‘สำนักเลขาวุฒิสภา’ สั่ง กลุ่มเสี่ยงสูง ตรวจเอทีเค-กักตัว หลังพบ ลูกจ้างอาคารสถานที่สภาฯ ติดโควิด

‘สำนักเลขาวุฒิสภา’ สั่ง กลุ่มเสี่ยงสูง ตรวจเอทีเค-กักตัว หลังพบ ลูกจ้างอาคารสถานที่สภาฯ ติดโควิดเสียชีวิต-ภรรยาขายก๋วยเตี๋ยวที่โรงอาหาร ส.ว. พร้อมสั่ง บุคลากรสำนักเลขาวุฒิฯ วฟฮ. ถึง 30 ก.ย.

เมื่อวันที่ 7 กันยายน สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้ชี้แจงกรณีที่ นายธีรเดช ทินเที่ยง ลูกจ้างประจำฝ่ายอาคารสถานที่ของสำนักงานเลขาธิการ สภาผู้แทนราษฎร เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 6 กันยายน เวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา ที่บ้านพักอาคารรัฐสภา ตึก 2 ชั้น 2 ซึ่งนายธีรเดชได้มาปฏิบัติงาน ที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม – 3 กันยายน ซึ่งในวันที่ 3 กันยายน นายธีรเดชไม่ได้สวมแมสก์ ทั้งนี้ นายธีรเดชได้ไปตรวจหาเชื้อในวันที่ 5 กันยายน แต่ผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อนั้นออกมาในวันที่เสียชีวิต โดยมีผู้เกี่ยวข้องที่มีความเสี่ยงสูง คือ ภรรยาของผู้เสียชีวิต ซึ่งเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมู ในโรงอาหาร ชั้น 1 ของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ซึ่งภรรยาของนายธีรเดชได้มาขายก๋วยเตี๋ยวทุกวัน โดยหยุดขายไปตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน เนื่องจากติดธุระ และวันที่ 6 กันยายน ได้ไปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบว่าเป็นผลบวก ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีอาการแต่อย่างใด

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จึงได้ดำเนินการ ดังนี้ 1.ให้ผู้ขายอาหารในโรงอาหารบริเวณดังกล่าว ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต (เอทีเค) ทุกราย และแจ้งผลให้ทราบทันที 2.ให้บุคลากรของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาที่พักอาศัยที่บ้านพักอาคารรัฐสภา บริเวณชั้น 2 ใกล้เคียงกับห้องพักของผู้เสียชีวิต ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย เอทีเค ซึ่งมีจำนวน 1 ราย และแจ้งผลให้ทราบทันที โดยให้ปฏิบัติงานภายในที่พักอาศัยเป็นเวลา 14 วัน 3.ให้บุคลากรของสำนักงานเลขาธิกาผวุฒิสภาที่มีความเสี่ยงสูงที่ได้สัมผัสกับผู้ขายอาหารร้านดังกล่าว ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย เอทีเค และแจ้งผลให้ทราบทันที รวมถึงให้ปฏิบัติงานภายในที่พักอาศัยเป็นเวลา 14 วัน และ 4.สั่งปิดร้านอาหารในโรงอาหารทุกร้าน เป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ส่วนกรณีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในที่ 10 กันยายน จากการประสานเบื้องต้นกับสำนักรักษาความปลอดภัย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พบว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโดยผลตรวจเอทีเคเป็นข้าราชการ จำนวน 4 ราย และพนักงานราชการ จำนวน 1 ราย ซึ่งปฏิบัติงานด้านอาคารสถานที่ (ช่างไฟฟ้า) ส่วนกลุ่มงานอาคารสถานที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ได้สั่งให้กักตัวและให้ปฏิบัติงานภายในที่พักอาศัยเป็นเวลา 14 วันทุกราย และไม่มีความเกี่ยวข้องกับพนักงานบริการหรือผู้ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการประชุมร่วมกันของรัฐสภาแต่อย่างใด ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้สั่งการให้บุคลากรของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติงานในที่พักอาศัย ตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน ยกเว้นผู้ต้องมาปฏิบัติภารกิจจำเป็นเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon