‘รัชดา’ เผยตัวเลขจ่ายเงินเยียวยาการศึกษา ศธ.จ่ายแล้วกว่า 2.17 หมื่นล้าน

‘รัชดา’ เผยตัวเลขจ่ายเงินเยียวยาการศึกษา ศธ.จ่ายแล้วกว่า 2.17 หมื่นล้าน ด้าน อว. 2 พันล้าน ยันได้ครบทุกคน ขอเวลาดำเนินการ

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงการจ่ายเงินเยียวยาลดภาระค่าใช้จ่ายทางการศึกษา ว่าการเยียวยาลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองที่จะต้องจ่ายค่าเทอมไม่ว่าจะเป็นชั้นอนุบาล ประถม มัธยมและระดับอุดมศึกษา โดยรัฐบาลยืนยันว่าจะเยียวยา ผู้ปกครองทุกคนจะได้รับเงินเยียวยา โดยช่วงที่ผ่านมาทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้จัดสรรงบประมาณไปให้แล้ว

น.ส.รัชดากล่าวว่า ในส่วนของ ศธ.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขประมาณ 2.17 หมื่นล้านบาท ที่ดูแลค่าใช้จ่ายเยียวยาให้นักเรียน 10 กว่าล้านคน ในทุกสังกัดไม่ว่าจะสังกัด ศธ. สังกัดกรุงเทพมหานคร หรือสังกัดอื่นๆ ก็จะได้รับเงินในการเยียวยาตรงนี้ 2,000 บาท ในส่วนของโรงเรียนทั่วไปช่วงระยะเวลาการจ่ายเงินเยียวยาตรงนี้ ช่วงวันที่ 1 ถึง 7 กันยายน แต่อาจจะมีการล่าช้าบ้างในส่วนของโรงเรียนเอกชนที่จะขยับไปถึงช่วงวันที่ 10 กันยายน ต่ยืนยันว่าทุกคนจะได้ 2,000 บาท ไม่มีการหักค่าโอน 50 บาท อย่างที่เป็นข่าว เพราะได้ตรวจสอบแล้วไม่มีการโอนตรงนั้น หรือโรงเรียนไหนจะมาหักค่าหัวคิวก็ไม่ได้ อันนี้ถือเป็นคำสั่งจากกระทรวงศึกษาธิการ ฉะนั้น ผู้ปกครองจะได้รับเงิน 2,000 บาท เต็มอย่างแน่นอน

น.ส.รัชดากล่าวว่า ส่วนบางคนทำไมยังไม่ได้รับเงินเยียวยาดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าส่วนหนึ่งอาจมาจากการกรอกข้อมูล รายชื่อนักเรียนที่ช้ากว่ากลุ่มที่ได้รับเงินไปแล้ว อย่างกรณีของนักเรียนที่มีการย้ายโรงเรียนหลังวันที่ 25 มิถุนายน ฉะนั้น ชื่อตรงนี้อาจมีการช้า ฉะนั้น เงินก็จะโอนให้ช้า ถ้าผู้ปกครองคนใดมีข้อสงสัยหรือยังไม่ได้รับเงินสามารถโทรไปที่หมายเลข 1579 หรือ 1693 ซึ่งเป็นหมายเลขกลางของ ศธ. ส่วนรายชื่อที่ตกหล่นไม่ต้องกังวลโรงเรียนจะทำเพิ่มและ ศธ.ก็จะดำเนินการโอนไปให้

น.ส.รัชดากล่าวว่า ระดับปริญญาตรีที่ศึกษากับสถาบันอาชีวศึกษา ตอนนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ทำเรื่องของบประมาณที่จะจ่ายให้ ฉะนั้น คนที่เรียนปริญญาตรีอยู่ในสถาบันอาชีวศึกษาจะได้เงินด้วย ประมาณ 1 หมื่นคน โดยขอเวลาในการดำเนินการตามกระบวนการต่างๆ แล้วจะดำเนินการโอนไปให้

น.ส.รัชดากล่าวว่า ส่วนระดับอุดมศึกษาตัวเลขในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง อว.ได้จัดสรรงบประมาณให้กับทางมหาวิทยาลัยที่ส่งรายชื่อมาครบและถูกต้องไปแล้ว 29 แห่ง งบประมาณ 2,250 ล้านบาท ยังมีอีก 100 กว่าแห่งที่ดำเนินการยื่นเรื่องมา และตอนนี้มีรายชื่อมาเพิ่มอีก 80 แห่ง ฉะนั้น 80 สถาบันที่ส่งรายชื่อมาแล้วทาง อว.จะจัดสรรงบประมาณไปให้เพื่อไปใช้ในการลดค่าเทอมตามอัตราต่างๆ ในมหาวิทยาลัยสังกัดของรัฐ ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเอกชนจะเป็นการจ่ายเงินเยียวยาให้ 5,000 บาท และยืนยันว่าได้ครบทุกคนขอเวลาภาครัฐในการตรวจสอบรายชื่อให้ถูกต้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon