‘สุทิน’ เผยลุ้น 84 เสียง ส.ว. ผ่านร่างแก้ รธน.วาระ 3 หรือไม่ เชื่อสุดท้ายจบที่ศาลรธน.

‘สุทิน’ เผยลุ้น 84 เสียง ส.ว. ผ่านร่างแก้ รธน.วาระ 3 หรือไม่ เชื่อสุดท้ายจบที่ศาลรธน.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการลงมติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม วาระที่ 3 ในวันที่10 กันยายน ว่า ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละพรรคและดุลยพินิจของส.ส.แต่ละคน ทั้งนี้ก็มีความกังวลอยู่ เพราะมีความเป็นไปได้ทั้งผ่านและไม่ผ่านความเห็นชอบ จึงยังไม่มีความเชื่อมั่น เพราะเวลาที่เหลือ 2-4 วันก่อนที่จะมีการลงมติอาจจะมีอะไรที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะส.ว.ที่ถือเป็นตัวแปรสำคัญชี้ขาด

“ดังนั้นจึงต้องจับตา ส.ว. เพราะลำพัง ส.ส. พรรคใหญ่น่าจะไม่ปรับเปลี่ยนท่าทีจึงต้องไปลุ้นที่ส.ว.1 ใน 4 หรือ 84 เสียงว่าจะเอาอย่างไร ส่วนสัดส่วนเสียงของฝ่ายค้านร้อยละ 20 ไม่มีปัญหาเฉพาะส.ส.พรรคเพื่อไทยก็เกิน 100 เสียงแล้ว” นายสุทิน กล่าว

ส่วนเหตุผลของ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ที่ไม่มั่นใจว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทันใช้สำหรับการเลือกตั้งครั้งใหม่หรือไม่นั้น นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่เหตุผลที่จะไม่ผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะจะทราบได้อย่างไรว่าจะต้องเลือกตั้งเมื่อใด และหากต้องมีการเลือกตั้งก่อนกฎหมายลูกมีผลบังคับใช้ก็มีทางออกอื่น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะต้องมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างรัฐธรรมนูญตามคาดหมายเนื่องจากมีความเห็นที่ต่างกันมาก และเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อพรรคการเมืองแต่เชื่อว่าการวินิจฉัยจะใช้เวลาไม่นาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon