ญาติเหยื่ออุ้มหาย จี้สภาดันร่าง กม.ป้องกันซ้อมทรมาน พิจารณาให้ทันสมัยนี้ หวังสถาบันนิติบัญญัติที่พึ่ง ปชช.

ญาติผู้เสียหายจากการทรมาน-อุ้มหาย จี้สภาเร่งดันร่าง กม.ทรมานและอุ้มหาย เข้าพิจารณาให้ทันสมัยประชุมนี้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 กันยายน ที่รัฐสภา แอมเนสตี้ ประเทศไทย พร้อมภาคประชาสังคม และเครือข่ายญาติผู้เสียหายจากการทรมาน-อุ้มหาย นำโดย น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร

น.ส.พรเพ็ญกล่าวว่า ด้วยร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ…. ยังไม่ได้เข้าสู่วาระแรก จึงทำให้เราไม่ได้มีกฎหมายด้านการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของผู้ที่ถูกจับ ควบคุมตัว ถูกดำเนินคดี และอาจจะถูกทำร้ายจนเสียชีวิต หรือบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งการซ่อนศพ หรือทำลายศพ ซึ่งทำให้กลายเป็นการบังคับให้เป็นบุคคลสูญหาย

หญฺงเสื้อเหลืองคือ น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม

น.ส.พรเพ็ญกล่าวว่า วันนี้เราจึงมาขอให้นายชวนพิจารณาให้ร่างฉบับนี้ขึ้นสู่วาระการพิจารณาเร่งด่วน นั่นคือขอให้ทันภายในวันนี้ หรือในวาระที่มีการประชุมเรื่องกฎหมาย ด้วยในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยก่อนเรื่องนี้เคยบรรจุในวาระแล้วแต่ก็มีเหตุที่ต้องดึงออกไป ดังนั้น การมาของเราในวันนี้เราอยากได้คำมั่นของสภาว่าจะช่วยกันทำให้สถาบันนิติบัญญัติแห่งนี้เป็นที่พึ่งของประชาชน

Advertisement

ด้านนายสมบูรณ์กล่าวว่า ในตอนนี้มีการเสนอร่างกฎหมาย จำนวน 3 ร่าง เข้ามาบรรจุอยู่ในระเบียบวาระ ขณะเดียวกันมีร่างที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นร่าง พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหายฯ เดิมบรรจุอยู่ในลำดับที่ 9 แต่ในช่วงเช้ามีการเลื่อนลำดับการพิจารณาเป็นเรื่องด่วนลำดับที่ 4 ซึ่งหลังจากที่พิจารณา พ.ร.บ.พืชกระท่อมเสร็จก็จะมีการพิจารณา 3 เรื่องด่วนที่ค้าง ขอให้ทางผู้ที่มายื่นได้ติดตาม ซึ่งเชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวที่ถูกเลื่อนขึ้นมาเป็นเรื่องเร่งด่วนน่าจะมีการพิจารณาเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ ส่วนใหญ่กฎหมายที่ถูกเสนอโดย ครม. ทางสภาจะหยิบขึ้นมาพิจารณาอย่างเร่งด่วน และจะนำเรื่องไปกราบเรียนนายชวนเพื่อพิจารณาต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image