‘ปล่อยนก 7 ตัว’ คืนสู่อิสรภาพ ‘5 แนวร่วม’ ยืนหยัดสู้ ขับขาน ‘สหาย-ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ’ หน้าเรือนจำ กทม.

‘ปล่อยนก 7 ตัว’ คืนสู่อิสรภาพ ‘5 แนวร่วม’ ยืนหยัดสู้ ขับขาน ‘สหาย-ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ’ หน้าเรือนจำ กทม.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 กันยายน บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของ 5 กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ภายหลังยื่นหนังสือที่หน้าศาลอาญา ถ.รัดาภิเษก

หน้าป้ายเรือนจำคลองเปรมมีการติดตั้งรั้วลวดหนามและแผงเหล็กเพื่อกันไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปภายในเรือนจำ

ต่อมาเวลา 14.43 น. กลุ่มคาร์ม็อบได้เคลื่อนขบวนมาถึงบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมบีบแตรเป็นระยะ และตะโกนว่าปล่อยเพื่อนเรา นอกจากนี้ ยังมีการติดป้ายที่บริเวณลวดหนาม โดยมีข้อความ อาทิ  ‘กุหลาบสีขาวในมือเธอ ท่ามกลางโลกหม่นเหม่อเธอและฉัน ผ่านกี่ร้อนกี่หนาวร้าวคืนวัน เรายังยืนยันด้วยหัวใจ’ และข้อความอื่นๆ พร้อมทั้งมีการประดับธงที่มีรูปใบหน้าของแกนนำที่ถูกคุมขังในเรือนจำและมีข้อความ #ปล่อยเพื่อนเรา

เวลา 14.47 น. นายเจษฎา หรือเจมส์ กล่าวว่า 5 เครือข่ายมาถึงที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯแล้ว จะมีกิจกรรมปล่อยนก 7 ตัว แทนเพื่อนเราทั้ง 7 คน

ด้านนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำราษฎรนนทบุรี กล่าวว่า ลูกกรงที่ขวางข้างหน้าไม่ได้ใหญ่ไปกว่าหัวใจพวกเรา อย่าท้าทายอำนาของประชาขน วันนี้เรามีดี ต้องการมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ คนที่ออกมาเรียกร้องคือนักต่อสู้ทางการเมือง ไม่ได้ไปปล้น ไปฆ่าใคร อย่าไปทำร้ายเขา

ต่อมา เวลา 14.58 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือปูน ตัวแทนทะลุฟ้า, นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือบอล ตัวแทนแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ ทะลุฟ้า นายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อน อาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย, ตัวแทนกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก และตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยทำการปล่อยนก 7 ตัว เป็นตัวแทนของ 1.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร 2.นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน 3.นายภาณุพงษ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง 4.นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำทะลุฟ้า 5.นายณัชนนท์ ไพโรจน์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม 6.นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า ราษฎรมูเตลู และ 7.นายชาติชาย แกดำ หรือบอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมต่างส่งเสียงเฮขณะนักกิจกรรมปล่อยนกทั้ง 7 ตัว ออกจากกล่อง โบยบินสู่ท้องฟ้า ขณะที่คณะราษดรัมตีกลองส่งจังหวะทิ้งท้าย ด้านผู้ชุมนุมได้ตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา”

เวลา 15.00 น. นายเจษฎากล่าวว่า หวังว่าเพื่อนเราจะได้อิสรภาพในเร็ววัน โดยผู้ชุมนุมบีบแตรให้กับนก ตัวแทนนักกิจกรรมทั้ง 7 ก่อนเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” บางส่นแยกย้ายกลับเนื่องจากมีฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนัก บางส่วนกางร่ม สวมเสื้อกันฝน

จากนั้นมีการร่วมร้องเพลง “สหาย” ซึ่งเป็นเพลงที่แนวร่วมราษฎรชื่นชอบ และเพลง “ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ” ซึ่งเป็นเพลงที่เศร้ามาก แสดงถึงชีวิตจิตใจ ขอแสดงความห่วงใยอีกครั้งไปยังนายพริษฐ์

นายธนพัฒน์กล่าวว่า วันนี้เรามาส่งเสียงถึงเพื่อเรา ในวันที่เขาออกมา จะได้เห็นว่าเราไม่เคยลืม เรายังจดจำเขาตลอดเวลา ไม่ว่าเขาอยู่ที่ไหน เพดานที่ 7 แกนนำได้เปิดไว้จะไม่สารถมีอะไรมาปิดกั้นได้อีก จะไม่มีสิ่งใดมาปิดปากเราได้อีกต่อไป 112 ที่ทำให้เพื่อเราต้องถูกจองจำ เราจะเรียกร้องให้มีการยกเลิกต่อไป

“ท้ายนี้อยากบอกว่าในวันที่เพื่อนเราอยู่ข้างใน คนข้างนอกจะไม่มีวันยอมแพ้ ตราบใดที่สู้ จะไม่มีวันหมดหวัง ตราบใดที่เรายืนบนฐานที่เพื่อนเราสรรสร้างมา จะไม่มีวันทลาย เราจะทำให้อำนาจอธิปไตย อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน ให้เป็น 2 บ่าสุดท้ายที่เปื้อนรอยเท้า อย่าส่งต่อมรดกนี้ให้ลูกหลานเรา ขอให้หนักแน่นในการต่อสู้ต่อไป” นายธนพัฒน์กล่าว

ด้านนายชนินทร์กล่าวว่า ฝากถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังการจับกุมนักกิจกรรมว่าจับได้ แต่การต่อสู้จะไม่จบ ตราบใดที่ประเทศมีการกดขี่ ไม่ความไม่ยุติธรรม ประชาชนจะลุกขึ้นต่อสู้เสมอ อย่าหวังกดขี่ เพราะประชาชนย่อมชนะเสมอ

นายชินวัตรกล่าวว่า ตราบใดที่ยังไม่มีการพิพากษา ย่อมต้องสันนิษฐานว่าคือผู้บริสุทธิ์ เขายังบริสุทธิ์ ใยท่านถึงขังเพื่อนเรา อยากบอกต่อหน้าฟ้าฝนที่ตกลงมา ตราบใดที่มีการกดขี่ ประชาชนจะยังสู้

ก่อนยุติกิจกรรมในเวลา 15.06 น. บางส่วนยังคงทำกิจกรรมร้องเพลง และปราศรัย เรียกร้องให้ปล่อยนักกิจกรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon