กล้าทำต้องกล้ารับ ‘แม่เพนกวิน’ ยืนหยุดขัง เตรียมแจงปม ผู้คุมผลักลูกชาย หนุ่มพิการ-ชาวต่างชาติ ร่วมด้วย

กล้าทำต้องกล้ารับ ‘แม่เพนกวิน’ ยืนหยุดขัง เตรียมแจงปม ผู้คุมผลักลูกชาย หนุ่มพิการ-ชาวต่างชาติ ร่วมด้วย

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินกลาง เขตพระนคร กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือ พ่อน้องเฌอ, ทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 27 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้ายข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกคุมขัง และติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 16.50 น. ผู้ร่วมกิจกรรมทยอยเดินทางมารวมตัว

จากนั้น เวลา 17.00 น. เริ่มทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ท่ามกลางฝนปรอย ในช่วงแรกมีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 24 คน โดยยืนเรียง 4 แถว หน้าป้ายศาลอาญา พร้อมถือป้ายข้อความ และห้อยคอ เรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวชั่วคราวให้นักกิจกรรมออกมาสู้คดี ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง, นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย, นายณัฐชนน ไพโรจน์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า และ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งแต่ละรายถูกขังเป็นเวลากว่า 1 เดือน

โดยเวลา 16.55 น. ก่อนเริ่มยืนหยุดขัง มีฝนโปรยลงมา บางรายจึงนำร่มมากาง บางรายสวมเสื้อกันฝน มีชายต่างชาติ และชายพิการทางขา เดินทางมาร่วมยืนด้วย นอกจากนี้ นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือ เจมส์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี เดินทางมาร่วมสังเกตุการณ์

ต่อมา เวลา 17.10 น. มีผู้เดินทางมาสมทบ รวมกว่า 35 คน ขณะที่ฝนเริ่มหยุดตก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้ามาบันทึกภาพมากกว่าทุกวัน

ทั้งนี้ เนื่องจาก นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดา นายพริษฐ์ เตรียมภาพบุตรชายมาร่วมถือ “ยืน หยุด ขัง”  พร้อมจะให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าว จาก น.ส.พลอยวรินทร์ หรือ พ้อย น้องสาวของนายพริษฐ์ว่า เมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัว นายพริษฐ์ ออกจากโรงพยาบาลในช่วงที่ทนายกำลังจะเข้าเยี่ยม นายพริษฐ์ จึงขอรอพบทนายก่อน แต่ผู้คุมไม่ยอม ผู้คุมกว่า 10 คน เข้ามาล็อกตัวและพยายามลาก นายพริษฐ์ ออกไป ทั้งยังผลักนายพริษฐ์ ล้มหัวฟาดพื้น โดย นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย ที่อยู่ในเหตุการณ์พยายามเข้าไปช่วย แต่กลับโดนผู้คุมใช้กำลังพร้อมกับด่า

ซึ่งต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมราชทัณฑ์ชี้แจงว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เบื้องต้น นางสุรีรัตน์ กล่าวขณะยืนหยุดขัง ว่า “กล้าทำก็ต้องกล้ารับ”

สำหรับ นางสุรีย์รัตน์ มารดานายพริษฐ์ เมื่อวันที่ 10 กันยายน ได้รับหมายเรียกจาก สน.ทองหล่อ ให้ไปรายงานตัวคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการร่วมชุมนุม “ราษฎรไม่ไว้วางใจมึง” ของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กับทะลุฟ้า ในวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่แจ้งความดำเนินคดีคือ นายศรีสุวรรณ จรรยา

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. นางสุรีย์รัตน์ได้เดินทางไปยื่นขอประกันตัวบุตรชาย ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี อย่างไรก็ดี ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว

อ่านข่าว :

บรรยากาศการยืนหยุดขัง เมื่อเวลา 17.29 น. ฝนเริ่มตกหนักขึ้น ผู้ร่วมกิจกรรมยังคบเดินทางมารวมตัว มากกว่า 60 คน โดยยืนบนทางเท้าของประตูศาลฎีกาทั้ง 2 ฝั่ง

เวลา 17.38 น. นางสุรีรัตน์กล่าวว่า อยากให้เข้าใจความรู้สึกว่า การสวมเสื้อที่มีรูปภาพคนที่เรารักอยู่ จะรู้สึกอย่างไร ก่อนกล่าวถึงความรู้สึกในเวลานี้ว่า ไม่รู้จะทำอย่างไร ถูกจับขัง ไม่ให้สิทธิประกัน เจ้าหน้าที่ยังทุบตี ไม่ให้ไปโรงพยาบาลอีก

นางสุรีรัตน์กล่าวย้อนคิด ถึงการทำกิจกรรมยืนหยุดขัง ครั้งสุดท้าย ซึ่งนายพริษฐ์มาร่วมยืนด้วยภายหลังอดอาหาร เรียกร้องสิทธิประกันตัว กระทั่งได้รับการประกันตัว แต่มีปัญหาสุขภาพ

นางสุรีรัตน์กล่าวว่า ยังนึกถึงเพนกวิน ครั้งล่าสุดที่มานั่งที่นี่ เพนกวินจะเป็นลม ยังคิดอยู่เลยว่าเขาสำออย แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว

โดยตนจะมาร่วมยืนที่นี่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สลับกัน ที่สนามราษฎร์ กับ ศาลธัญบุรี

ต่อมา เวลา 17.57 น. นายเจษฎา หรือ เจมส์ โฆษก เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี แจกดอกกุหลาบสีแดงให้กับผู้ร่วมกิจกรรม เพื่อเตรียมมอบให้แก่ นางสุรีรัตน์ เป็นกำลังใจในการต่อสู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon