สิระ ขอนายกฯ เลิกเคอร์ฟิว ชี้ใช้แล้วไม่เกิดประโยชน์ ตร.เป็นแสน ยิงแก๊สเป็นว่าเล่น แต่คุมม็อบไม่อยู่

“สิระ” ซัด รัฐล้มเหลว จัดการเด็กกลุ่มเดียวไม่ได้ เปลืองงบภาษี ปชช.ซื้อแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง จี้ ยกเลิกเคอร์ฟิว ถ้ายังปล่อยให้มีม็อบดินแดง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 กันยายน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการปะทะกันตรงพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงระหว่างตำรวจกับกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊สว่า ตนติดตามเหตุการณ์นี้มาเป็นเดือนๆ สู้รบกันทุกวัน เด็กไม่ถึง 100 คน ตำรวจกว่า 2 แสนนาย ไม่สามารถจัดการกับผู้กระทำผิดกฎหมายได้ จึงต้องการถามผู้บัญชาการตำรวจนครบาลที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงว่า พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นสนามเด็กเล่นและเอาไว้ใช้ซ้อมยิงไปแล้วใช่หรือไม่

“เพราะเหตุใดถึงไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งๆ ที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉิน การประกาศเคอร์ฟิว รวมไปถึงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมโรคติดต่อ แต่กลับปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อยเอาแก๊สน้ำตา กระสุนยางไปใช้แบบพร่ำเพรื่อ ไม่เกิดประโยชน์ ท่านลืมไปหรือไม่ว่า อาวุธพวกนี้เป็นเงินของภาษีประชาชน หรือที่เอาออกมายิงทิ้งยิงขว้าง ก็เพราะเพื่อจะได้ของบประมาณไปซื้อมาใหม่อีก ตนขอประกาศตรงนี้เลยว่า ถ้าได้เป็น กมธ.งบประมาณในปีหน้าจะไม่อนุมัติงบตรงนี้ให้กับตำรวจอีก เพราะถือว่าเอาเงินประชาชนไปถลุงเล่น”

“วันนี้ผมขอพูดแทนประชาชนที่ผมได้ลงพื้นที่ แล้วเขาระบายมา กทม.มีการประกาศเคอร์ฟิวที่ถือเป็นกฎหมายสำคัญ แต่ทำไมถึงยังมีคนฝ่าฝืน รวมถึงเจ้าหน้าตำรวจฝ่ายปกครองก็เมินเฉย ไม่แยแสต่อคำสั่งของคณะรัฐมนตรี เลยเวลาเคอร์ฟิวก็แทบไม่เคยเห็นด่านตั้งสกัด รถวิ่งสัญจรโดนปกติเหมือนไม่มีคำสั่งเคอร์ฟิว อย่างตรงพื้นที่ดินแดง ทำไม่ถึงไม่มีด่านสกัดจับม็อบ

นั่นหมายความว่า กฎหมายไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป ในเมื่อภาครัฐประกาศให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่กลับไม่มีใครปฎิบัติตาม ก็ไม่ต่างจากรัฐล้มเหลว ผมขอเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรี ช่วยพิจารณายกเลิกเคอร์ฟิว ในเมื่อประกาศมาแล้วไม่เกิดประโยชน์ ก็ปล่อยให้ประชาชนที่เขาทำมาหากินกลางคืนได้ประกอบอาชีพกันไป อย่าไปทำให้เขาเดือดร้อนอีก เพราะคนกลุ่มนี้เขาเสียสละด้วยการเคารพกฎหมาย ให้ความร่วมมือกับภาครัฐมามากแล้ว” นายสิระกล่าว

นายสิระกล่าวต่อว่า ถ้ายังต้องการใช้คำสั่งเคอร์ฟิวต่อไป ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องตอบให้ได้ว่า เคอร์ฟิวประกาศมาเพื่อควบคุมสถานการณ์โควิดใช่หรือไม่ ถ้าใช่พื้นที่บริเวณดินแดงถือว่ามีผู้กระทำผิดหรือไม่ และถ้ามีทำไมถึงไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคนกระทำผิดได้ กลับปล่อยให้ก่อความวุ่นวายท้ากฎหมายเคอร์ฟิวทุกวัน ในขณะที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ เขาต้องเสียรายได้ ทำมาหากินไม่ได้ เพราะทำตามคำสั่งของภาครัฐ มันยุติธรรมไหม ทั้งนี้ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตรวจสอบดูบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมไปถึงฝั่ง กทม.ด้วยว่า ได้ปฎิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดหรือไม่ ถ้าไม่ก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเอาคนที่ตั้งใจทำงานมาทำหน้าที่แทน อย่าปล่อยให้กฎหมายกลายเป็นของเล่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon