‘วิษณุ’ ชี้แม้ร่าง รธน.ถูกคว่ำในวาระ 3 รัฐบาลทำตามนโยบายที่สัญญาต่อสภาแล้ว รับออกแบบร่างไม่สมบูรณ์

‘วิษณุ’ ชี้แม้ร่าง รธน.ถูกคว่ำในวาระ 3 ก็ถือว่ารัฐบาลทำตามนโยบายที่สัญญาต่อสภาแล้ว รับออกแบบร่างมาไม่สมบูรณ์

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 8 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐสภาจะโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ในวันที่ 10 กันยายน จะออกมาในแนวทางไหนได้บ้าง และทางรัฐบาลได้หารือกันถึงเรื่องนี้หรือไม่ ว่าไม่ทราบว่าจะออกแนวไหนได้บ้าง และทางรัฐบาลก็ไม่ได้หารือในเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของ ส.ส. สภา และพรรคการเมืองที่ต้องไปคุยกันเอง

เมื่อถามว่าหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกคว่ำในวาระ 3 จะเป็นอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า หากถูกคว่ำแล้วก็ไม่เดินแล้ว แต่หากไม่คว่ำก็จะเดิน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เช่น รัฐบาลลาออก ยุบสภา หรืออะไรก็ตาม หรือหากพิจารณาแล้วเสร็จใครจะมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญ หรืออะไรก็ทำไป แต่ว่าเมื่อจบกระบวนการก็ต้องขึ้นทูลเกล้าฯ ประกาศใช้อยู่ดี เป็นเรื่องของสภาและพรรคการเมือง

เมื่อถามว่าหากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำจะถือว่ารัฐบาลไม่ทำตามนโยบายที่เร่งด่วนที่แถลงไว้ต่อสภาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะมีการทำตามนโยบายตั้งแต่เสนอเข้าไปแล้ว และทางสภาก็รับหลักการไปแล้ว ถ้าจะผ่านหรือไม่ผ่านก็เป็นเรื่องของสภา

เมื่อถามย้ำว่าหากอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญก็สามารถเสนอเข้ามาอีกได้ใช่หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า เสนอเข้ามาอีกได้ เพราะถ้าพูดไปแล้ว ที่ผ่านมาฉบับนั้นก็ไม่เอา อันนี้ก็ไม่เอา ก็มาเอาอันนี้ ซึ่งมันก็ไม่ได้สมบูรณ์นักอย่างที่เรารู้กันอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon