เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…คล้ายๆ กับว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาจะทำอะไร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่ได้ แต่เมื่อดูจากคะแนน “เสียงไม่ไว้วางใจ” แล้วถือว่า บิ๊กตู่ขาดความนิยมในหมู่ ส.ส.ไปเยอะทีเดียว

⦁…จากจำนวนรัฐมนตรีที่ถูกยื่นญัตติไม่ไว้วางใจ 6 คน คะแนนไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ มากกว่ารัฐมนตรีคนอื่น นั่นคือ มี ส.ส.โหวตไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ 208 คน ขณะที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มี ส.ส.โหวตไม่ไว้วางใจ 195 คน น้อยที่สุดในจำนวน 6 คน

⦁…คะแนนไม่ไว้วางใจสะท้อนภาพความสัมพันธ์ระหว่างนายกฯ กับ ส.ส. นี่คือสัญญาณอันตรายที่บอก พล.อ.ประยุทธ์ในการบริหารราชการแผ่นดินในห้วงเวลาต่อไปว่า ทุกอย่างมันไม่เหมือนเดิมแล้วนะ

⦁…ต้องปรบมือให้ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ฝ่ายค้านมีหลักฐานมานำเสนอในสภาตามข้อกล่าวหาที่ยื่นญัตติไว้ ด้านฝ่ายรัฐบาลน้อยครั้งจะประท้วง ทำให้ประชาชนได้ฟังข้อมูลเต็มๆ ขณะที่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีก็เตรียมตัวมาดี การตอบข้อซักถามตรงประเด็น ใครที่ติดตามการประชุมทั้ง 4 วัน ย่อมได้รู้ได้เห็นกันชัดแจ้ง

⦁…จบศึกซักฟอกไปแล้ว แต่ข้อแคลงใจเรื่อง “จ่ายเงิน ส.ส.คนละ 5 ล้านบาท” ยังไม่เคลียร์ จนกว่าผลสรุปของกรรมการสอบสวนที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ตั้งขึ้นมาจะให้คำตอบ และควรจะตอบด้วยภาพ ด้วยคลิปวิดีโอ หรือเรื่องราวใดๆ ในห้วงเวลาที่มีการกล่าวถึงทั้งบริเวณชั้น 3 และห้วงเวลาต่อมาที่บริเวณชั้น 2 การเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ การลำเลียงกระเป๋าเอกสารใบใหญ่เข้ามา รวมถึงสอบถามพยานอื่นๆ ว่าข้อกล่าวหาของ วิสาร เตชะธีราวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทยนั้นจริงเท็จประการใด

⦁…วันที่ 10 กันยายน เป็นอีกวาระสำคัญของประเทศ เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับที่แก้ให้บัตรเลือกตั้งมี 2 ใบจะเข้าสู่รัฐสภาในวาระ 3 การเปลี่ยนแปลงกติกาใหญ่ย่อมมีผลกระทบต่อพรรคการเมือง คาดว่าแม้ร่างจะผ่านวาระ 3 แต่ก็ต้องมีคนร้องศาลรัฐธรรมนูญ

⦁…ต่อไปจะเป็นข้อพิสูจน์ว่าข้อสงสัยของฝ่ายการเมืองเรื่องยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ลดฮวบนั้นเป็นเพราะรัฐบาลเข้าสู่โซนอภิปรายไม่ไว้วางใจใช่หรือไม่ก่อนจะเปิดศึกซักฟอก ผู้ป่วยโควิดไทยตกวันละ 2 หมื่นคน พอเข้าสู่ศึกซักฟอก ผู้ป่วยโควิดลดลงเหลือ 1.5 หมื่นคนต่อวัน ถ้าต่อไปยอดผู้ติดเชื้อลดลงตามลำดับก็แสดงว่าไทยมีความหวังที่จะฟื้นไข้แล้ว แต่หากยอดป่วยพุ่งขึ้นมาอีกรอบ ก็ยืนยันว่าไทยยังไม่ปลอดภัย

⦁…ประกาศออกมาแล้ว ผลคัดเลือกกรรมการ กสทช. 7 คน ประกอบด้วย พล.อ.ท.ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ ด้านกิจการกระจายเสียง ศาสตราจารย์ ดร.พิรงรอง รามสูต ด้านกิจการโทรทัศน์ นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ ด้านกิจการโทรคมนาคม ศาสตราจารย์ คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค นายต่อพงศ์ เสลานนท์ ด้านการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน ร.ท.ดร.ธนกฤษฎ์ เอกโยคยะ ด้านกฎหมาย รศ.ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย ด้านเศรษฐศาสตร์ ต่อไปจะนำชื่อให้วุฒิสภาพิจารณา แต่ระหว่างนี้ ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการคัดเลือก สามารถยื่นร้องได้

รวมใจต้านโควิด – มรกต ยิบอินซอย กก.ผจก.ใหญ่ และ ปธ.จนท.บห. และสุภัค ลายเลิศ กก.อำนวยการ และ ปธ.จนท.ปฏิบัติการ บจ.ยิบอินซอย เป็นตัวแทนกลุ่มบริษัท ชาวยิบอินซอย มูลนิธิเลนำคิน มูลนิธิภาณี ยิบอินซอย มูลนิธิร่มบุญ กองทุนธาดา-สมทรง ยิบอินซอยและมิตรรวมใจ ร่วมบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่อง High Flow O2 จำนวน 1 เครื่อง และระบบ CCTV จำนวน 50 ชุด สำหรับดูแลผู้ป่วยระยะไกลให้กับสถาบันราชประชาสมาสัย โดยมี นพ.จุมพล ตันติวงษากิจ, นิยม ไกรปุย และ พญ.ศิริรัตน์ สุวรรณฤทธิ์ เป็นผู้รับมอบ
รับเกียรติบัตร – รพ.นวเวช เข้ารับเกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์พักคอย วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี โดยให้การสนับสนุนทีมบุคลากรทางการแพทย์ ตรวจ ติดตามอาการ และให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยโควิด-19 ผ่านทางหน้าจอแบบออนไลน์ โดยมี เรืออากาศโท สมพร ปานดำ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็นประธานมอบเกียรติบัตร, นพ.เกริกยศ ชลายนเดชะ ผอ.รพ.นวเวช และรักษาการรอง ปธ.จนท.บห.กลุ่มการแพทย์ พร้อมด้วยทีมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเป็นผู้รับมอบ ณ ศูนย์พักคอยวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
แจกอาหาร – ศูนย์ต้านภัยโควิด-19 รฟท.และจิตอาสา 904 การรถไฟแห่งประเทศไทย งานพัฒนาชุมชนสำนักงานเขตลาดพร้าว จิตอาสาโครงการต้องรอด โดยกลุ่ม อัพ ฟอร์ ไทย ชวนผู้บริหาร บจ.รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน และ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ลงพื้นที่ชุมชนริมคลองลาดพร้าว ร่วมมอบอาหารปรุงสุกสะอาด หน้ากากอนามัยซีพี และกาแฟจากทรูคอฟฟี่ ให้แก่ชุมชนริมคลองบางซื่อที่กำลังเดือดร้อน
เพิ่มมูลค่า – ผศ.ธงเทพ ศิริโสดา, อ.กฤติน วิจิตรไตรธรรม, รวินันท์ ลอยเมฆ และธณัญญา สุขินันท์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สร้างมูลค่าเสื่อลำแพนบ้านค้อ ต.ดงบัง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ออกแบบต้นแบบรีสอร์ตจากวัสดุเสื่อลำแพนบ้านค้อ สร้างคุณค่าให้การท่องเที่ยวเชิงเกษตร จ.ปราจีนบุรี โดยได้รับแหล่งทุนจาก บพท., สอวช. และ มทร.ธัญบุรี
ลงนาม – พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างบริษัท หัวเว่ย และบริษัท เมโทรซิสเต็มส์ โดยมี ปิยะธิดา อิทธิระวิวงศ์ ปธ.กก.แผนกธุรกิจคลาวด์ บจ.หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) และวีรพันธุ์ ดุรงค์แสง กก.ผจก.กลุ่มธุรกิจดิจิตอลโซลูชั่น บมจ.เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง เมื่อเร็วๆ นี้
ยินดี – ไพโรจน์ พรมสอน ผอ.สพม.เลย หนองบัวลำภู มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีกับ ณัฐภณ ดวงท้าวเศษ อดีตรอง ผอ.สพม.เลย หนองบัวลำภู ก่อนเดินทางไปรับตำแหน่ง ผอ.สพม.พระนครศรีอยุธยา ณ สะพานรักเลยลำภู สพม.เลย หนองบัวลำภู เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon