเจน เทสต์ คิท หรือแม้แต่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ที่ลดลง ทุกอย่างย่อมเกิดคำถามได้ อย่าเพิ่งเครียด แค่ตอบคำถามด้วยข้อมูลข้อเท็จจริง เมื่อผลสรุปออกมาก็จะเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริง

⦁…รัฐบาลเปิดให้ ม.33 ม.39 และ ม.40 ที่พลาดรับเยียวยาแล้วคาใจ สามารถร้องทบทวนได้ รายละเอียดปรากฏอยู่ในข่าวประชาสัมพันธ์ แต่ขอฝากไว้ว่า หมายเลขโทรศัพท์ หรืออีเมล์ใดๆ ที่แจ้งให้ประชาชนติดต่อ ขอให้ใช้ได้จริง เพราะที่ผ่านมาเจอปัญหาโทรไปก็ไม่รับ อีเมล์ไปถามก็ไม่ตอบ เดินทางไปหาเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานก็ออกพื้นที่หมด ต้องพกเอาความสงสัยกลับมานอนคิดหาคำตอบเอาเอง

⦁…พอปัญหาโรคภัยมีทีท่าว่าจะคลี่คลาย เศรษฐกิจก็ดีดรับข่าวดีทันที สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ซื้อขายกันคึกคัก ท้ายๆ สัปดาห์ กกร.ปรับจีดีพี เติบโต 1% เพราะเหตุจากผู้ติดเชื้อลดลง มาตรการผ่อนคลายมีรูปธรรม เหลือแค่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เรียกเอาความเชื่อมั่นกลับมา ดังนั้นทั้งนำเข้าวัคซีน ทั้งกระบวนการที่โปร่งใส ทั้งแผนเปิดประเทศต้องเดินหน้าต่อไป

นิวรอน

ส่งต่อ – จุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบกล่องยังชีพจำนวน 300 กล่อง จากบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด โดยมี ศิริพร ไชยสุต รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายยุทธศาสตร์เอเชียแปซิฟิก เป็นตัวแทนมอบ เพื่อส่งต่อให้ศูนย์รับบริจาคของกระทรวงนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สมทบทุน – ฮิโระอากิ คอนโด้ รองประธานกรรมการ มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย ผู้แทนจากกลุ่มบริษัท มิตซูบิชิ อิเล็คทริค เอเชีย (ประเทศไทย) มอบเงิน 1 ล้านบาท แก่มูลนิธิพุทธรักษา เพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน “โรงพยาบาลสนามแสงแห่งใจ” เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

มอบชุดตรวจ – ไชยไว พูนลาภมงคล นายกสมาคมวิเทศพาณิชย์ไทย-จีน มอบชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 15,000 ชุด พร้อมทั้งยาฟ้าทะลายโจร และยาแก้ไข้ ให้แก่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อใช้ในโครงการตรวจหาเชิงรุก โดยมี กิตติพงษ์ เตรัตนชัย, ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ และพัชรา วีรบวรพงศ์ ร่วมในพิธี ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

มอบอุปกรณ์ – กมลดิษฐ สมุทรโคจร รองกรรมการผู้จัดการสายงานผลิต บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด มอบอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) พร้อมแว่นตาครอบนิรภัย เพื่อใช้ป้องกันและลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมี ฆนรุจ ตั้งใจทำ และหัฎฐริภิม ณมงคลบุญวงษ์ รับมอบ ที่สำนักงานประกันสังคม เขตพื้นที่บางปะกง

เปิดกิจกรรม – วิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานกรรมการบริหาร พร้อมด้วย อัญชนา วิทยาธรรมธัช ที่ปรึกษา บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ร่วมเปิดกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่ายผลไม้ไทย ภายใต้โครงการบริหารจัดการผลไม้ปี 2564 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทย โดยมี บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย อาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เยี่ยมชม ณ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาสะพานควาย

ช่วยเหลือ – นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช พร้อมทีมแพทย์พยาบาล โรงพยาบาลเมดพาร์ค ร่วมกับบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย จัดฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่ยังเข้าไม่ถึงในชุมชนคลองเตย ถนน ณ ระนอง โดยมี ปัญญา ศิลารักษ์ ประธานชุมชน เป็นผู้ประสานงานและอำนวยความสะดวก

คุ้มครอง – บมจ.ชับบ์สามัคคีประกันภัย ร่วมกับรายการบุรินทร์เจอนี่ ภายใต้โครงการ “เจอนี่แคร์” มอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่ม ให้กับ นพ.วิชาญ ปาวัน ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อส่งมอบความคุ้มครองให้กับ Super Rider จิตอาสาที่ปฏิบัติงานส่งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งการประกันภัยดังกล่าวให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุในระยะเวลา 1 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon