2 พส. ขอ 50-50 สาระปนฮา เผยรักกันกับ ‘ไพบูลย์’ แล้ว กมธ.ยันแค่หารือ ไม่มีอำนาจชี้ถูกผิด

“2 พระสงฆ์” ขอ 50-50 สาระปนฮา เผยรักกันกับ “ไพบูลย์” แล้ว “กมธ.ศาสนาฯ” ไฟเขียวทำได้แต่ขอเหมาะสม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต และพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์ชื่อดังแห่งวัดสร้อยทอง เข้าชี้แจงต่อ กมธ.ศาสนาฯ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกรณีเกิดกระแสวิจารณ์ในโซเชียลมีเดียถึงการออกมาไลฟ์สดทางโซเชียลฯ แถลงภายหลังเข้าชี้แจงกมธ.

ข่าวเกี่ยวข้อง
2 พส.เข้าแจงกมธ. ชี้ต้องดูหนังให้จบม้วนค่อยตัดสิน ฝากถึงนักการเมือง ‘อยากเป็นก็ต้องทำงานด้วย’ (มีคลิป)

โดยนายสุชาติกล่าวว่า ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีประเด็นการไลฟ์สดเรื่องธรรมะและมีคนติดตามเป็นจำนวนมาก และได้มีความคิดเห็นจากสังคมแบ่งเป็น 2 ฝ่ายซึ่งมีตั้งแต่คนรุ่นเก่า คนรุ่นกลางและคนรุ่นใหม่ ซึ่งวันนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่พระทั้ง 2 รูป ให้ความร่วมมือเข้ามาชี้แจงแลกเปลี่ยนกับ กมธ.ในหลายเรื่องที่สังคมกังวล และกมธ.ต้องการทราบ โดยได้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในการสอบถามและพระอาจารย์ก็สามารถตอบคำถามได้อย่างชัดเจนในหลายเรื่อง

“กมธ.ขอยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดี เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ส่วนเรื่องเนื้อหาสาระต่างๆ หากจะถามว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ในส่วนนี้จะมีผู้ปกครองสงฆ์ มีเจ้าอาวาสและผู้ดูแลอยู่ ซึ่งไม่ได้ก้าวล่วงในส่วนของกมธ. กมธ.ไม่ได้มีอำนาจไปชี้ถูก ชี้ผิดว่าเรื่องนี้เหมาะสมหรือไม่ อย่างไร ทำได้แค่แลกเปลี่ยนกันเท่านั้น แต่ถามว่ากมธ.มีอำนาจที่จะหารือ หรือสอบถามเรื่องนี้หรือไม่นั้น ยืนยันว่าตามข้อบังคับ กมธ.มีอำนาจ”

อ่านข่าวอื่น
คลัง เลิกเกณฑ์รายได้ 1 แสนบ./ปี เป็นรายได้ครอบครัว ลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่
กรมอุตุฯ เตือนมรสุมทำ’ฝนถล่มทั่วไทย’ จับตาพายุ โกนเซิน ทำน้ำท่วม-น้ำป่า
อุทาหรณ์ ลืมไฟแช็กในตู้อบผ้า ร้านซักอบผ้าอัตโนมัติ ไฟลุกท่วม
การประปาฯ แจ้งด่วน!! คืนวันที่ 9 และ 11 ก.ย. น้ำไม่ไหลหลายจุด
ระทึก! ฝนตกหนักดินสไลด์ บ้านพร้อมคนไถลลงแม่น้ำลึกกว่า 10 เมตร

ด้านพระมหาสมปองกล่าวว่า มี 3 ประเด็นที่ได้คุยกัน ในส่วนของประเด็นเชิงบวกจะเป็นเรื่องที่มีความเหมาะสม ทันยุค ทันสมัย ความสะดวก แต่จะขอพูดถึงประเด็นเชิงลบเพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงแก้ไข คือ หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นและไม่สามารถอาจยับยั้ง หรือยกเลิกการถ่ายทอดข้อมูลได้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหาย

“กมธ.ขอให้ใช้ดุลพินิจ ดูเนื้อหาให้มีความเหมาะสม ซึ่งกมธ.บอกว่าขอให้มีเนื้อหา 70% และความสนุกสนาน เฮฮา 30% ตอนแรกคิดว่าจะทำได้เลย แต่นึกดีๆ ก็ขอหยวนๆ สัก 50-50 ได้หรือไม่ ก็ยังสนุกสนานอยู่แต่ก็ยังมีเนื้อหาสาระด้วย แต่จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา 70% ฮา 30% หรือ 50-50 เราก็สามารถจัดสรรได้อยู่แล้ว ส่วนประเด็นที่หากจะมีบริษัทมาอุปถัมภ์ก็จะสามารถทำได้ แต่ให้เลี่ยงการพูดถึงอาจจะมีการตั้งป้ายผลิตภัณฑ์แทนและให้เหมาะสม”

ขณะที่พระมหาไพรวัลย์ได้กล่าวขอบคุณนายสุชาติ ในฐานะประธาน กมธ. วันนี้รู้สึกดีที่ได้มาคุยกับ กมธ. ได้มารับฟังความคิดเห็น ยืนยันว่าจะนำคำแนะนำของ กมธ.ทุกคนทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งในส่วนนี้ก็จะนำไปปรับให้เหมาะสมและคำนึงถึงความเป็นห่วงของผู้ใหญ่ทุกคน และเห็นแก่ที่เราเป็นลูกพระ ที่จะได้ทำหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาได้อย่างเหมาะสมต่อไป

เมื่อถามถึงบรรยากาศการพูดคุยในชั้น กมธ. นายสุชาติกล่าวว่า ดีมาก บรรยากาศเป็นการรับฟังทั้งสองฝ่ายและท่านก็ชี้แจงได้ดี ซึ่งเมื่อท่านมาชี้แจงก็ถือว่าจบ เพราะหน้าที่ของกมธ.คือต้องการทำให้เกิดความกระจ่างและมีแนวทางที่ท่านจะเดินหน้าต่อไปได้

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีกฎอะไรในการที่จะไลฟ์สดหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า กรณีนี้ถือเป็นกรณีใหม่ที่มีการเทศน์ออนไลน์ และมีคนติดตามเป็นจำนวนหลายแสนคน เราจึงจะนำข้อตกลงในวันนี้มาเป็นบรรทัดฐาน ในกรณีไลฟ์สดหากมีปัญหาเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. ระบุว่าให้พระทั้งสองรูปลาสิขาเพื่อไปเป็นดารา นายสุชาติกล่าวว่า วันนี้นายไพบูลย์ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ไม่ได้มีอะไรที่ค้างคาใจกันแล้ว เพียงแค่มีข้อเสนอแนะฝากไปทางสำนักพุทธฯ และนำเสนอในส่วนของพระทั้ง 2 รูปแล้วว่าสิ่งที่นายไพบูลย์เป็นเรื่องอะไร ซึ่งก็รับทราบกันหมดแล้ว ขณะที่พระมหาไพรวัลย์กล่าวว่า นายไพบูลย์ฝากมาบอกว่าเวลาท่านไม่อยากให้สัมภาษณ์ ก็อย่าจี้ให้ท่านสัมภาษณ์ ตอนนี้รักกันแล้ว ด้านพระมหาสมปองกล่าวว่า นายไพบูลย์น่ารัก และท่านฝากให้แก้ไขเรื่องความสำรวม ซึ่งก็สามารถปรับได้ง่าย รักกัน รักกัน ก็อย่าไปว่าท่าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พร้อมเปิดชมงานรับสร้างบ้าน Online 2021 จองปลูกสร้างบ้านผ่านออนไลน์ครั้งแรกในประเทศไทย 10 – 20 ก.ย. นี้
บทความถัดไปตร.เตือนภัยป้องกันการถูกแฮก โจมตีด้วยซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่