‘เทพไท’ ชี้ 6 อาฟเตอร์ช็อกศึกซักฟอก จับตาบิ๊กตู่กระชับอำนาจ ยึดโควต้า-เช็กบิลเพียบ

‘เทพไท’ ชี้ 6 อาฟเตอร์ช็อกศึกซักฟอก จับตาบิ๊กตู่กระชับอำนาจ ยึดโควต้า-เช็กบิลเพียบ

วันนี้ (6 ก.ย.64) นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง จับตา!!! อาฟเตอร์ช็อก หลังศึกซักฟอกผ่านไป” ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีรายละเอียดดังนี้

“หลังจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จบลงด้วยผลโหวตที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้คะแนนไม่ไว้วางใจสูงสุด 208 คะแนน และคะแนนไว้วางใจ รองบ๊วย 264 คะแนน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง มีผลกระทบต่อเครดิตผู้นำรัฐบาล ซึ่งสร้างความเสียหายทางการเมืองให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มากก็น้อย

ผลของการอภิปรายครั้งนี้ ขอให้จับตาความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ตามมา หรือที่เรียกกันว่า อาฟเตอร์ช็อก ที่จะเกิดขึ้นหลายประการ เช่น

1.การคิดบัญชีกับกลุ่มที่ก่อการเคลื่อนไหวจะโหวตสวนนายกรัฐมนตรี และไม่สามารถกระทำได้สำเร็จจนกลายเป็นกบฏ และ ส.ส.ที่แหกมติของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งจะต้องถูกเช็กบิลกันอย่างแน่นอน

2.จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี โดยการยึดตำแหน่งรัฐมนตรีบางตำแหน่ง มาเกลี่ยโควต้ากันใหม่ เพื่อมาแจก ให้กับพรรคการเมืองเล็ก ที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลมาโดยตลอด แต่ยังไม่เคยได้โควต้ารัฐมนตรีเลย เช่น พรรคพลังท้องถิ่นไทย ของนายชัชวาลย์ คงอุดม และการคืนโควต้ารัฐมนตรี ให้กับพรรคชาติพัฒนาอีกครั้ง

3.จะมีการปรับดุลอำนาจ ภายในพรรคประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ เป็นการกระชับอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาล

4.พรรคฝ่ายค้าน จะมีการเคลื่อนไหวช่วงชิงมวลชน หลังจากบทบาทการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล ได้รับการยอมรับจากมวลชนที่แตกต่างกัน จะมีการนำกันมากขึ้น

5.จะมีการเคลื่อนไหวการเมืองนอกสภาที่เข้มข้น และต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น หลังจากผิดหวังจากผลโหวตในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อใช้มือ ส.ส.ในสภาขับไล่รัฐบาลสำเร็จ ก็หันมาใช้มือประชาชนนอกสภาขับไล่รัฐบาลต่อไป

ส่วนตัวเชื่อว่า ถ้าหากการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นบัตรเลือกตั้งสำเร็จ ทุกฝ่ายก็พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยุบสภาที่จะเกิดขึ้นตามมา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon