‘5 แนวร่วม’ ตั้งขบวนอนุสาวรีย์ ปชต. ขอเสียงแตรแทนส่งสัญญาณ ทวงความเป็นธรรม ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

‘5 แนวร่วม’ ตั้งขบวนอนุสาวรีย์ ปชต. ขอเสียงแตรแทนส่งสัญญาณ ทวงความเป็นธรรม ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ 5 กลุ่มและแนวร่วมประชาธิปไตย ประกอบด้วย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, ทะลุฟ้า, 24 มิถุนาประชาธิปไตย และเฟมินิสต์ปลดแอก จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ “ยื่น หยุด ขัง” โดยจะมีการยื่นหนังสือถึงศาลอาญาเพื่อเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวนักกิจกรรมทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลา 11.00 น. เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดย นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือเจมส์ และผู้ชุมนุมอีกส่วนหนึ่ง เดินทางมารวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมรถปราศรัย รถขนน้ำดื่ม ระหว่างนี้มีการเปิดเพลงสร้างสีสัน บางส่วนประดับธงสีขาวและโบขาว “ปล่อยเพื่อนเรา” ที่รถยนต์และรถจักรยานยนต์

ในส่วนของรถยนต์บางส่วนได้จอดริมทางเท้า ถ.ราชดำเนินกลาง ส่วนรถจักรยานยนต์ได้จอดเรียงแถวหน้าร้านแมคโดนัลด์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม และ สน.สำราญราษฎร์ กระจายกำลังโดยรอบ

สำหรับกิจกรรม ยื่น หยุด ขัง นัดหมายเวลา 11.30 น. มุ่งหน้าสู่ศาลอาญา เพื่อยื่นจดหมายเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวให้นักกิจกรรมทางการเมือง จากนั้นเคลื่อนขบวนต่อไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

โดยการเคลื่อนขบวนจะไม่มีการปราศรัย แต่เป็นการเปิดเสียงพูดคุยผ่านคลับเฮาส์ให้ดังบนลำโพงรถปราศรัย เพื่อสื่อสารกับผู้ร่วมกิจกรรม

เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีระบุด้วยว่า วันนี้ 2 บทเพลงที่เราจะร่วมร้องด้วยกันหน้าเรือนจำเย็นนี้ คือเพลงฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ และเพลงสหาย

เวลา 11.08 น. มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ก่อนหยุดในอีก 5 นาทีต่อมา โดยนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไไตย เดินทางมาถึง

ต่อมาเวลา 11.13 น. นายเจษฎากล่าวผ่านคลับเฮาส์ว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้ เพื่อสื่อสารว่าบ้านเมืองนี้ต้องเป็นของประชาชน 1 เดือน 2 วันที่เพื่อเราเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ทั้งที่ไม่ควรเข้าไปอยู่ตั้งแต่ต้น

“เรามีการแจกริบบิ้นและจะเคลื่อนผ่านศาลอาญารัชดา มาให้เยอะขึ้น จนกว่าเพื่อนเราจะได้รับอิสรภาพ
ไม่ต้องใช้เสียงปรบมือ เราใช้เสียงแตร บีบให้ดัง บีบให้นาน เพื่อส่งสัญญาณไปทั่วประเทศว่าวันนี้เรามาทวงความเป็นธรรมให้กับเพื่อน ระหว่างนี้ให้พักเตรียมขบวน จะเริ่มปราศรัยผ่านคลับเฮาส์อีกครั้ง ในเวลาประมาณ 11.45 น.” นายเจษฎากล่าว

เวลา 11.27 น. นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท เดินทางมาร่วมชุมนุมครั้งนี้ พร้อมสวมเสื้อดำ สัญลักษณ์ 3 ขีด ก่อนเดินเข้าไปพูดคุยกับนายสมยศ และนายเจษฎา โดยมี นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือบอล ตัวแทนแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยืนอยู่ในบริเวณเดียวกัน

เวลา 11.30 น. รถของกลุ่มทะลุฟ้า พร้อมสมาชิกกลุ่ม เดินทางมาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการเปิดเพลง เราคือเพื่อนกันของวงสามัญชน โดยวันนี้กลุ่มอาชีวะโรนินขี่รถจักรยานยนต์มาร่วมขบวนด้วย ไปจนถึงผู้ชุมนุมบางรายก็ได้นำสุนัขของตนมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้

ต่อมาเวลา 11.37 น. ผู้ร่วมชุมนุมหญิงรายหนึ่งติดข้อความ อาทิ “ปล่อยเพื่อเรา” “ไล่ประยุทธ์” ที่หน้ากระโปรงรถยนต์ โดยมีผู้สอบถามว่า เพราะอะไรถึงเป็นสลิ่มกลับใจได้ หญิงรายดังกล่าวตอบกลับว่า เพราะหาข้อมูล เคยเชื่อในสิ่งที่ปลูกฝังมาจริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon