18.12 น. ‘พ่อน้องเฌอ’ ชวนชู 3 นิ้วให้สูงที่สุด ตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ หน้าศาลฎีกา

18.12 น. ‘พ่อน้องเฌอ’ ชวนชู 3 นิ้วให้สูงที่สุด ตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ หน้าศาลฎีกา

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินกลาง เขตพระนคร กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ได้จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 28 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้าย “ปล่อยเพื่อนเรา” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 16.50 น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทยอยเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลฎีกา ก่อนเตรียมป้ายข้อความและภาพนักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวชั่วคราวให้ออกมาสู้คดี อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง, นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย, นายณัฐชนน ไพโรจน์ หรือณัฐ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน และนางยุพิน มณีวงศ์ มารดาของนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ ระยอง เดินทางมารอร่วมกิจกรรมด้วย

นางสุรีย์รัตน์กล่าวว่า วานนี้ตนไปยื่นประกันตัวลูกชายที่ศาลจังหวัดธัญบุรี แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน จากนั้นในช่วงเย็นได้มาร่วมกิจกรรมยืนหยุดขังหน้าศาลฎีกา โดยนั่งรถโดยสารมาเอง ยอมรับว่าเหนื่อย แต่จะสู้เพื่อลูกต่อไป วันนี้ได้มาร่วมยืนอีกครั้ง ตอนที่ลากันครั้งล่าสุด ตนบอกลูกว่าจะรอเขาออกมา ไม่ว่าจะนานขนาดไหน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอบคุณประชาชนที่ให้กำลังใจลูกชาย และเข้าใจในสิ่งที่ลูกชายของตนพยายามทำ

ด้าน นางยุพินกล่าวว่า ตนสู้เหมือนเดิม กำลังใจเต็มร้อย ได้คุยกับลูกครั้งล่าสุดเมื่อครั้งยังอยู่ใน รพ.ราชทัณฑ์ ลูกชายยังแข็งแกร่งเหมือนเดิม ห่วงมวลชนข้างนอก ถามว่าข้างนอกเป็นอย่างไรบ้าง ตนบอกลูกว่า ข้างนอกยังสู้ อย่ากังวล

“กลัวลูกจะเครียด มีไผ่ (นายจตุภัทร์ บุญภัทรไพศาล) และฟ้า (นายพรหมศร วีระธรรมจารี) อยู่ห้องเดียวกัน ครั้งนี้ราชทัณฑ์ปฏิบัติกับเราดีมาก ฝากขอบคุณด้วย” นางยุพินกล่าว

จากนั้น เวลา 17.00 น. เริ่มทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” บรรยากาศโดยทั่วไปมีประชาชนมาร่วมกิจกรรมโดยถือรูปภาพนักกิจกรรมที่ถูกคุมขังและมีข้อความเขียนว่า ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

ต่อมา นายบุญเรือง แกดำ บิดาของนายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย เดินทางมาถึง เข้าร่วมยืนหน้าศาลฎีกา ข้างนางยุพิน มารดานายภาณุพงศ์ โดยถือภาพบุตรชายแนบอก

นายบุญเรืองกล่าวว่า ความรู้สึกขณะนี้คือ เด็กทุกคนไม่ได้รับความยุติธรรม พวกเขาควรได้รับสิทธิการประกันตัว แต่ไม่ได้ ซ้ำยังต้องไปติดโควิดในเรือนจำ ทั้งนี้ ตนได้คุยกับแพทย์ที่รักษาลูก ได้รับแจ้งว่า ปอดหายเป็นปกติแล้ว

“ขาบอกว่า พ่อไม่ต้องห่วงนะ ดูแลตัวเองดีๆ หนูอยู่ข้างใน จะได้ช่วยน้องๆ ด้วย ที่ผ่านมาเคยให้คำแนะนำลูก แต่ยอมรับว่าเป็นห่วง บอกเขา อันไหนเบาได้ก็เบานะ พยายามเตือน เวลาออกจากบ้านคอยบอกตลอดให้ระวังๆ” นายบุญเรืองกล่าว

ต่อมา นายสนั่น นำภา บิดาของนายอานนท์ นำภา หรือทนายอานนท์ เดินทางมาถึง ถือภาพบุตรชาย ยืนหน้าป้ายศาลฎีกา

นายสนั่นกล่าวว่า ตนรู้สึกเป็นห่วง อยู่ในเรือนจำ อย่างไรก็ไม่เหมือนอยู่ข้างนอก ยอมรับว่ารู้สึกไม่ค่อยมีความหวังเท่าไหร่นัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยยืนกระจายตัวไปยังริมรั้วศาลฎีกาฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมพระแม่ธรณีบีบมวยผม

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์ กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมกิจกรรมโดยพูดคุยกับนางสุรีรัตน์ มารดานายพริษฐ์ จากนั้นเข้าพูดคุยให้กำลังใจพ่อแม่ 4 นักกิจกรรม ทั้งยังสอบถามนายสนั่น นำภา บิดาทนายอานนท์ ถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งยายของนายอานนท์ถูกคุกคามโดยภาครัฐ ต่อมา ได้สอบถามความคืบหน้าอาการของนายธัชพงศ์ หรือบอยจากนายบุญเรืองผู้เป็นบิดา

กระทั่งเวลา 18.12 น. ครบ 1 ชม. 12 นาที นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ กล่าวถึงความคืบหน้าทางคดี และการยื่นประกันตัวบุคคลต่างๆ ซึ่งศาลยังคงไม่อนุญาต

จากนั้น กล่าวเชิญชวนให้ผู้ร่วมกิจกรรมหันหน้าเข้าสู่ศาลฎีกา ชู 3 นิ้วให้สูงที่สุด จากนั้น ร่วมกันตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์’ 3 ครั้ง แล้วยุติกิจกรรม

ผู้ชุมนุมเข้าพูดคุยให้กำลังใจพ่อแม่นักกิจกรรม แล้วทยอยแยกย้ายกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon