พรรคร่วมฝ่ายค้าน จ่อยื่นดำเนินคดีนายกฯ-รมต.หลังศึกซักฟอก เตรียมเอาผิดปมแจกเงินชั้น 3 รัฐสภา

‘พรรคร่วมฝ่ายค้าน’ จ่อยื่นดำเนินคดีนายกฯ-รมต. หลังศึกซักฟอก พร้อมเตรียมเอาผิดปมแจกเงินชั้น 3 รัฐสภา มั่นใจหลักฐานชัดทั้งพยานบุคคล-ภาพภ่ายชัด

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 8 กันยายน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.)ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า วันนี้ (8 กันยายน) พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรค ได้หารือสรุปการทำงานที่ผ่านมา คือการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จบไป โดยสรุปจุดอ่อน จุดแข็ง และจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ได้ข้อสรุปว่า การอภิปรายที่ผ่านมา เราพอใจผลการทำงาน และเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยวัดจากความพึงพอใจจากประชาชนที่อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ อาจจะมีข้อบกพร่องเรื่องการวางน้ำหนักในการวางตัวบุคคลเพื่ออภิปรายอยู่บ้าง ส่วนคะแนนโหวตที่ออกมาก็เป็นไปตามคาด คือไม่เคยมีรัฐบาลแพ้โหวตในสภา แต่ครั้งนี้มีปัจจัยการโหวตชนะที่ไม่ชอบมาพากล ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้น

นายสุทินกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากที่สมาชิกพรรคฝ่ายค้านได้อภิปรายไปแล้ว พบว่ารัฐบาลตอบไม่ชัดเจนหลายประเด็น รวมถึงเจตนาหลีกเลี่ยงไม่ตอบ เช่น เรื่องส่วนต่างราคาวัคซีนซิโนแวค วันนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจน รัฐบาลยังไม่แสดงหลักฐานการซื้อ รวมถึงเรื่องการจัดซื้อแบบจีทูจี ที่ฝ่ายค้านเอาหลักฐานการเสียภาษีมาแสดง ซึ่งในส่วนนี้รัฐบาลก็ไม่ตอบ เรื่องชุดตรวจ ATK ก็ยังมีเงื่อนงำ ที่มีการประมูลบริษัทหนึ่งแล้วเซ็นสัญญากับอีกบริษัท รวมถึงเรื่องทุจริตยางรัฐบาลก็ตอบแบบเลี่ยงบาลีไม่ตอบตรงๆ ดังนั้น จากการประชุมวันนี้มี 3-4 เรื่อง ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นดำเนินคดีต่อไป แต่จะสรุปชัดเจนอีกครั้งสัปดาห์หน้า

“เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นดำเนิน ประกอบด้วย 1.เรื่องการจัดซื้อซิโนแวค 2.การที่นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจในการแทรกแซง หรือล้มกระบวนการจัดซื้อชุดตรวจ ATK ซึ่งเป็นการประพฤติมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 3.เรื่องยางพารา ซึ่งเราเชื่อว่าพยานหลักฐานมัดแน่นอน และ 4.การทุจริตในกองทัพ ทั้งนี้ สัปดาห์หน้า ผู้อภิปรายทุกคนจะเข้ามาหารือเพิ่มเติมซึ่งอาจจะมีหลายคดีกว่านี้” นายสุทินกล่าว

นายสุทินกล่าวอีกว่า เรื่องใหญ่ที่สุด คือ เหตุการณ์แจกจ่ายเงินบนชั้น 3 อาคารรัฐสภา เพื่อจูงใจให้ ส.ส.ลงคะแนน เรื่องนี้ได้วิเคราะห์เพิ่มเติม พบว่ามีหลักฐานหลายอย่าง ที่เราเชื่อมั่นว่าจะดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้ ดังนั้น เรื่องที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรค พท. พูดในสภา เราจะรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมยื่นต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เราจะติดตามเรื่องนี้จนถึงที่สุด และไม่แน่ว่าข้อมูลที่มีอาจจะยื่นต่อคณะกรรมการจริยธรรม สภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานคณะกรรมการชุดนี้ได้

เมื่อถามถึงหลักฐานเพื่อที่จะเอาผิดกรณีแจกจ่ายเงินชั้น 3 อาคารรัฐสภา นายสุทินกล่าวว่า มีทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดที่เราไปขอล็อกไว้ ภาพถ่าย พยานบุคคล ซึ่งแบ่งเป็นคนที่พบเห็นเหตุการณ์ซึ่งมีอยู่ไม่น้อย และคนที่ได้รับการทาบทาม แต่เขาปฏิเสธ ทั้งนี้ นายกฯ ไม่ใช่ผู้จ่ายเอง แต่ก็เชื่อมโยงไปถึงได้ แต่จะมีบุคคลที่เป็นตัวแทนจ่าย จะเป็นคนแรกที่จะถูกร้อง และดำเนินคดี เรายืนยันว่าเรามีพยานสมบูรณ์ ซึ่งคนที่ได้รับการทาบทามแล้วยินดีที่จะมาเป็นพยาน และต่อสู้คดีในศาลให้เราด้วย

“การกล่าวหาว่ามีการแจกจ่ายเงิน ส.ส. เป็นเรื่องความเสียหายต่อสภามาก เราจะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้จบลงไปโดยไม่ชัดเจน แต่จะติดตามให้ถึงที่สุด และคนที่อยู่ในกระบวนการแจกจ่ายเงินต้องถูกดำเนินคดี และลงโทษอย่างถึงที่สุด ซึ่งคาดว่าช่วงต้นเดือนตุลาคม น่าจะยื่นต่อองค์กรต่างๆ ได้ ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศาลรัฐธรรมนูญ เป็นต้น” นายสุทินกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่สถานทูตจีนประณามคนด้อยค่าวัคซีน พรรค พท. จะมีการชี้แจงเรื่องนี้อย่างไรหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า คงไม่ต้องปรับความเข้าใจอะไร เพราะการพูดถึงวัคซีนซิโนแวคเป็นการอ้างหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และองค์การที่น่าเชื่อถือ เราไม่ได้เอาความรู้สึกส่วนตัวมาพูด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon