ปภ.รายงานเกิดสถานการณ์อุทกภัยรวม 27 จังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายช่วยเหลือประชาชน

ปภ.รายงานเกิดสถานการณ์อุทกภัยรวม 27 จังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายช่วยเหลือประชาชน

เวลา 08.20 น. วันที่ 13 กันยายน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานในช่วงวันที่ 7-13 ก.ย.64 เกิดอุทกภัยใน 27 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ตราด นครนายก ลพบุรี สมุทรปราการ ระนอง กระบี่ และตรัง รวม 84 อำเภอ 179 ตำบล 591 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 10,305 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 1 ราย สถานการณ์ปัจจุบันหลายพื้นที่ระดับน้ำลดลง แต่บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่ง ปภ.ได้ร่วมกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนต่อไป

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานจากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุม ทะเลอันดามันและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.64-ปัจจุบัน (13 ก.ย.64 เวลา 06.00 น.)

ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ในพื้นที่ 27 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ตราด นครนายก ลพบุรี สมุทรปราการ ระนอง กระบี่ และตรัง รวม 84 อำเภอ 179 ตำบล 591 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 10,305 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 1 ราย (เชียงใหม่)

– ภาคเหนือ เกิดน้ำท่วมในพื้นที่รวม 11 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร พิจิตร และนครสวรรค์ รวม 37 อำเภอ 90 ตำบล 291 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 8,985 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 1 ราย
– ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกิดน้ำท่วมในพื้นที่รวม 4 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ เลย นครราชสีมา และอุบลราชธานี รวม 14 อำเภอ 20 ตำบล 28 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 216 ครัวเรือน

– ภาคตะวันออก เกิดน้ำท่วมในพื้นที่รวม 6 จังหวัด ได้แก่ สระแก้ว ปราจีนบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง และจันทบุรี รวม 21 อำเภอ 39 ตำบล 87 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 1,032 ครัวเรือน ภาคกลาง เกิดน้ำท่วมในพื้นที่รวม 3 จังหวัด ได้แก่ นครนายก ลพบุรี และสมุทรปราการ รวม 6 อำเภอ 24 ตำบล 171 หมู่บ้าน
– ภาคใต้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่รวม 3 จังหวัด ได้แก่ ระนอง กระบี่ และตรัง รวม 6 อำเภอ 6 ตำบล 14 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 72 ครัวเรือน

ภาพรวมสถานการณ์ปัจจุบันหลายพื้นที่ระดับน้ำลดลง แต่บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ประสานจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยสำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง สำหรับประชาชนสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784”
โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คิมเบอร์ลี่ เปลี่ยนลุคใหม่ ผมสั้นสุดเก๋ แฟนๆคอมเมนต์บอก ดูไปดูมาเหมือนหวานใจ หมาก ปริญ
บทความถัดไป‘วุฒิสภา’ ตรวจ ATK เข้ม หลัง ‘อภิชาติ โตดิลกเวชช์’ ติดเชื้อ พบเข้าประชุมวุฒิฯ-ร่วมรัฐสภาแก้ รธน.วาระ 3