‘เพื่อไทย’ ขีดเส้น 7 วัน ให้ 7 ส.ส. หอบหลักฐานชี้แจง ปมขาดประชุม-โหวตสวนมติพรรค (คลิป)

6.09.21 | 15:50 น.

‘เพื่อไทย’ ขีดเส้น 7 วัน ให้ 7 ส.ส. หอบหลักฐานชี้แจง ปมขาดประชุม-โหวตสวนมติพรรค งดร่วมกิจกรรมพรรคจนกว่าได้ข้อยุติ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) คณะกรรมการวินัยและจริยธรรมพรรค พท. และคณะกรรมการกลั่นกรองการอภิปรายไม่ไ้ว้วางใจ ประกอบด้วย นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการวินัยฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรค ฐานะคณะกรรมการกลั่นกรอง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พท.นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุน ประธาน ส.ส.พรรค พท. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ร่วมประชุมเพื่อพิจารณาเอาผิดกรณี 7 ส.ส.พรรคโหวตฝ่าฝืนมติพรรค พท. รวมถึงกรณีที่มี ส.ส.ที่กล่าวหาให้ร้ายพรรคพท.ด้วย โดยใช้เวลาหารือนาน 2 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายประเสริฐ นายสุทิน นายวิสุทธิ์ และ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค ร่วมแถลงภายหลังการประชุม​ โดยนายประเสริฐ กล่าวว่า 1.กรณีที่ส.ส.ของพรรคไม่เข้าร่วมประชุมในวันงลงมติ 3 ท่าน และ ส.ส.ที่ลงมติสวนกับมติของพรรรคนั้น คณะกรรมการฯให้ส.ส.ทั้งหมดมาชี้แจงภายในวันที่ 10 กันยายนนี้ 2.หลังจากคณะกรรมการฯได้ฟังคำชี้แจงแล้วจะสรุปในสัปดาห์หน้าเพื่อส่งข้อสรุปให้คณะกรรมการบริหารต่อไป และ 3.ระหว่างหาข้อสรุปให้ส.ส.ทั้งหมดงดการเข้าร่วมกิจกรรมของพรรคจนกว่าจะได้ข้อยุติ

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณากันอย่างรอบคอบ โดยเราให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา และต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าของพรรคทั่วประเทศด้วย ทั้งนี้ มีผู้ส่งคำชี้แจงเข้ามาบางแล้ว เมื่อเราพิจารณาดูกลุ่มก้อนความผิด ก็มีตั้งแต่ขับออก ตัดสิทธิ์การลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคครั้งหน้า และว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งเรื่องนี้สัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุป ส่วนสัปดาห์นี้ขอหารายละเอียดเพิ่มเติม

Advertisement

ขณะที่นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า พรรคจะเร่งสอบสวน และจะเร่งเสนอเข้าที่ประชุมกรรมการบริหาร และที่ประชุมส.ส.ของพรรคต่อไป ทั้งนี้ พรรคพท.ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนกรณีที่มีการว่า หรือกล่าวหาพรรคให้เกิดความเสียหาย พรรคจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในอนาคต

เมื่อถามว่า มีกรณีที่เข้ามาชี้แจงต่อพรรคบ้างแล้วหรือยัง นายประเสริฐ กล่าวว่า มีอยู่ท่านเดียวที่แจ้งไม่เข้าร่วมประชุม คือ นายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก ที่ติดโควิด ส่วนนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคพท. ได้เข้ามาชี้แจงแล้ว ว่า กดบัตรแล้วไฟไม่ขึ้น ซึ่งนายชูวิทย์ อ้างพยานที่เห็นเหตุการณ์ ก็พอจะฟังได้ แต่ต้องชี้แจงรายละเอียดต่อคณะกรรมการฯอีกครั้ง อีกคนที่เข้ามายื่นเอกสาร คือ นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ แต่ไม่พบใคร ดังนั้น จะต้องเรียกเจ้าตัวเข้ามาชี้แจงต่อหน้าคณะกรรมการอีกครั้ง ส่วนพรุ่งนี้ (7 กันยายน) นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ จะเข้ามาชี้แจง

ขณะที่ นายสุทิน กล่าวว่า แม้ส.ส.จะแจ้งว่าไม่เข้าประชุมด้วยหตุใดก็ตาม ทางคณะกรรมการก็ต้องดูข้อมูลเชิงลึก และต้องดูพฤติกรรมย้อนหลังประกอบด้วย

นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ป่วยจริง ป่วยปลอม พรรคก็สามารถพิสูจน์ได้ เพราะพรรคเองก็มีคุณหมออยู่หลายท่าน

เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐบาลจะฟ้องร้องคืนหลังการอภิปราย นายสุทิน กล่าวว่า เรายังไม่รู้ว่าจะมีกรณีฟ้องใครบ้าง ขณะที่เราเองก็มีการเตรียมการจะฟ้องร้องต่อไปในข้อที่เราติดใจเช่นกัน ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะฟ้องนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคพท. หลังการอภิปรายนั้น เราไม่หนักใจ และพร้อมพิสูจน์อยู่แล้ว