‘ไบรท์’ ถึงศาลอาญา รอรับคาร์ม็อบ หวังยื่นหนังสือฉลุย วอนทำตามกระบวนการ จี้ปล่อยเพื่อนจากเรือนจำ

‘ไบรท์’ ถึงศาลอาญา รอรับคาร์ม็อบ หวังยื่นหนังสือฉลุย วอนทำตามกระบวนการ จี้ปล่อยเพื่อนจากเรือนจำ

เมื่อวันที่ 10 กันยายน สืบเนื่องกรณี 5 กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ประกอบด้วย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, ทะลุฟ้า, 24 มิถุนาประชาธิปไตย และเฟมินิสต์ปลดแอก ได้จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ “ยื่น หยุด ขัง” โดยเริ่มนัดหมายจุดเริ่มต้นที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย และจะมีการยื่นหนังสือถึง ศาลอาญา เพื่อเรียกร้องคืนสิทธิการประกันตัวนักกิจกรรมทางการเมือง

อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง, นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย, นายณัฐชนน ไพโรจน์ หรือณัฐ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งถูกขังเป็นเวลากว่า 30 วัน และนายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลา 12.00 น. ภายในศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีการตรึงกำลังตำรวจ คฝ.และรถน้ำแรงดันสูงเพื่อเตรียมรับมือกับขบวนคาร์ม็อบที่กำลังมุ่งหน้ามาจากอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย

ต่อมาเวลา 12.13 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมาเตรียมดูแลการจราจรบริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

เวลา 13.00 น. ไบรท์ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ได้เดินทางมาถึงที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อรอรับขบวนคาร์ม็อบ โดยได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการยื่นหนังสือถึงศาลอาญาในวันนี้ว่า ขอให้ท่านออกมารับหนังสือจากพวกเรา ครั้งที่แล้วที่มีการโปรยเอกสารเพราะต้องการให้เจ้าหน้าที่ของศาลออกมารับ แต่ไม่มีคนออกมารับ จึงต้องทำอย่างนั้น

“พวกเราไม่ได้ร้องขอให้พวกท่านต้องมาเข้าข้าง แต่ขอให้ทำตามกระบวนการที่ถูกต้อง ตราบใดที่ยังไม่มีการตัดสินแน่นอน เขายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ แต่ทุกวันนี้ถูกนำเข้าไปขัง ทั้งๆ ที่รู้ว่าตอนนี้ในห้องขังมีการระบาดของโควิด-19” นายชินวัตรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนได้เคลื่อนบนถนนรัชดาภิเษก ผ่านแยกประชานุกูลในเวลา 13.18 น.  โดยมีฝนโปรยเล็กน้อย มีการหยุดพักขบวนเป็นระยะ

เวลา 13.32 น. ขบวนเคลื่อยผ่านแยกรัชโยธิน

กระทั่งเวลา 13.38 น. ขบวนคาร์ม็อบ ถึงหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีการหยุดบีบแตรลากยาว ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าสังเกตการณ์หนัาตึกพรรค

ก่อนถึงศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ในเวลาต่อมา มีการตรึงกำลังตำรวจ คฝ. และรถน้ำแรงดันสูงเพื่อเตรียมรับมือกับขบวนคาร์ม็อบภายในรั้วศาลอาญา

เวลาประมาณ 13.40 น. ขบวนคาร์ม็อบได้เคลื่อนตัวมาถึงบริเวณตรงข้ามหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon