7 พรรคเล็ก แถลงจุดยืนคว่ำร่างแก้ รธน.วาระ 3 ลั่นไม่ได้กลัวสูญพันธุ์ หวั่นใช้บัตร 2 ใบได้เผด็จการรัฐสภา

‘7 พรรคเล็ก’ แถลงจุดยืนโหวตคว่ำร่างแก้ รธน.วาระ 3 อ้างไม่ได้กลัวสูญพันธุ์ แต่ห่วงคะแนนเสียงตกน้ำ หวั่นใช้บัตร 2 ใบได้เผด็จการเหมือนสมัย ‘ทักษิณ-สมัคร-ยิ่งลักษณ์’ วอน ส.ส.-ส.ว.คิดรอบคอบร่วมโหวตคว่ำ ขู่หากผ่านจะจับมือพรรคกลางยื่นศาล รธน.ตีความ

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 8 กันยายน นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ พร้อมตัวแทน 6 พรรคเล็กร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคพลเมืองไทย ครูไทย ไทรักธรรม ประชาธรรมไท พลังชาติไทย เพื่อชาติไทย แถลงจุดยืนในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ในวันที่ 10 กันยายนนี้ ว่ากลุ่มพรรคเล็กมีมติโหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ด้วยเหตุผลว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ผ่านการทำประชามติจากประชาชนแล้ว อีกทั้งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยกเลิกระบบจัดสรรปันส่วนผสม ไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนตัวเล็กๆ เข้ามามีโอกาสทำงานในสภา รวมถึงล้มระบบ ส.ส.พึงมีที่ถือเป็นระบบที่ยุติธรรมที่สุด และยังล้มหลักการเรื่องคะแนนเสียงตกน้ำจากเดิมที่นำมารวมเป็นคะแนนของพรรคการเมืองได้ตกน้ำไป

นพ.ระวีระบุว่า รัฐธรรมนูญปี 2540 และปี 2550 ที่ใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทำให้เห็นว่าเกิดรัฐบาลทักษิณ-สมัคร-ยิ่งลักษณ์ เกิดเผด็จการรัฐสภา มีการคอร์รัปชั่นเชิงนโยบายมโหฬารอย่างโจ่งแจ้ง ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการที่พรรคเล็กออกมาประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ไม่ให้สูญพันธุ์หรือไม่นั้น เหมือนจะใช่แต่ไม่ใช่ เพราะถ้าผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้พรรคขนาดเล็กจะสูญพันธุ์ พรรคขนาดกลางจะถูกแช่แข็งไปด้วย ยืนยันว่าพรรคเล็กมีจุดยืนเรื่องมาโดยตลอด

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า ส่วนที่บอกว่าพรรคเล็กชอบกินกล้วย หรือเป็นพรรคปัดเศษนั้น เคยมีกล้วยที่ไหนให้พรรคเล็ก มีแต่พรรคขนาดใหญ่ที่มีรัฐมนตรีได้เงินทอนจากโครงการต่างๆ ซึ่งการที่พรรคเล็กกล้าโหวตสวน เพราะพรรคเล็กไม่มีรัฐมนตรี จึงไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง

นพ.ระวีกล่าวว่า ในวันที่ 10 กันยายนนี้ ขอเรียกร้องให้ ส.ส.โหวตคว่ำร่วมกับพรรคเล็ก รวมถึงเรียกร้องให้ ส.ว.คิดให้รอบคอบ ร่วมโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย เพราะถ้า ส.ว.สนับสนุนไม่ถึง 84 เสียงจะทำให้ร่างนี้ตกไป แต่หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน กลุ่มพรรคเล็กจะร่วมกับพรรคขนาดกลางลงชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความ หากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญจริงๆ ขอให้ทำประชามติก่อน ซึ่งพรรคเล็กก็พร้อมสู้ในระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถ้าผ่านความเห็นของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพรรคเล็ก ปัจจุบันมี 9 พรรค โดย 7 พรรคแรกไม่สนับสนุนบัตร 2 ใบ ขณะที่อีก 2 พรรค คือพรรคประชาธิปไตยใหม่ กับพรรคประชาภิวัฒน์ ขณะนี้ให้การสนับสนุนบัตร 2 ใบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon