‘เต้น-บก.ลายจุด’ นัดชุมนุมแยกอโศกทุกวัน จัดคาร์ม็อบไล่ ‘บิ๊กตู่’ -ทะลุแก๊ซดินแดงเดือด

‘เต้น-บก.ลายจุด’ นัดชุมนุมแยกอโศกทุกวัน จัดคาร์ม็อบไล่ ‘บิ๊กตู่’ -ทะลุแก๊ซดินแดงเดือด

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำ นปช. และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ประกาศนัดชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 5 กันยายน เวลา 16.00 น. ที่แยกอโศกมนตรี มีประชาชนเข้าร่วมทำกิจกรรมที่บริเวณแยกอโศกอย่างคึกคัก

นายสมบัติกล่าวว่า คุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เรื่องการจะตั้งเวทีและนำรถเครื่องเสียงบริเวณแยกอโศก เร็วๆ นี้จะมีคาร์ม็อบรีเทิร์น ส่วนเรื่องของรายละเอียดจะให้นายณัฐวุฒิเป็นผู้ประกาศอีกครั้ง จะมีรูปแบบที่เหมาะสมกับสถานการณ์โควิดมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมที่แยกอโศกจะนัดหมายทุกวัน เฉพาะช่วงเย็น มาเย็น ค่ำกลับ เน้นการพูดคุย ร่วมกันแสดงพลัง ไม่มีการปะทะ

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ชวนประชาชนมาประกาศจุดยืนไม่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นในสภา เป็นการอภิปรายการลงมติไม่ไว้วางใจตามกติกา สิ่งที่เกิดขึ้นยิ่งชัดว่ากลไกรัฐสภาถูกเหยียบย่ำ นายกฯดิ้นรนเอาชีวิตรอดทางการเมือง ใช้วิธีสกปรกเอาชีวิตรอด แม้ยังไม่ปรากฏหลักฐานชัด แต่เชื่อว่าประชาชนรับรู้ได้ เชื่อตามกระแสข่าวที่ออกมา โดยประชาชนยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่นายกฯอีกต่อไป ดังนั้น จะแสดงพลังเคลื่อนไหวขับไล่นายกฯต่อไป

“การชวนประชาชนออกมาแสดงพลังโดยข้อห่วงใยเรื่องโควิด-19 ยังเป็นปัจจัยหลักใหญ่ ดังนั้น หลังวันที่ 5 กันยายนนี้ จะปรับรูปแบบให้สอดคล้องกับสถานการณ์มากขึ้น โดยนายสมบัติอาสายืนปักหลักบริเวณแยกอโศกทุกวัน ส่วนผมจะร่วมกับประชาชนเคลื่อนจากเส้นทางต่างๆ คือคาร์ม็อบมาที่แยกอโศก เริ่มต้นเวลา 16.00-20.00 น. หากผู้ที่ขับรถผ่านเส้นทางอโศกมีเจตนารมณ์ร่วมกันจะบีบแตรยาว ติดสติ๊กเกอร์ ธงสัญลักษณ์แจก เพื่อรอวันนัดใหญ่อีกครั้งเพื่อเผด็จศึกเป็นวันสุดท้าย ดังนั้นวันที่ 6 กันยายน จะเป็นวันแรกคาร์ม็อบ ผมเชื่อว่าการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบเป็นการแสดงพลังได้มากที่สุดกับสถานการณ์ปัจจุบัน” นายณัฐวุฒิกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนเดินทางมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก มีการเปิดเวทีการชุมนุมด้วยการร้องและเล่นดนตรี บรรยากาศทั่วไป มีผู้เข้าร่วมอย่างคึกคัก ป้าเป้า ตั้งวงปราศรัยย่อยโดยใช้โทรโข่ง กล่าวปลุกใจให้ทุกคนร่วมกันสู้ไปกับคนรุ่นใหม่ นอกจากนั้น กลุ่มวีโว่และกลุ่มทะลุฟ้าได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย มีสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าขึ้นปราศรัยบนเวทีในประเด็นวัคซีน

ขณะที่บนสกายวอล์กมีการห้อยหุ่นศพจำลอง แขวนป้ายผ้าภาพใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมข้อความขับไล่ ส่วนบนถนนสุขุมวิท รถยนต์ที่สัญจรผ่านไปมาบีบแตรสนั่นแยกอโศกมนตรี บางคันเปิดกระจก โบกธง ราษฎร อีกด้วย

ขณะเดียวกันกลุ่มนักเรียนเลวได้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ มีการแจกใบปลิวเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกิจกรรม Strike หยุดเรียนออนไลน์ โดยจะเริ่มทำกิจกรรมนี้ในวันที่ 6-10 กันยายน โดยข้อเรียกร้องในการ Strike ในครั้งนี้มี 5 ข้อด้วยกัน

1.กระทรวงศึกษาฯ ต้องออกคำสั่งปรับรูปแบบการศึกษาเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน 2.หากสถานศึกษายังไม่สามารถเปิดได้ กระทรวงศึกษาฯ ต้องทำให้นักเรียนที่ขาดแคลนเข้าถึงการเรียนออนไลน์ 3.รัฐบาลต้องนำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพ ฉีดให้ทุกคนอย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด เพื่อให้สังคมกลับมาเป็นปกติ 4.กระทรวงศึกษาฯ ต้องจัดช่องทางไว้ช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากความเครียดในการเรียนออนไลน์ 5.กระทรวงศึกษาฯ ต้องเร่งทำให้การศึกษามีคุณภาพทั่วถึง ไม่มีค่าใช้จ่ายตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้าได้ทำการวางป้ายผ้าบนพื้นถนนเพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมชุมนุมได้เขียนข้อความในหัวข้อ รัฐธรรมนูญที่ต้องการ และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ โดยบริเวณพื้นที่จัดกิจกรรมมีการผูกป้ายผ้าที่เขียนข้อความว่า หมดเวลาทรราชสูบเลือดประชาชน และ พล.อ.ประยุทธ์ออกไป ส่วนบรรยากาศบริเวณสองข้างทาง มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารและเครื่องดื่มหลายร้าน ให้ประชาชนที่มาร่วมชุมนุมได้เลือกซื้อและเลือกรับประทาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท ได้เดินทางมาถึงที่แยกอโศกมนตรี มีประชาชนเข้าไปร่วมถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก โดยนายธนัตถ์สวมใส่เสื้อโปโลสีแดง หลังจากเคยขึ้นเวทีประกาศขอสมัครเป็นคนเสื้อแดง และลูกหลานคนเสื้อแดงบนเวทีปราศรัยของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มทะลุฟ้า ในกิจกรรม ยืนยันดันเพดาน “ราษฎรไม่ไว้วางใจ” ที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา จากนั้นมีการโปรยกระดาษลงมาจากสกายวอล์ก มีข้อความเกี่ยวกับปมปัญหาต่างๆ ตลอด 7 ปี

ขณะที่ นายสมบัติกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน คาร์ม็อบขอให้ฟังนายณัฐวุฒิ จะระดมคาร์ม็อบนับ 10 กม. มาที่แยกอโศก ใครมีรถมาร่วมกันกดแตรยาวๆ ขอให้ทุกคนร่วมสู้ อย่าเสียกำลังใจ

ต่อมานายณัฐวุฒิขึ้นปราศรัยว่า วันที่ 6 กันยายน เวลา 16.00 น. จะรวบรวมประชาชนจากจุดต่างๆ โดยนำขบวนรถจากแยกราชประสงค์ เวลา 16.00 น. ผ่านมาทางถนนสุขุมวิท เมื่อผ่านแยกอโศก จะบีบแตรยาวๆ จากนั้นจะยูเทิร์นกลับมาอีก แล้วบีบแตรยาว อย่างนี้ไปเรื่อยๆ โดยไม่มีจุดหมาย ไม่อย่างนั้นจะโดนหมายซึ่งมีจำนวนมากอยู่แล้ว แยกอโศกจะเป็นฐานที่มั่นในการต่อสู้ จะพาพี่น้องเคลื่อนไหว เมื่อพร้อมจะนัดหมายแสดงพลังครั้งใหญ่อีกครั้ง

“นี่คือที่มั่นการต่อสู้ของประชาชนใจกลางมหานคร ใครสะดวกมาที่นี่ มีกิจกรรม จะจัดเป็นวันๆ เช่น วันถนนอาหาร วันถนนวัฒนธรรม ถนนกิจกรรมต่างๆ จะเปิดช่องทาง ใครสมัครใจจะเอาอาหารมาเลี้ยงพี่น้องให้ติดต่อเข้ามา ใครสมัครใจที่จะแสดงศิลปวัฒนธรรมติดต่อเข้ามา ใครสมัครใจเข้ามาร่วมทำอะไรตรงนี้ติดต่อเข้ามา แล้วเราจะสู้เคียงไหล่ ใกล้บ่าไปด้วยกัน” นายณัฐวุฒิกล่าว

ส่วนที่บริเวณ 3 เเยกดินเเดง กลุ่มผู้ชุมนุมทะลุแก๊ซเริ่มรวมตัวกันบริเวณเเยก มีรถจักรยานยนต์กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าพื้นที่ เส้นทางไปทางโทลล์เวย์ ดอนเมืองบางปะอิน ที่จะไปหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ร.1 รอ. เลยปั๊มเชลล์ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) วางกำลังประจำจุด ตามซอยอยู่ เพื่อรักษาความปลอดภัย ต่อมาบริเวณเกาะกลางใต้ทางยกระดับดินเเดง กลุ่มวัยรุ่นเริ่มปาประทัดต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เริ่มระอุ เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการเผาวัตถุกลางถนน พร้อมปาประทัดเข้าไปที่กรมดุริยางค์อย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดเจ้าหน้าที่ คฝ.ต้องยิงแก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ จนผู้ชุมนุมล่าถอยไปยังเเยกดินเเดง แต่ยังคงมีเสียงประทัดและระเบิดปิงปองดังต่อเนื่อง

สถานการณ์เริ่มตึงเครียดเมื่อผู้ชุมนุมได้มีการยางบริเวณใต้ทางด่วน ทำให้เจ้าหน้าที่ คฝ.ต้องตั้งแนวพร้อมรถจีโน่จากวิภาวดีเพื่อกระชับพื้นที่มุ่งหน้าสู่แยกดินแดง พร้อมทั้งได้ยิงแก๊สน้ำตาควบคุมสถานการณ์ ขณะที่มวลชนก็รวมตัวเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่มีการปาประทัดและยิงพลุไฟตอบโต้เป็นระยะๆและมีการเผาสิ่งของกลางถนนวิภาวดีก่อนแยกดินแดง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon