‘นิกร’ เผย​มติ ชทพ.ฟรีโหวตร่าง รธน.​วาระ 3​ ชี้ทุกอย่างเคลียร์หมดแล้ว ไม่น่าจะมีประเด็นให้ ส.ว.โหวตคว่ำ

‘นิกร’ เผย​มติ ‘ชทพ.’​ ฟรีโหวตร่าง รธน.​วาระ 3​ ชี้ทุกอย่างเคลียร์หมดแล้ว ไม่น่าจะมีประเด็นที่ให้ ส.ว.โหวตคว่ำ

เมื่อวันที่​ 8 กันยายน​ นายนิกร​ จำนง​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคชาติไทยพัฒนา​ (ชทพ.)​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม​ ส.ส.ของ​ ชทพ.​ถึงทิศทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ​วาระ​ 3​ ในวันที่​ 10​ กันยายนนี้ ว่า​ที่ประชุมเห็นพ้องให้ฟรีโหวต ให้เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.

นายนิกรกล่าวว่า ส่วนตัวจะให้ความเห็นชอบเรื่องบัตร 2 ใบ เพราะเห็นว่าจากรัฐธรรมนูญปี 40 เราสามารถนำมาปรับปรุงใช้ในคราวนี้ได้ และหลักการนับคะแนนสามารถนำมาปรับปรุงให้ดีกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 ได้​ และยังสามารถแก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งให้ดีกว่าเดิมได้ เป็นเหตุผลที่เห็นว่าควรสนับสนุน

นายนิกรกล่าวว่า ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าจะโหวตคว่ำรัฐธรรมนูญ ในขณะที่แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญกันนั้น ส.ว.เองมีความกังวลในประเด็นเรื่องบัตร 2 ใบ แต่กรรมาธิการได้ถอดมาตราที่กังวลว่าจะมีปัญหาออกหมดแล้ว เหลือเพียงมาตรา 86 มาตราเดียวที่จำเป็นต้องแก้ เนื่องจากจะต้องแก้ไขไปตามคำแปรญัตติ เพราะมีความเกี่ยวข้องอย่างสำคัญ จึงไม่ได้มีปัญหา อีกทั้งที่ประชุมรัฐสภาได้ยืนยันแล้วว่าสามารถทำได้ มีมติยืนยันชัดเจน ดังนั้น​ กรณีที่สงสัยกันว่าผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทำได้หรือไม่ ตามข้อบังคับทุกอย่างเคลียร์หมดแล้ว ชัดเจนว่าไม่น่าจะมีประเด็นที่จะเป็นเหตุให้ทาง ส.ว.จะโหวตคว่ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon