‘อนุดิษฐ์’ ยื่น ‘ชวน’ ชง ป.ป.ช.สอบกองทัพอากาศ ปมแก้ทีโออาร์ 3 โครงการใหญ่ 3 พันล้าน

‘อนุดิษฐ์’ ยื่น ‘ชวน’ ชง ป.ป.ช.สอบ ทอ. ปมแก้ทีโออาร์ 3 โครงการใหญ่ 3 พันล้าน หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ มั่นใจพยาน-หลักฐานมัดแน่น

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 กันยายน ที่สภาผู้แทนราษฎร น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้พิจารณาคำร้องกรณีกล่าวหาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมาย

ทั้งนี้ เพื่อให้พิจารณาส่งคำร้องดังกล่าวไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวน และดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ หรือตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (พ.ร.ป.ป.ป.ช.) ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยเป็นประเด็นเกี่ยวกับการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศ 3 โครงการ มูลค่าเกือบ 3 พันล้านบาท ที่เข้าข่ายการดำเนินการที่ขัดต่อระเบียบ และกฎหมายตามที่นายอนุดิษฐ์ได้อภิปรายไว้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า เรื่องที่ตนอภิปรายไม่ใช่การกล่าวหา แต่มีข้อเท็จจริง พร้อมเอกสารและคำให้การของผู้เกี่ยวข้องในชั้นคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร อย่างครบถ้วน จึงได้รีบนำเรียนประธานสภาเพื่อให้ดำเนินการต่อไป โดยเป็นพฤติการณ์เปลี่ยนแปลงโครงการที่ได้ของบประมาณ และอนุมัติจากสภา ซึ่งส่อขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยแก้ไขเปลี่ยนแปลงขอบเขตความต้องการโครงการ (SOPR) และขอบเขตของงานหรือรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของพัสดุที่จะซื้อหรืองานที่จะจ้าง (TOR) อ้างเพียงว่าทำตามคำสั่งการของผู้บังคับบัญชา โดยที่ไม่ปรึกษาหรือขออนุมัติกับทางกรมบัญชีกลางแต่อย่างใด

Advertisement

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า โดย 3 โครงการ ได้แก่ โครงการพัฒนาและปรับปรุงระบบป้องกันทางอากาศ ระยะที่ 7 (N-SOC C2) โครงการพัฒนาการป้องกันฐานที่ตั้งทางทหารของกองทัพอากาศ (GBAD) และโครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ มูลค่ารวมเกือบ 3,000 ล้านบาท ทั้งนี้ มั่นใจในหลักฐานทุกชิ้น ทั้งเอกสารกองทัพอากาศที่เชื่อมโยงให้เห็นความผิดปกติ และความผิดของใครบางคนชัดเจน ตลอดจนการเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงใน กมธ.ป.ป.ช. มีพยานที่ให้การเป็นลายลักษณ์อักษร และมีเทปบันทึกเสียงของพยานที่ถูกข่มขู่จากผู้บังคับบัญชาระดับสูงด้วย เชื่อว่าการทำงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่จะต่อยอดจากคำร้องของตนนั้น น่าจะทำความจริงให้ปรากฏได้ไม่ยาก ซึ่งไม่ขอก้าวล่วงการทำงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช. แต่พร้อมที่จะไปให้การ และส่งเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการทำงานของ ป.ป.ช.อย่างเต็มที่

“ความไม่ชอบมาพากลในกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะในกองทัพอากาศยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ผมกำลังตรวจสอบความผิดปกติในการใช้งบประมาณในปี 2564 อยู่อีกหลายโครงการ ซึ่งมั่นใจว่า กมธ.ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร จะสามารถหาผู้กระทำผิด และส่งรายละเอียดให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบต่อไปได้อย่างแน่นอน เหมือนกับการตรวจสอบ 3 โครงการที่นำรายละเอียดมายื่นให้ประธานสภาในวันนี้” น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image