รมว.สุชาติ เผยจ่ายเยียวยาผู้ประกันตนแล้ว 98% ยันเฟส 2 ทุกมาตราเข้าบัญชี 20 ก.ย.นี้

รมว.สุชาติ เผยจ่ายเยียวยาผู้ประกันตนแล้ว 98% ยันเฟส 2 ทุกมาตราเข้าบัญชี 20 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ในระยะที่ 2 ระหว่างไปตรวจเยี่ยมการฝึกอบรมหลักสูตรการทำอาหารไทยเพื่อจำหน่าย ที่วิทยาลัยการแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) พร้อมส่งมอบข้าวกล่องให้กับชาวชุมชนดินแดง ว่า สำหรับผู้ประกันตนทุกมาตรา ทั้ง มาตรา 33, 39 และ 40 คาดว่างบประมาณจะเข้ามาที่กระทรวงแรงงาน ในวันที่ 15-16 กันยายนนี้ หลังจากนั้น จะมีการจัดทำเอกสารและจะสามารถคิกออฟ (Kick-off) ได้ภายในวันที่ 20 กันยายนนี้

“ถือว่าเร็วสำหรับการจ่ายเงินเยียวยาในการจ่ายเงินเยียวยาคนกว่า 10 ล้านคน ซึ่งปัจจุบันจ่ายไปได้กว่าร้อยละ 98 ส่วนที่ขาดหายไปนั้น เป็นส่วนที่ได้ทำการประสานงานกับลูกจ้าง หรือนายจ้างไปแล้วว่าให้รีบทำการผูกพร้อมเพย์ เพราะเมื่อผูกพร้อมเพย์เมื่อไร เงินก็จะเข้าเมื่อนั้น โดยจะโอนเงินทุก 5 วัน หรือ 7 วัน ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้” นายสุชาติ กล่าวย้ำ

นอกจากนี้ นายสุชาติ เปิดเผยภายหลังจากตรวจเยี่ยมการฝึกอบรมหลักสูตรอาชีพเสริม ว่า เป็นโครงการฝึกอบรมแรงงานกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ สาขาการทำอาหารไทยเพื่อจำหน่าย ระยะเวลาการฝึก 18 ชั่วโมง จำนวน 2 รุ่น รุ่นละ 20 คน ให้แก่กลุ่มแรงงานนอกระบบ ระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน 2564 ณ อาคารวิทยาลัยการแรงงาน

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยแรงงานและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19 รวมถึงสถานการณ์การชุมนุมบริเวณแยกดินแดง จึงได้มอบหมายให้กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ดำเนินการเพื่อเพิ่มทักษะให้แก่แรงงานที่สนใจ และกำลังว่างงาน เป็นการช่วยเหลือและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รวมถึงความยากลำบากในการออกไปภายนอกเพื่อหาอาหารในช่วงเวลาที่มีการชุมนุมบริเวณแยกดินแดงทุกวัน” นายสุชาติ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวอีกว่า ได้ส่งมอบข้าวกล่องที่ได้จากการฝึกอบรม จำนวน 1,500 กล่อง ให้แก่ตัวแทนชุมชนดินแดง จำนวน 4 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนดินแดง 1 เคหะชุมชนดินแดง 2 ชุมชนโครงการฟื้นฟูเมืองดินแดงระยะที่ 1 (แฟลตแปลงจี) และชุมชนดินแดง แฟลตที่ 21 – 32 (หน้ากระทรวงแรงงาน) ซึ่งเป็นเมนู กระเพราไก่ ไข่ต้ม มาม่าผัดซีอิ๊ว และข้าวผัดไก่ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างขวัญกำลังใจ และส่งมอบความห่วงใยให้แก่แรงงานนอกระบบชาวแฟลตดินแดงและพื้นที่ใกล้เคียงให้มีรายได้ สามารถดูแลตนเอง และครอบครัวให้รอดพ้นสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างเข้มแข็ง

“การฝึกอบรมดังกล่าว ช่วยเพิ่มความรู้ และทักษะให้ประกอบอาชีพทำอาหารกล่องส่งจำหน่ายทางออนไลน์ เพิ่มรายได้ระหว่างว่างงานซึ่งเป็นช่องทางที่ง่าย ทันสมัย และสะดวกทั้งพ่อครัว แม่ครัว และผู้บริโภค” นายสุชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการไปติดตามตรวจเยี่ยมภารกิจของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นับเป็นปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรกของนายสุชาติ ชมกลิ่น ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หลังจากที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งกำกับดูแลกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พ้นจากตำแหน่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุรินทร์ ปัด นายกฯเริ่มลงพื้นที่ ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภา
บทความถัดไป“เต้ พระราม7” คึก! ประกาศรับสมัครชิงส.ส. พร้อมถาม “ตู่กับเต้” ปชช.เชื่อถือใครมากกว่า