ชวน หารือ ปธ.สภาเวียดนาม เร่งแก้ปัญหาส่งออกผลไม้ไทยไปจีน ช่วยเกษตรกร

ชวน หารือ ปธ.สภาเวียดนาม เร่งแก้ปัญหาส่งออกผลไม้ไทยไปจีน ช่วยเกษตรกร หลังรถบรรทุกติดสะสมด่านเวียดนาม

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จากรายงานการประชุมหารือทวิภาคีระหว่าง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กับ นายเวือง ดิ่งห์ เหวะ (H.E.Mr.Vung Finh hue) นายเวือง ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา มีการหารือเรื่องความร่วมมือและกำจัดอุปสรรคทางการค้าระหว่างไทย-เวียดนาม

โดยนายชวนได้หารือเรื่องความเดือดร้อนของเกษตรกรในการส่งออกผลไม้จากไทยไปจีน เพราะตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา เป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลไม้ของไทยและจะมีการส่งผลไม้จากไทยไปจีนมากกว่าช่วงเวลาอื่นของปี แต่มีปัญหาคือรถบรรทุกผลไม้ติดสะสมที่ด่านจังหวัดหล่าง เชิน (Lang Son) ของเวียดนามที่จะเข้าประเทศจีน จนทำให้ผลไม้เน่าเสียเกษตรกรเดือดร้อน ดังนั้น นายชวน จึงขอให้ประธานสภาแห่งชาติเวียดนามได้พิจารณาหาแนวทางแก้ไขหรือบรรเทาปัญหาดังกล่าว

นายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ประธานสภาแห่งชาติเวียดนามเข้าใจสถานการณ์และความสำคัญในเรื่องดังกล่าว และจะนำไปหารือกับรัฐบาลเวียดนามเพื่อแก้ปัญหาการขนส่งสินค้าผ่านแดนที่จังหวัดหล่างเชิน รวมถึงพร้อมจะอำนวยความสะดวกให้กับประเทศไทยตามที่นายชวนได้หารือ ทั้งนี้ ที่ผ่านมานายชวนได้แก้ปัญหาของเกษตรกรมาโดยตลอด รวมทั้งได้เสนอแนะแนวทางที่จะเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายบริหารในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหนอนใต้ในสวนทุเรียนที่ระบาดหนักในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัญหามังคุดล้นตลาดในภาคใต้ และปัญหาลำไยใน 8 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งล้วนได้รับการแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที ทั้งจากกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ มีมติโหวตรับร่างรธน. สมาชิก ขอพรรคดำเนินการตามมาตรการ กรณี ส.ส. โหวตสวน
บทความถัดไปวงสัมมนาชี้โควิด-19ปัญหาการขับเคลื่อนทิศทางอนาคตกีฬาชาติ